91 công nhân từ Bắc Giang, Bắc Ninh trở về Lào Cai

30/05/2021, 14:45 GMT+07:00

Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã phát hiện 91 công nhân trở về từ Bắc Giang, Bắc Ninh. Trước đó, nhiều thông tin cho biết nhóm người này là đối tượng F1. Tuy nhiên, ông Vũ Huy Phương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh, Trưởng Tiểu ban truyền thông, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh nhấn mạnh, các đối tượng này chỉ là công dân của Lào Cai xuống Khu công nghiệp Bắc Ninh làm việc chứ không thuộc diện F1 như phản ánh.

 
Tại Lào Cai đã lập nhiều chốt kiểm soát người ra vào địa bàn tỉnh. (Ảnh: Báo Tài nguyên môi trường)
Tại Lào Cai đã lập nhiều chốt kiểm soát người ra vào địa bàn tỉnh. (Ảnh: Báo Tài nguyên môi trường)

Theo đó, báo Tài nguyên và môi trường đăng tải, đại tá Nguyễn Văn Đô, phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai, cho biết tính đến tối ngày 29/5, tỉnh đã phát hiện và đưa đi cách ly 91 trường hợp trở về từ "tâm dịch" Bắc Giang, Bắc Ninh.

Được biết các trường hợp này đã tự ý bỏ về bằng xe khách, khi đến trạm kiểm soát phòng chống dịch ở nút giao trên địa bàn tỉnh đã bị phát hiện khi kê khai y tế. Ngay sau đó, các trường hợp F1 này đã được tổ chức cách ly tại Trung đoàn 254, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai và lấy mẫu xét nghiệm.

     
Nhân viên y tế phun khử trùng hỗ trợ mọi người vào khu cách ly (Ảnh: Đồng Nai CDC)
Nhân viên y tế phun khử trùng hỗ trợ mọi người vào khu cách ly. (Ảnh: Đồng Nai CDC)

Cũng theo đại tá Nguyễn Văn Đô, có đến hơn 4.000 người ở Lào Cai đi lao động ở khu công nghiệp Bắc Giang, Bắc Ninh, tập trung ở các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Bắc Hà, Bát Xát, thành phố Lào Cai... 

Với các trường hợp tự ý bỏ về trên cũng may mắn khi họ dừng tại trạm kiểm dịch, nếu để họ di chuyển về bằng cách tự phát và đến các điểm dừng ngang trên trục đường thì rất khó khăn trong việc nắm được lịch trình. Theo đại tá, ông mong muốn phải có sự phối hợp chặt chẽ của địa phương có công dân đi lao động với đầu mối quản lý số công nhân đó, có sự trao đổi phối hợp, giao nhận người về để đầu mối tiếp nhận ở tỉnh đưa về cách ly, quản lý.

Phát hiện 91 trường hợp công nhân F1 từ Bắc Giang, Bắc Ninh về Lào Cai - Ảnh 1.
Các bác sĩ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Hiện nay, Bắc Giang đang được xem là một trong những ổ dịch lớn của nước ta, khi số ca Covid-19 đang tăng liên tục. Tại địa bàn cũng có nhiều trường hợp chuyển từ F1 sang F0, các ca bệnh này chủ yếu sinh sống tại những khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn tỉnh. Chính vì thế những trường hợp này cần phải được theo dõi sát sao.

     
Nhân viên y tế có mặt tại Bắc Giang. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Nhân viên y tế có mặt tại Bắc Giang. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Bên cạnh đó, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM tính đến trưa ngày 30/5, cả nước đã có thêm 56 ca mắc Covid-19, trong đó Bắc Giang và Bắc Ninh chiếm 54 ca. Cụ thể tại Bắc Giang, các ca bệnh BN6910-BN6914, BN6922, BN6925-BN6933, BN6935-BN6966 trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, liên quan đến công nhân làm tại các khu công nghiệp.

Tại Bắc Ninh các ca bệnh BN6915-BN6921, BN6923-BN6924: 5 ca liên quan ổ dịch Thuận Thành, 2 ca liên quan ổ dịch Khắc Niệm, 2 ca liên quan ổ dịch Quế Võ. Kết quả xét nghiệm ngày 29/5 dương tính với SARS-CoV-2.

     
Một khu cách ly liên quan đến bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Báo Chính phủ)
Một khu cách ly liên quan đến bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Trong tình hình hiện nay rất cần sự chung tay góp sức của tất cả mọi người, đặc biệt là những ai đang ở trong tâm dịch. Mỗi người cần tự nâng cao ý thức thực hiện các quy định phòng chống dịch. Đồng thời, phải chủ động khai báo y tế, cách ly kịp thời để tránh lây lan dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TP.HCM THÊM 40 TRƯỜNG HỢP NGHI NHIỄM COVID-19 LIÊN QUAN ĐẾN HỘI KÍN

Chỉ trong sáng ngày 30/5, TP.HCM đã ghi nhận thêm 40 trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Đáng nói, tất cả đều liên quan đến hội kín ở quận Gò Vấp.

Cụ thể, theo HCDC đăng tải, tính từ ngày 27/5 đến nay, thành phố đã ghi nhận tổng cộng 136 ca nhiễm. Trong số đó, có đến 133 ca được ghi nhận xoay quanh "ổ dịch" hội kín quận Gò Vấp.

Đáng nói, theo HCDC dự báo, con số này sẽ còn tăng tiếp trong thời gian tới vì rất có thể nhiều hội viên vẫn chưa ra khai báo hết. Vì vậy, thành phố đề nghị những người liên quan đến hội kín này phải chủ động khai báo y tế. Bên cạnh đó, HCDC cũng khuyến cáo thành phố tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các khu vực liên quan ca nhiễm.

Xem thêm tại đây