99% chị em mắc sai lầm luộc thịt: Chọc lỗ trên thịt gây tác hại lớn

12/03/2021, 19:15 GMT+07:00

Đừng nghĩ luộc thịt là dễ, bởi có rất nhiều chị em cũng đang mắc nhiều sai lầm khiến chất bẩn ngấm sâu vào trong hơn hoặc mất đi dinh dưỡng.

Để làm ra một món ăn ngon chưa bao giờ là dễ dàng, đã thế lại còn phải làm từ thực phẩm sạch lại càng thêm khó khăn hơn. Thậm chí, dù có mua nguyên liệu đảm bảo chất lượng thì cũng có nhiều chị em vì những thói quen sai lầm mà khiến các chất bẩn xâm nhập vào.

Điển hình là việc luộc thịt, tưởng chừng như rất dễ dàng nhưng lại có đến 99% các bà nội trợ đang vô tình khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào món ăn chỉ vì những hành động sai lầm.

 
Luộc thịt sai cách có thể khiến vi khuẩn xâm nhập. (Ảnh minh họa: Giáo dục thời đại)
Luộc thịt sai cách có thể khiến vi khuẩn xâm nhập. (Ảnh minh họa: Giáo dục thời đại)

Chần thịt qua nước sôi trước khi nấu

Nhiều người thường có quan niệm rằng chỉ cần đi qua nước sôi là mọi vi khuẩn, vi trùng đều bị tiêu diệt. Thế nên, một số chị em có thói quen chần miếng thịt qua nước sôi rồi lại đổ bỏ nước đầu tiên và cho thịt vào nồi mới để luộc tiếp. Tuy nhiên, cách làm này chỉ càng khiến cho miếng thịt "ngậm" hoá chất sâu hơn mà thôi.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội), dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein có trong cơ thịt và mỡ. Khi bị chần qua nước sôi, thịt sẽ bị biến tính co lại, ngậm chặt các hoá chất hơn. Kể cả sau đó có rửa qua nước lạnh cũng không thể loại bỏ được chất bẩn nữa, thậm chí còn thêm vi khuẩn bám vào.

Vì vậy, thay vì chần qua nước sôi, trước khi nấu, mọi người chỉ cần rửa thịt trong nước có hoà tan muối là được. Nếu khi đun sôi, thịt có bọt nổi lên tức là vẫn còn chứa một phần chất bẩn, cần làm sạch kĩ càng. 

 
Mọi người nên rửa thịt kĩ trước khi nấu ăn. (Ảnh: Vietnamnet)
Mọi người nên rửa thịt kĩ trước khi nấu ăn. (Ảnh: Vietnamnet)

Chọc miếng thịt để kiểm tra

Thay vì canh thời gian, nhiệt độ nồi nước, nhiều nàng lại quyết định chọc thủng miếng thịt để kiểm tra xem đã chín hay chưa. Việc làm này tưởng chừng như vô hại nhưng thực tế ra lại khiến món ăn vừa không ngon vừa mất chất dinh dưỡng.

Bởi lẽ, khi đó, các chất ngọt và chất bổ có trong miếng thịt sẽ bị hoà tan vào nước luộc. Đến khi ăn, mọi người sẽ chỉ thấy vô cùng nhạt nhẽo, khô bã và không được ngon ngọt.

 
Thay vì chọc đũa, mọi người nên căn thịt chín theo thời gian. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Thay vì chọc đũa, mọi người nên căn thịt chín theo thời gian. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Đổ thêm nước lạnh khi đang đun nóng

Nếu đang luộc thịt bị cạn nước, chắc chắn 90% chị em sẽ đổ thêm nước lạnh vào nồi. Hành động này là rất sai lầm, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã từng khuyến cáo là không nên. 

