Vì sao 9X Việt đạt 2 HCV Olympic Toán nhưng bị 5 trường ĐH Mỹ từ chối?

19/04/2017, 16:58 GMT+07:00

Ngoại ngữ từng là một rào cản không nhỏ với chàng trai trẻ Thái Bình.

Từng xuất sắc giành về cho mình 2 huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế nhưng con đường chinh phục các trường Đại học nước ngoài của chàng trai trẻ lại không ít gian nan.

Nhắc đến chàng trai trẻ Nguyễn Thế Hoàn (20 tuổi, xã Hòa Bình, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) nhiều người hẳn vẫn chưa quên thành tích khủng mà em thu về liên tiếp: 2 huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế (năm 2014 và 2015). Dù hoàn cảnh khó khăn: cha phụ hồ, mẹ làm thuê nhưng ngần ấy giải thưởng thu về của "chàng trai vàng" đội tuyển Toán đã là minh chứng rõ ràng nhất cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ.

Sau cú đúp huy chương, cậu học sinh Thái Bình nhận được suất học bổng toàn phần từ một trường Đại học lớn ở Singapore vào năm 2015. Nhưng ấp ủ cho mình giấc mơ Mỹ, Hoàn quyết định từ chối cơ hội này và dành thời gian tự học tiếng Anh, tham gia các chương trình ngoại khóa để chinh phục mục tiêu xin học bổng. 


Hoàn là ​thí sinh nhỏ tuổi nhất của đoàn Việt Nam (đang học lớp 11) tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế và xuất sắc mang về Huy chương vàng.
Hoàn là ​thí sinh nhỏ tuổi nhất của đoàn Việt Nam (đang học lớp 11) tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế và xuất sắc mang về Huy chương vàng.

Thế nhưng, với Toán học, em bản lĩnh, tự tin, vững vàng bao nhiêu thì với ngoại ngữ, em lại chật vật, vất vả bấy nhiêu. Dẫu đã dành hẳn một năm không thi vào các trường Đại học ở Việt Nam để dồn thời gian đầu tư tiếng Anh, nhưng điểm số ngoại ngữ của Hoàn lại không cao, khiến kết quả thu về không như mong đợi: nộp hồ sơ đến 5 trường Đại học tại Mỹ thì cả 5 trường đều từ chối.

Sau cú sốc lớn, Hoàn tự nhìn nhận lại bản thân và chiêm nghiệm ra nguyên nhân thất bại đến từ việc mình chưa thật sự cố gắng trong việc học ngoại ngữ. “Nhiều lúc em nản chí, đổ tội rằng mình không có năng khiếu, nhưng thực ra tại mình chưa quyết tâm mà thôi”, Hoàn thừa nhận.

Từng 2 lần đứng trên bục vinh quang tại cuộc thi quốc tế, nhưng lại thất bại ê chề khi nộp hồ sơ ứng tuyển du học Mỹ, Hoàn đành tìm cho mình một môi trường khác phù hợp hơn tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (Hong Kong University or Science and Technology). Và kết quả mĩ mãn cho những tháng ngày nỗ lực cải thiện điểm số tiếng Anh, em đã xuất sắc giành về học bổng toàn phần cho 4 năm học tại đây.

Chọn gắn bó với ngành học Toán học ứng dụng trong lĩnh vực kinh tế, thì ngoài tích lũy kiến thức cho việc học, Thế Hoàn còn năng động trong nhiều hoạt động xã hội mà trong đó nổi bật nhất là tham gia dạy Toán cho đội tuyển học sinh giỏi quốc tế của Ả Rập 2 tuần mỗi đợt. Từng xem ngoại ngữ là một điểm yếu, nhưng giờ đây chàng trai 9X đã tự tin giảng dạy tiếng Anh trước các em học sinh đến từ Trung Đông, và qua đó tích lũy cho mình nhiều hành trang mới trên một chặng đường mới.


Thế Hoàn (bên trái) trong một buổi giảng dạy đội tuyển Toán học quốc tế tại Ả Rập. 
Thế Hoàn (bên trái) trong một buổi giảng dạy đội tuyển Toán học quốc tế tại Ả Rập. 

Đã có thời gian ấp ủ cho mình ước mơ du học Mỹ và mua nhà đón bố sang, nhưng giờ đây khi trưởng thành hơn sau những va vấp của cuộc sống, Hoàn cũng chợt nhận ra những hoài bão của bản thân không nhất thiết phải thực hiện tại nước Mỹ xa xôi. Trước mắt, sau khi tốt nghiệp Hoàn dự định sẽ quay về nước tìm một công việc ổn định đúng với sở thích để có thể quây quần gần bên gia đình và giúp đỡ bố mẹ.

Ảnh: Internet.