Mủi lòng trước cụ bà 52 năm tần tảo bên nồi bún riêu nuôi mẹ già

29/05/2016, 18:00 GMT+07:00

Mỗi chúng ta khi sinh ra, có người được bảo ban trong vòng tay của mẹ, có người được che chở trong tình thương của cha. Giữa một Sài Gòn ồn ào và hối hả như thế, hình ảnh bà Sang tần tảo bên bếp lửa hồng mỗi sớm mai, hiện lên thật ấm áp và đượm tình.

Cụ bà Nguyễn Thị Sang quê ở tận Hải Phòng. Bà theo gia đình di cư vào Sài Gòn từ khi còn nhỏ. Vì thế, cũng có thể nói bà đã sống trọn cuộc đời ở mảnh đất này. Cái nghề nấu bún riêu của bà được mẹ truyền lại vào năm 18 tuổi. Từ đó, bà đã gắn bó với nồi riêu cua, bếp củi đến tận bây giờ đã ngót nghét 52 năm.

Bà Sang bán bún riêu
Dù chỉ là một hàng bún bình dân với giá 15 ngàn một tô, nhưng bà Sang vẫn luôn chăm chút từng miếng riêu cua đến nồi nước dùng. 

Bà Sang bán bún riêu
Nồi bún riêu luôn đầy đủ hương vị, đúng chất thôn quê. Bà Sang vẫn dùng bếp củi để nấu bún riêu suốt nửa thập kỉ qua. 

Bà Sang bán bún riêu
Điều đặc biệt ở hàng bún riêu bà Sang đó là cái cách vừa bán vừa cho. Khách gọi thêm bún, thêm riêu cua, thậm chí xin cả chén huyết bà cũng chẳng tính tiền.

Bà Sang bán bún riêu
Nếu có dịp đến chợ Phú Nhuận (đường Cao Thắng, quận Phú Nhuận) và ghé vào hàng bún riêu này, bạn mới cảm nhận được hết cái tình của bà Sang, hào sảng và phóng khoáng như chính tên của bà.

Nhìn bà cười nói suốt ngày, chẳng ai biết hàng bún riêu bình dân đó là nguồn nuôi sống cả gia đình bà. Chỉ có người em gái là đến bán phụ bà. Còn người em trai chỉ đến vào buổi sáng khi dọn quán, sau đó cũng đi chạy xe ôm. Người mẹ già của bà Sang năm nay cũng ngoài 90. Sau nhiều cơn bạo bệnh, sức khỏe của cụ đã ổn định hơn, nhưng cũng vì thế mà gia đình bà Sang phải gánh một khoản nợ lớn. Phần là tiền thuốc thang của mẹ, phần có tiền chữa bệnh của bà Sang từ 3 năm trước khi bị đột quỵ.

Có lẽ những giây phút buôn bán vui tươi bên nồi bún riêu mới làm bà Sang tạm quên đi những khó khăn. Mong cho bà thật nhiều sức khỏe để tiếp tục gắn bó với cái nghề buôn gánh bán bưng này để chăm lo cho gia đình.

Mủi lòng trước cụ bà 52 năm tần tảo bên nồi bún riêu nuôi mẹ già

Cổ Tích Đời Thường là chương trình của YAN, giới thiệu về những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn trong xã hội và tấm gương người tốt việc tốt. Ngoài ra, Cổ Tích Đời Thường còn mang đến cho độc giả những câu chuyện đời thường, khoảnh khắc bình dị có thể truyền cảm hứng tích cực trong cuộc sống.