Câu chuyện của cô gái cưu mang những chú chó khuyết tật bị vứt đi

23/05/2016, 12:05 GMT+07:00

Khuất sâu trong con hẻm nhỏ ở huyện Bình Chánh TP.HCM, chúng tôi dừng chân trước một ngôi nhà đặc biệt. Ngay từ đầu cửa đã vang vọng tiếng chó sủa inh ỏi, mùi khắm khú của xí uế và hàng chục chú chó đủ kích cỡ ùa ra "chào đón". Dù địa chỉ nhà không dễ tìm đến nhưng cứ nhắc đến nhóm “Cứu Hộ Chó Mèo Sài Gòn Time” hay ngôi nhà cưu mang "chó cơ nhỡ", mọi người sẽ tận tình chỉ đến nơi.


Không nhiều nguồn hỗ trợ, nhưng mái ấm cho hơn 50 chú chó được Uyên Như tiếp quản và duy trì hơn 1 năm nay.

Một ngày bình thường của cô gái trẻ Trần Uyên Như (1991) bắt đầu bằng tiếng sủa inh vang và mấy mươi chú chó xúm xít vây quanh đòi ẵm bồng, nựng nịu. Chùi rửa tô khay, chọn dẹp chuồng, nấu thức ăn và vệ sinh nền nhà... là những công việc lặp đi lặp lại đều đặn với chủ nhân ngôi nhà dành cho hơn 50 chú chó.

hội cứu hộ chó
Từ nhỏ khi thấy những “chú chó vô gia cư”, Uyên Như đã thấy xót xa và một mực đòi ba mẹ cho mình nhận nuôi chúng.

Sài Gòn không thiếu những hội yêu thú cưng, với chó lại càng nhiều vô số. Chó "xịn", chó ngoại, chó khỏe mạnh, xinh xắn... ai chẳng yêu. Nhưng với chó giống chó cỏ lại khuyết tật, cận kề sống chết vẫn có một cô gái sẵn sàng cưu mang chạy chữa dù cơ hội cho sự sống của chúng có khi chỉ vỏn vẹn 1%.

1, 2 chú chó đã ồn inh ỏi, những hơn 50 con cùng sủa vang thì biết bao rắc rối. "Dạo trước mình có thuê một căn nhà ở nơi khác nhưng nhiều bé được mình cứu mang về lạ chỗ nên sủa vang. Chủ nhà không vừa lòng, vác cây đánh đập rồi một mực đuổi đi ngay giữa đêm. Thương các bé, lại không biết tìm chỗ nào trú ngụ ngay giữa khuya, mình phải thuê ngay một chiếc xe ba gác rồi để các bé lên xe chở đi tìm “nhà” mới”- Uyên Như chia sẻ.

hội cứu hộ chó hội cứu hộ chó
52 chú chó tại “mái ấm” ở Bình Chánh, và 12 bé chó tại nhà riêng quận 6 được Uyên Như nuôi dưỡng, chăm sóc hằng ngày.

52 chú chó mang về được đặt với 52 cái tên khác nhau. Để dễ nhớ, dễ phân biệt, Như đặt cho mỗi đứa một cái tên gắn liền với đặc điểm riêng: Bông Cỏ được nhặt về từ bụi cỏ lau trên đại lộ Võ Văn Kiệt, PT được cứu tận Phan Thiết nên dùng tên viết tắt để đặt theo, Noel lúc mang về lông đã rụng trụi nhẵn chỉ còn trơ mỗi chòm lông quanh hàm nên đặt theo tên ông già Noel...

hội cứu hộ chó
Ca bị tật ở chân được thiết kế riêng "xe lăn" để tiện di chuyển. 

Chỉ tính riêng việc chế biến thức ăn cho hơn 50 chú chó cũng không phải chuyện đơn giản. 2 buổi ăn chính và 1 buổi ăn nhẹ tiêu tốn hơn 6kg gạo và 3kg thịt. Mỗi ngày đều thay đổi khẩu phần ăn: khi là gạo trắng, hôm gạo lức để hỗ trợ hệ tiêu hóa, có hôm cho ăn thịt heo, lúc lại tim, gan xay nhuyễn. “Để đỡ mất thời gian, một lần đi chợ Bình Điền mình phải mua tận 10 kg thịt mang về rồi để dùng dần trong tủ lạnh” Uyên Như chia sẻ.

hội cứu hộ chó hội cứu hộ chó
Chuẩn bị phần ăn cho hơn 50 chú chó là công việc không hề dễ dàng.

Nhắc lại câu chuyện về Vampi, Uyên Như không kìm được nỗi bùi ngùi: “Mình mang Vampi về từ Long Khánh, lúc đấy bé đã già yếu và sắp sửa qua đời nên bị chủ vứt ra bãi rác vì không muốn mang đến điềm xui. Lúc cứu mang về, ai cũng đinh ninh bé sẽ mất trong ngày vì nhiệt độ lúc đấy chỉ tầm 35, 36 độ C, trong khi thân nhiệt bình thường của một chú chó khỏe mạnh là 38, 39 độ C. Hơi thở thoi thóp, người cứng đơ dù mình cố đút nước, đút cháo nhưng đều trào ngược ra ngoài. Và cứ thế Vampi vẫn cố cầm cự lại đến 7 ngày để chờ chủ mình đến đón”.

