9/10 người Việt nghi mắc Covid-19 khi nhập cảnh Nhật đều đã âm tính

06/10/2020, 14:30 GMT+07:00

Thời gian vừa qua, liên tiếp có những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 khi thực hiện xét nghiệm nhanh tại sân bay khiến nhiều người quan tâm.

Gần đây nhất, thêm 1 công dân Việt cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi bay từ Hà Nội đi Nhật Bản. Hiện, người này đang chờ đợi kết quả xét nghiệm PCR.


Nhân viên y tế thực hiện công tác kiểm soát dịch Covid-19. (Ảnh: RFI).
Nhân viên y tế thực hiện công tác kiểm soát dịch Covid-19. (Ảnh: RFI).

9/10 trường hợp âm tính khi xét nghiệm lại bằng phương pháp PCR

Theo báo Dân Trí, kết quả test nhanh Covid-19 tại sân bay Nhật Bản đối với công dân Việt Nam có đến 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Theo ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội chia sẻ với truyền thông cho biết, đơn vị đang báo cáo phản hồi về test nhanh SARS-CoV-2 của Nhật Bản. Tuy độ sàng lọc của mẫu test nhanh này là rất tốt, song đến hiện tại, có 10 trường hợp test ra kết quả dương tính thì 9 trường hợp đã sai, còn 1 người đang chờ kết quả xét nghiệm PCR.


Nhân viên sân bay thực hiện việc kiểm soát dịch. (Ảnh: RFI).
Nhân viên sân bay thực hiện việc kiểm soát dịch. (Ảnh: RFI).

Được biết, loại test nhanh mà Nhật Bản dùng để xét nghiệm SARS-CoV-2 tại sân bay là xét nghiệm kháng nguyên, không giống với loại test nhanh tìm kháng thể được sử dụng ở Hà Nội và một số thành phố tại Việt Nam. Thực tế, loại test nhanh của Nhật cho giá trị dương tính khi có sự xuất hiện của các thành phần cấu tạo virus trong cơ thể, vốn cũng được đánh giá là có tỉ lệ chính xác cao.


Nhân viên thực hiện phòng dịch tại sân bay ở Việt Nam. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Nhân viên thực hiện phòng dịch tại sân bay ở Việt Nam. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Xem thêm: Bệnh nhân Covid-19 ở Huế từng 27 lần xét nghiệm nCoV khỏi bệnh

Trường hợp thứ 10 đang chờ kết quả PCR là ai?

Cũng theo báo Dân Trí đưa tin, trường hợp thứ 10 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi thực hiện xét nghiệm nhanh tại sân bay Nhật Bản là nam thanh niên tên N.V.D, trú tại Quốc Oai, Hà Nội.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, trường hợp này cần đợi thêm 5 ngày nữa để có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, sau đó mới có thể đưa ra kết luận. Theo CDC Hà Nội, kết quả xét nghiệm của 9 trường hợp tiếp xúc gần thanh niên D. đều âm tính với nCoV. Hiện, những trường hợp này được yêu cầu tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.


Sân bay Narita, nơi phát hiện thanh niên dương tính với SARS-CoV-2 qua test nhanh. (Ảnh: Narita Airport).
Sân bay Narita, nơi phát hiện thanh niên dương tính với SARS-CoV-2 qua test nhanh. (Ảnh: Narita Airport).

>>Đừng bỏ lỡ: Nữ hành khách người Việt bị cách ly tại Nhật Bản vì dương tính nCoV​

Phát hiện 2 khách dương tính SARS-CoV-2 khi đi máy bay từ Hà Nội - Hàn Quốc

Theo Dân Trí, vào cuối tháng 8 vừa qua, phía Đại diện Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã xác nhận thông tin có hành khách dương tính với SARS-CoV-2, trên chuyến bay chặng Hà Nội - Incheon.

Cụ thể, chuyến bay Hà Nội - Incheon xuất phát vào lúc 20h35 ngày 20/8 có 2 hành khách gồm N.N.C, 24 tuổi thường trú tại Hà Nam và H.T.T.A, 22 tuổi trú tại Hải Phòng đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với nCoV khi đến Hàn Quốc.


Nhân viên y tế tại Hàn Quốc thực hiện xét nghiệm. (Ảnh: Yonhap).
Nhân viên y tế tại Hàn Quốc thực hiện xét nghiệm. (Ảnh: Yonhap).

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Cảng Hàng không Nội Bài đã rà soát lại toàn bộ luồng di chuyển của hành khách. Các nhân viên, tiếp viên có tiếp xúc với hành khách đều được cho cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo quy định.


Nhân viên thực hiện công tác khử khuẩn trên máy bay. (Ảnh: Thanh Niên).
Nhân viên thực hiện công tác khử khuẩn trên máy bay. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn chưa biết: TP.HCM "sạch bóng" bệnh nhân nhiễm Covid-19

Được biết, đối với những trường hợp công dân Việt Nam dương tính sau khi test nhanh tại sân bay nước ngoài, phía cơ quan chức năng đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng dịch, cách ly những người từng tiếp xúc với trường hợp nghi nhiễm để ngăn ngừa nguy cơ lây lan Covid-19 trong cộng đồng.

Hải Phòng phong tỏa tầng của khách sạn liên quan ca nghi mắc Covid-19

Ngày 5/10, VTV cho biết một nhân viên làm việc tại công ty trực thuộc khu công nghiệp ở Hải Phòng  bị nghi mắc Covid-19.

Người đàn ông này đã từng ở lại trong một khách sạn ở Việt Nam, địa điểm thuộc phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Ngay sau khi có thông tin về người đàn ông nghi mắc Covid-19, phía công ty ở Hải Phòng nơi người đàn ông làm đã nhanh chóng kiểm tra, rà soát lịch sử đi lại, tiếp xúc của người đàn ông.

Phía khách sạn nơi người đàn ông từng lưu trú cũng tiến hành thực hiện công tác phun khử khuẩn, dán biển cách ly. Những người từng tiếp xúc cũng được cách ly để đảm bảo an toàn.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!