Bởi lẽ, lúc này thịt đang được luộc ở nhiệt độ cao, nếu đột ngột thay đổi sẽ chỉ khiến các cấu trúc protein và chất béo bị biến đổi và lập tức kết tủa. Khi đó, miếng thịt bị co cứng dần, mất đi chất dinh dưỡng và không còn hương vị hoàn hảo nữa. 

 
Nếu nước cạn, mọi người nên đổ thêm nước sôi. (Ảnh: Pinterest)
Nếu nước cạn, mọi người nên đổ thêm nước sôi. (Ảnh: Pinterest)

Luộc quá lâu

Nhiều bà nội trợ vì muốn cho thịt chín mềm nên đã luộc trong nước sôi rất lâu. Tuy nhiên, chính hành động này lại có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Cụ thể, trong miếng thịt có các loại axit amin, creatinin, đường và các hợp chất khác, khi đun sôi quá lâu ở nhiệt độ 200 đến 300 độ C, chúng sẽ tạo ra phản ứng hoá học, tạo thành axit amino aromatic.

Trong chất này có rất nhiều loại có khả năng gây ung thư ở con người, vì vậy cần phải đặc biệt cẩn thận. Đồng thời, nếu thấy bọt bẩn quanh thịt khi luộc, hãy lấy muôi vớt bỏ để làm giảm lượng axit amino aromatic.

 
Luộc quá lâu vừa tốn gas vừa không tốt. (Ảnh: Giáo dục thời đại)
Luộc quá lâu vừa tốn gas vừa không tốt. (Ảnh: Giáo dục thời đại)

Dùng chung thớt với thịt sống

Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất của các bà nội trợ. Thay vì rửa thớt, lau khô hay dùng cái khác, họ lại thái chung thịt chín và sống trên cùng một bề mặt. Như vậy sẽ khiến cho các vi khuẩn từ thịt sống đang bám ở bề mặt thớt dính vào miếng thịt chín, rất độc hại.

Một số khác lại rửa thớt qua nước và tiếp tục dùng khi mặt vẫn còn ẩm. Hành động này cũng không hề an toàn hơn tí nào, vì những vi khuẩn vẫn còn đó và rất có thể chất bẩn trong nước cũng sẽ xâm nhập vào miếng thịt.

 
Không nên thái thịt chín và sống chung một thớt. (Ảnh: Pinterest)
Không nên thái thịt chín và sống chung một thớt. (Ảnh: Pinterest)

Để đảm bảo miếng thịt không bị nhiễm khuẩn, mọi người nên tách riêng thớt thái thịt chín và sống. Đồng thời, đối với những loại thớt đã sử dụng quá lâu, có dấu hiệu mốc cần phải được thay mới.

Để tránh cho miếng thịt bị mất chất dinh dưỡng hay nhiễm khuẩn, mọi người nên từ bỏ ngay những thói quen sai lầm trên. Như vậy sẽ có được một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng.

CÁCH LUỘC THỊT THƠM NGON

Quả thật việc luộc thịt không hề đơn giản như chúng ta vẫn tưởng. Luộc thịt ngoài đảm bảo không được để chất bẩn ngấm vào, người nấu cũng cần phải biết cách luộc sao cho thành phẩm thật thơm và ngon.

Ví như với thịt heo, mọi người phải mang thịt đi ngâm khoảng 15-20 phút với muối để tiết ra hết máu thừa. Như vậy, đến lúc luộc, nước sẽ trong và miếng thịt mềm, thơm hơn. Đồng thời, khi nấu nếu thấy các vết bọt nổi lên, hãy dùng muôi vớt ra khỏi nồi.

Khi đã luộc xong, mọi người nên bỏ thịt ra và để ráo nước. Sau khi để nguội tầm 4-5 phút, hãy bắt đầu thái thịt và thưởng thức.

Đặc biệt, nếu muốn khử mùi hôi của thịt, hãy cho thêm một củ hành đập dập hoặc gừng vào trong nồi, đảm bảo công dụng ngay tức thì. 

>>> Xem thêm tại đây!