Đa phần, thông tin về những chú chó bị bỏ rơi được mọi người gửi về cho nhóm “Cứu Hộ Chó Mèo Sài Gòn Time”. Với những chú chó đẹp, khỏe mạnh Uyên Như sẽ nhường lại cho những người có nhu cầu, những bé khuyết tật, bệnh hoạn thì dù ở đâu Uyên Như cũng tìm đến. “Mon là bé chó đầu tiên mình nhận mang về vào tháng 8/ 2015. Bé là giống chó đẹp, chủ của bé lại muốn bé lúc nào cũng thè lưỡi ra ngoài để trông đáng yêu hơn, thế nên đã nhẫn tâm cắt hàm, tháo răng và cắt tạo hình cánh dơi cho 2 tai. Lúc mình mang về, hàm của bé vẫn còn chảy máu, đến giờ dù vết thương đã lành, nhưng hàm dưới lúc nào cũng nhễ nhại nước dãi”- Uyên Như kể lại.

hội cứu hộ chó
Mon lúc mang về đã bị chủ cắt hàm dưới, tháo răng và cắt tai theo hình cánh dơi.

Đa phần những bé chó ở đây chủ yếu bị bệnh về da hay khuyết tật cơ thể. Có lúc bệnh lây truyền nhau, Uyên NhưQuốc Khánh (bạn trai Uyên Như) phải chạy vạy ngược xuôi, chở lần lượt từng tốp đến bác sĩ điều trị. Một bé lớn ở trước sàn xe, một bé Uyên Như ôm trong lòng, 2 bên đeo thêm 2 túi để các bé bên trong. Tuy nhiên, không phải bệnh tật nào cũng dễ dàng chữa khỏi: “Sợ nhất là lúc các bé mắc phải bệnh Carre: bệnh về hô hấp, mắt ghèn, tiêu chảy ra máu. Bệnh hoàn toàn không có thuốc điều trị, mang đến bác sĩ thì đề nghị mình tiêm thuốc trợ tử vì mắc phải chỉ có 1% cơ hội sống. Dù vậy, mình vẫn giữ và chăm nom. Những bé bệnh buộc phải cách li trong phòng riêng, chăm sóc chúng xong mình phải tắm rửa, sát trùng để khỏi lây lan cho những bé khác”.

hội cứu hộ chó hội cứu hộ chó hội cứu hộ chó
Thức ăn và thuốc được trữ sẵn trong tủ lạnh để tiện chăm sóc hơn 50 bé chó.

Những ngày gần đây, “mái ấm” của Uyên Như thu nhận thêm mấy mươi bé chó mới. Được sự hỗ trợ của mạnh thường quân, mình tìm đến nơi tập kết của những người chuyên thu bắt chó mang tại Long An và xin chuộc lại. Giá cho một kg chó cỏ là 80.000 đồng, chó mực cao hơn, lên đến 100.000 đồng, và mỗi con nặng ít nhất cũng 10 kg”Uyên Như chia sẻ.

hội cứu hộ chó hội cứu hộ chó
"Menu" mỗi ngày và thông tin các bé đều được Uyên Như ghi chú cẩn thận.

Vốn theo nghề trang trí tiệc cưới, khi chưa toàn tâm dốc lòng cho mái ấm của hơn 50 bé chó, mỗi tháng cô gái trẻ Uyên Như mang về cho mình mấy mươi triệu đồng. Trước đây, thành viên  của nhóm Cứu Hộ Chó Mèo Sài Gòn Time lên đến 10 người, nhưng vì công việc, vì gia đình, hiện tại chỉ còn mỗi Uyên Như Quốc Khánh bám trụ: “Các anh chị khi rời khỏi nhóm có bảo mình: “Em còn phải lo cho tương lai của em nữa”. Nhưng lo cho tương lai bản thân thì ai sẽ lo cho cuộc sống của mấy mươi bé chó, chả lẽ đã mang về, giờ lại một lần nữa vứt các bé ra đường, hay cho vào lò mổ. Đa phần ở đây chỉ là chó bệnh tật hay đã quá già nua, đâu ai chịu nhận nuôi. Thôi thì mình gói ghém công việc, hạn chế chi tiêu rồi dành chút thời gian chăm nom chúng. Giờ bỏ sao đành…”.

hội cứu hộ chó hội cứu hộ chó
Cũng có nhiều tình nguyện viên đến giúp đỡ Uyên NhưQuốc Khánh, nhưng người gắn bó lâu nhất cũng 3 ngày. Công việc nhiều, chẳng mang lại lợi ích nên chỉ những người thật sự có tâm, mới có thể bám trụ lâu dài.