9x dũng cảm cứu người, nhường lại tiền khen thưởng cho nạn nhân

10/11/2020, 15:00 GMT+07:00

Sự việc 3 người bị lũ cuốn may mắn được nam thanh niên cứu sống tại Quảng Trị vào ngày 7/11 đã nhận rất nhiều lời khen ngợi, quan tâm từ phía cộng đồng mạng.

Không dừng lại ở hành động dũng cảm đó, anh chàng Hồ Văn Xuôn (sinh năm 1994, trú tại thôn Nguồn Rào - Pin, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) còn có những nghĩa cử cao đẹp khác.

 
Anh Xuôn và con gái. (Ảnh: Lao Động)
Anh Xuôn và con gái. (Ảnh: Lao Động)

>> Có thể bạn muốn biết: Nam sinh lớp 9 dũng cảm lao mình xuống sông cứu hai bạn bị nước cuốn

"Không có thời gian để sợ"

Theo thông tin từ báo Lao Động, vào ngày 8/11 đoàn cán bộ UBND huyện Hướng Hóa đã tới tận nhà anh Xuôn để trao tặng món quà nhỏ là 1 bằng khen và 5 triệu đồng.

Trò chuyện cùng mọi người, "người hùng Nguồn Rào" chân thật chia sẻ: "Chỉ kịp nghĩ họ không biết bơi, phải cứu họ. Nghĩ thoáng qua rứa thôi, chớ mình không có thời gian để sợ hay nghĩ đến vợ con. Nếu mà mình nghĩ đến vợ con thì mình khó mà nhảy xuống cứu người được, vì vợ mới sinh, con nhỏ quá, nhà mình lại nghèo. Lỡ mình mất đi khổ cho vợ con".

 
Lực lượng chức năng khen thưởng anh Xuôn vì đã có hành động giúp đỡ người gặp nạn. (Ảnh: Người Lao Động)
Lực lượng chức năng khen thưởng anh Xuôn vì đã có hành động giúp đỡ người gặp nạn. (Ảnh: Người Lao Động)

Anh cho biết, hôm đó Nguồn Rào bị ngập nặng nên phải gánh hàng qua cầu trước mới dắt xe về sau. Khi đồ đạc đã an toàn, anh Xuôn đến trợ giúp bà con thì phát hiện người hàng xóm cùng thôn bị nước cuốn.

Sau đó 2 người phụ nữ khác cũng bị trượt chân, rơi xuống cùng xoáy nước. Ngay lập tức anh Xuôn đã nhảy xuống nước, hỗ trợ người gặp nạn lên bờ an toàn.

 
Gia đình nhỏ của "người hùng" cứu nạn nhân bị lũ cuốn. (Ảnh: Lao Động)
Gia đình nhỏ của "người hùng" cứu nạn nhân bị lũ cuốn. (Ảnh: Lao Động)

>> Xem thêm: Thượng úy công an giữ thuyền, chạy theo xe máy hơn 2km đi cứu dân

Nghĩa cử cao đẹp của nam thanh niên cứu người trong lũ dữ

Hiện tại, 2 vợ chồng đã có 1 cô con gái nhỏ, chỉ mới 2 tháng tuổi. Gia cảnh anh Xuôn rất nghèo, căn nhà lụp xụp "chẳng có chỗ chen chân" nhưng cả 2 vợ chồng đều thương yêu lẫn nhau, hòa đồng với làng xóm nên được quý mến.

 
Anh Xuôn - "người hùng" tại Nguồn Rào - Pin. (Ảnh: PLO)
Anh Xuôn - "người hùng" tại Nguồn Rào - Pin. (Ảnh: PLO)

Nhận được món quà từ cơ quan chức năng khi vết thương trên chân vẫn còn đau nhức, anh Xuôn cùng vợ vui mừng khôn xiết vì chẳng ngờ hành động của mình lại được tuyên dương. Dẫu gia đình khó khăn nhưng khi nhận được 5 triệu đồng, anh Xuôn vẫn chia sẻ cho gia đình 3 người phụ nữ vừa thoát nạn. Tuy nhiên, với nghĩa cử cao đẹp của anh, họ chỉ nhận tấm lòng còn hiện kim thì gửi lại cho gia đình "người hùng".

 
Vết thương của anh Xuôn vẫn chưa lành. (Ảnh: Tiền Phong)
Vết thương của anh Xuôn vẫn chưa lành. (Ảnh: Tiền Phong)

>> Đừng bỏ lỡ: Xúc động tấm lòng người đàn ông sửa mái tôn miễn phí giúp đỡ đồng bào

Người Việt Nam là thế, giữa những cơn hoạn nạn của thiên tai bão lũ luôn hỗ trợ, giữ lòng thương người đầy cao đẹp. Hi vọng với hành động đẹp đó, anh Xuôn và gia đình sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

NGƯỜI ĐÀN ÔNG CỨU NẠN NHÂN LẬT THUYỀN GIỮA DÒNG LŨ ĐÊM

Trong bão lũ, rất nhiều câu chuyện đẹp về những "người hùng" được cư dân mạng quan tâm. Bên cạnh câu chuyện về anh Xuôn thì ở Hà Tĩnh, cư dân mạng cũng dành nhiều khen ngợi cho ông Hóa - người cứu nạn nhân bị lật thuyền trong đêm.

Theo báo Thanh Niên, lúc 23 giờ đêm anh Hóa nghe thấy tiếng kêu thất thanh ở phía sông Ngàn Sâu. Không ngần ngại, anh Hóa đã chèo thuyền ra khu vực có âm thanh trên và hô hoán cứu người. Anh kể: "Trời đêm tối, tiếng mưa lớn kèm tiếng kêu cứu của người bị nạn, tôi vội vàng chèo thuyền nhỏ ra giữa dòng nước sâu để cứu người”.

Xem thêm tại đây!