AC Milan dính cú lừa ngoạn mục của đại gia Trung Quốc?

14:20 22/11/2017

Trong giới nhà giàu Trung Quốc, người ta chưa hề nghe đến tên Li Yonghong. Ngồi đàm phán với các quan chức bóng đá Italy, ông Li từng nói về đế chế của mình ở quê nhà, tuy nhiên hầu như không một ai biết được tay này thật sự giàu có ra sao, thậm chí với lớp thượng lưu ở Trung Quốc.

Vậy mà người đàn ông bí ẩn kia lại hoàn thành phi vụ đình đám mua lại AC Milan với giá 860 triệu USD từ Silvio Berlusconi, cựu Thủ tướng Italy, để tiếp quản đội bóng lừng danh thế giới. Nhưng chỉ hơn 1 năm sau, ông chủ mới của Milan đang đối mặt với nghi vấn khoác trên mình chiếc áo đại gia "dỏm".

AC Milan dính cú lừa ngoạn mục của đại gia Trung Quốc?

Theo New York Times, ông Li không giàu như người ta nghĩ. Những dữ liệu không biết nói dối. Tìm đến văn phòng công ty đại gia người Trung Quốc, hiện ra trước mắt họ là khung cảnh đìu hiu, phía trước cánh cửa còn dán thông báo chưa thanh toán tiền thuê nhà từ chủ đầu tư văn phòng.

Đó chưa phải tất cả. Những hồ sơ được ghi nhận tại Trung Quốc cho thấy ông Li dính vào hàng loạt vụ kiện tụng, tranh chấp trong làm ăn với nhiều đối tác khác. Trước đó, đại diện AC Milan khẳng định luật sư đã tìm hiểu rất kỹ về tài sản, cũng như quyền điều hành các công ty của doanh nhân Trung Quốc.

Doanh nhân Li đứng giữa vòng xoáy của sự ngờ vực. Ông thật sự muốn phục hưng AC Milan, hay chỉ vì tuồn dòng tiền ra khỏi Trung Quốc? Động thái mua lại đội chủ sân San Siro có thể chạy theo trào lưu đầu tư vào bóng đá ở Trung Quốc.

Mới đây, báo Marca chỉ ra doanh nhân Li "làm sai lệch" thông tin liên quan đến tình hình tài chính của mình. Nói cách khác, sự thật đằng sau khối tài sản, mức độ giàu có và cả danh tính đại gia này vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Quá khứ còn chỉ ra ông Li từng nhiều lần vướng vào rắc rối luật pháp.

AC Milan dính cú lừa ngoạn mục của đại gia Trung Quốc?

Năm 2013, người đàn ông này bị phạt 75.000 euro vì không cung cấp giấy tờ trong vụ làm ăn trị giá 43 triệu euro. Một thập niên trước đó, công ty gia đình của doanh nhân Li là Guangdong Green River khi đó hùn hạp với hai công ty khác lừa đảo 5.000 nhà đầu tư trị giá 57 triệu euro.

Vụ việc này khiến cha và người anh xộ khám, riêng doanh nhân Li được tuyên trắng án vì không làm gì sai trái. 

Còn nhớ sau khi mua lại AC Milan, nhiều người tò mò về thân thế ông chủ mới CLB mới. Câu trả lời được New York Times đưa ra ánh sáng trong bài viết hôm 18/11. Để mua đội chủ sân San Siro, ông Li phải vay 354 triệu euro từ tập đoàn Elliott với điều kiện phải thanh toán vào tháng 10/2018. 

Nữ nhân viên phát ngôn tập đoàn Elliott sau đó từ chối đưa ra bình luận. Tiếp quản AC Milan, đội bóng vẫn chưa đưa giải vây khoản nợ ngập đầu, làm ăn cũng không có lãi. Hè qua, nhà cựu vô địch Serie A chi 274 triệu euro để mua 11 cầu thủ, và toàn bộ khoản tiền này theo báo chí đều được vay mượn.

Tháng 8, Milan phải chờ tấm séc từ ngân hàng cho vay để mua hai tân binh. Tuy nhiên những bản hợp đồng này không thể được thực thi do kỳ chuyển nhượng chính thức khép lại. Cùng với việc Milan ngụp lặn ở Serie A mùa này, điều này sẽ khiến doanh nhân Li đối mặt ngọn núi lớn tài chính năm sau.

"Không rõ khối tài sản của ông Li có đủ giúp CLB cải thiện tình hình tài chính", báo New York Times viết.

Theo báo Mỹ, doanh nhân Li ban đầu kê khai bản thân có hùn hạp làm ăn với nhà đầu tư nổi tiếng Sonny Wu, giữ chức Chủ tịch công ty GSR. Nhưng ông Wu bác bỏ điều này. Trong bức thư điện tử gửi cho New York Times, ông Wu cho biết chưa từng nói chuyện với ngân hàng về ông Li.

AC Milan dính cú lừa ngoạn mục của đại gia Trung Quốc?

Rothschild & Company, ngân hàng đầu tư phụ trách cố vấn cho doanh nhân Li từ chối đưa ra bình luận. Sau đó, tay này lại khoe rằng mình sở hữu một công ty khai thác mỏ phốt phát thuộc tỉnh Quý Châu. Dù vậy, công ty này lại thuộc đơn vị quản lý khác, tập đoàn Guangdong Lion Asset Management.

Mà Guangdong Lion Asset Management có lý lịch rất phức tạp, từng đổi chủ nhiều lần hai năm qua và liên quan đến đường dây công ty gia đình.Thật trùng hợp khi những người làm chủ đều có họ Li. Điện thoại cho một trong hai nhà đầu tư là Li Shangbing, ông này trả lời không hề biết Li Yonghong là ai.

Ở thời điểm Milan được nhượng quyền cho chủ mới, người hâm mộ thật sự kỳ vọng tương lai CLB sẽ sang trang. Nhưng dưới bàn tay người Trung Quốc, mọi thứ vẫn chưa khởi sắc. Thậm chí, ông chủ mới CLB bị hoài nghi là tay đại gia "dỏm". Khi sự đã thế, ngày vàng son của Milan có lẽ còn lâu mới đến.

(Ảnh: Getty image)

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể, thao bóng đá mới nhất 24h nha!