9x xinh đẹp vượt qua 3 sếp lớn để vào làm việc ở Microsoft

07/11/2014, 18:00 GMT+07:00

Ai nói được vào làm việc ở những công ty IT như Microsoft chỉ là những chàng trai kính cận mọt sách?

Ai nói được vào làm việc ở những Microsoft chỉ là những chàng trai kính cận mọt sách? Cô bạn 9x Nguyễn Kim Phi Vân đã chứng tỏ rằng con gái hoàn toàn có thể chinh phục những công ty IT hàng đầu thế giới.

Tên: Nguyễn Kim Phi Vân

DOB: 3/9/1993

Từng là du học sinh trường Settle Central Creative Academy ngày Thiết kế đồ họa ở thành phố Settle, Mỹ.

Hiện đang làm việc ở tập đoàn Microsoft ở Mỹ

 

* Chào bạn, được biết bạn là một trong những 9x trẻ tuổi người Việt được nhận vào làm việc ở Microsoft, bạn có thể miêu tả một chút về công việc của mình?

Hiện tại mình là một UI/UX (User Interface/ User Experience) graphic designer (Thiết kế giao diện người dùng) ở bộ phận Information & Content Consumption Experience Design Team (tạm dịch: bộ phận Thiết kế thông tin và nội dung khách hàng trải nghiệm) .

Công việc hằng ngày của mình là xây dựng thương hiệu (branding), marketing, quảng cáo, thiết kế nội dung và đặc biệt chú ý về trải nghiệm người tiêu dùng cho các nhà tài trợ các trang web chính của Microsoft. Ngoài ra thì các mẫu thiết kế khi thực hiện phải dựa trên nhiều nền tảng khác nhau, như trang web tiêu chuẩn, điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng,…

* Cảm giác của bạn khi biết tin mình được nhận vào làm việc ở Microsoft? Môi trường làm việc ở đây chắc chắn rất tuyệt vời nhỉ?

Khi vừa biết là được nhận vào Microsoft, mình đã rất vui mừng và cảm thấy vô cùng biết ơn ba mẹ đã tạo điều kiện  cho mình được học tập ở môi trường tốt và thầy cô, các anh chị đi trước đã giúp cho mình những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết. Hôm đó mình cũng nhận được rất nhiều lời chúc của bạn bè. Phải nói là “hạnh phúc ngập tràn”. (cười)

Môi trường làm việc ở Microsoft thật sự là trên cả tuyệt vời. Cơ sở vật chất cao cấp và tiện nghi. Các bạn đồng nghiệp và sếp lúc nào cũng năng động, tinh thần làm việc cao và hỗ trợ lẫn nhau. Ai cũng thân thiện, không phân biệt giai cấp. Cho nên mình cảm thấy rất thoải mái và hăng hái làm việc.


	
	Phi Vân hào hứng khoe với bạn bè khi được nhận vào làm việc ở Microsoft
Phi Vân hào hứng khoe với bạn bè khi được nhận vào làm việc ở Microsoft

* Quá trình tuyển chọn vào một tập đoàn lớn như Microsoft có khó khăn không? Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm khi đi phỏng vấn ở các công ty lớn?

Tuy Microsoft là một công ty lớn, nhưng các sếp rất vui vẻ và thoải mái chứ không “ghê gớm” như mọi người vẫn nghĩ.

Để được vào làm việc, mình phải trải qua vòng phỏng vấn với 3 người sếp. Ở đó, mình được yêu cầu thuyết trình về 3 dự án mà bản thân tự tin nhất cũng như và phù hợp với vị trí tuyển chọn nhất. Sau đó, bình thường các sếp sẽ hỏi thêm rất nhiều nếu cảm thấy người thuyết trình không thuyết phục hoặc không nói trúng vấn đề, nhưng hôm đó thì các sếp không hỏi gì khó khăn ngoài các câu hỏi phụ về kĩ năng (cười)

Theo mình, chìa khóa để gây ấn tượng tốt ở buổi phóng vấn là sự chuyên nghiệp, sự tự tin, hoạt bát và chủ động. Mục tiêu ở đây là phải làm chủ thời gian và làm chủ cuộc nói chuyện càng lâu càng tốt. Vì sơ yếu lí lịch đã ghi gần như đầy đủ kinh nghiệm làm việc nên theo mình, quan trọng nhất ở một buổi phỏng vấn trực tiếp chính thể hiện cho các sếp thấy là mình có chuẩn bị, chuyên nghiệp và hứng thú với công việc.


Phi Vân cùng bạn bè khi ở trường Settle Central Creative Academy

* Kinh nghiệm mà bạn đã học được sau một thời gian làm việc ở một công ty hàng đầu thế giới?

Qua một thời gian làm việc, mình học được tính có tổ chức, phải biết thu xếp, cân bằng giờ giấc đi làm và cuộc sống cá nhân. Điều quan trọng nhất là luôn chăm chỉ làm việc cũng như biết cách “đối phó” với deadline. Ngoài ra những kỹ năng giao tiếp, làm việc với đồng nghiệp và các sếp cũng vô cùng cần thiết mà ít ai để ý.

Trong một môi trường làm việc nghiêm túc và chuyên nghiệp, bản thân mình đương nhiên cũng bị “ảnh hưởng” rồi.

* Bạn có thể chia sẻ bí quyết hoặc lời khuyên tới những bạn trẻ muốn làm việc cho công ty hay tập đoàn lớn trên thế giới?

Riêng cá nhân mình nghĩ, câu nói "không biết thì hỏi, muốn giỏi phải học" là luôn luôn đúng. Học sinh và sinh viên Việt Nam nếu muốn vào làm việc chung với những bạn bè quốc tế cần phải cởi mở, không chùn bước hay khép mình với những rào cản về ngôn ngữ. Quan trọng là phải biết lăn xả, trải nghiệm và chịu cực chịu khó cũng như hết sức kiên nhẫn. Thành công không phải ngay lập tức tới ngay mà phải cần nỗ lực rất nhiều.

Nghe có vẻ hơi hoa mỹ và sách vở nhưng mình thật sự nghĩ rằng để thành công phải luôn luôn tự tin vào bản thân, tin là mình làm được. Là một người trẻ phải có ước mơ hoài bão và mở lòng mình ra học hỏi. Phải có định hướng cho tương lai, có mục đích và có trách nhiệm với bản thân và những người mình yêu quý. Nói được là làm được.

Mình chúc mọi người luôn may mắn và thành công trong cuộc sống và đạt được giấc mơ.

Cảm ơn Phi Vân, hi vọng rằng bạn sẽ tiếp tục theo đuổi ước mơ và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống