90% người nội trợ hiểu lầm lớp bọt nổi lên khi luộc thịt, cho là bẩn

20:30 11/03/2021

Đối với nhiều người, kể cả biết nấu ăn hay không thì đều thường nghĩ rằng món thịt luộc chế biến vô cùng dễ dàng, không cần công phu gì. Đơn giản chỉ là rửa sạch thịt rồi cho vào nước đun sôi đến khi chín là xong.

 
Thịt luộc dễ làm nhưng không phải ai cũng chế biến được đúng cách. (Ảnh: 24h)
Thịt luộc dễ làm nhưng không phải ai cũng chế biến được đúng cách. (Ảnh: 24h)

Thế nhưng đến bây giờ, có một hiện tượng xảy ra khi luộc thịt mà những người nội trợ vẫn đem ra bàn tán và tranh cãi. Đó là trong quá trình luộc, nước sẽ bị sủi bọt rồi có lớp đục màu trắng nổi lên.

Số đông vẫn cứ mặc định, bọt nổi lên là do thịt bẩn hoặc thịt có hóa chất, cần vớt bỏ hết lớp bọt đi mới yên tâm. Song suy nghĩ này thực ra chỉ đúng một phần mà thôi.

 
Khi luộc thịt, người nấu vẫn thường thấy lớp bọt trắng nổi lên. (Ảnh: VietNamNet)
Khi luộc thịt, người nấu vẫn thường thấy lớp bọt trắng nổi lên. (Ảnh: VietNamNet)

Chia sẻ với 24h về quan niệm này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh thuộc Viện Công nghệ thực phẩm - Đại học Bách Khoa cho biết, thực tế chỗ bọt, vẩn đục đó chẳng phải là độc tố gì và cũng không phải do thịt lợn có vấn đề.

Ông Thịnh nói: “Đám sủi bọt đó chính là lượng protein hòa tan trong nước sau đó đông tụ và nổi lên khi nước luộc thịt, xương bắt đầu sôi lăn tăn và dễ trào ra ngoài. Đám sủi bọt đó cũng tương tự như nấu canh cua vậy.”

Song PGS.TS Thịnh cũng nhấn mạnh rằng chỗ sủi bọt đó cũng có thể bao gồm một phần chất bẩn có trong thịt hay xương. Bởi lẽ trong quá trình làm thịt, vận chuyển, bảo quản thì thịt và xương cũng chưa chắc được bảo đảm vệ sinh 100%.

 
Khi ninh xương cũng gặp hiện tượng tương tự và mọi người thường vớt bỏ hết lớp bọt. (Ảnh: VietNamNet)
Khi ninh xương cũng gặp hiện tượng tương tự và mọi người thường vớt bỏ hết lớp bọt. (Ảnh: VietNamNet)

Vì thế việc loại bỏ phần sủi đục này đi trong lần luộc đầu tiên cũng được cho là chính xác vì có thể giảm mùi hôi mà thịt tiết ra. Thế nhưng nếu trong những lần sủi tiếp theo thì không nên vớt bỏ đi lớp bọt này.

Do từ lần luộc thứ 2 trở đi, nếu có bọt khí hay bọt trắng nổi lên thì đây chính là các chất dinh dưỡng ở thịt như protein, vitamin A, E, K… Phần bọt này đã không còn cặn bận nữa, vớt bỏ thì món ăn sẽ chẳng còn dinh dưỡng.

Tương tự như khi hầm xương. Do xương xốp hơn thịt, dễ tiết chất nên khi ninh, luộc sẽ dễ nổi váng và bọt hơn. Nhiều người cứ vậy mà vớt hết lớp này đi mà không biết đã vô tình loại bỏ sạch các chất dinh dưỡng có trong xương.

 
Tuy nhiên chỉ nên vớt bỏ bọt nổi lên khi luộc lần đầu còn khi bọt đã trong như thế này thì không nên bỏ. (Ảnh: Phụ Nữ Thông Thái)
Tuy nhiên chỉ nên vớt bỏ bọt nổi lên khi luộc lần đầu còn khi bọt đã trong như thế này thì không nên bỏ. (Ảnh: Phụ Nữ Thông Thái)

Vì vậy mà các chuyên gia cho rằng, khâu quan trọng nhất vẫn là ở việc chọn và sơ chế thịt trước khi luộc. Khi mua thịt và xương về, tốt nhất nên dùng nước muối pha loãng rửa sạch nhiều lần. Bởi nước muối không chỉ loại bỏ chất bẩn có trong thịt mà còn giúp miếng thịt ngon hơn trong quá trình luộc.

Thế mới thấy, những món tưởng chừng “ngon ăn” nhưng cuối cùng lại ẩn chứa bí quyết mà không phải ai cũng biết. Nắm vững cách làm từ món đơn giản nhất như thịt luộc rồi thì việc trở thành người nội trợ đảm đang cũng đâu hề khó.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BÍ KÍP ĐỂ ĐÁNH BẬT MÙI HÔI KHI LUỘC THỊT

Ngoài việc loại bỏ lớp bọt nổi lên ban đầu khi luộc thịt để khử đi mùi hôi, tanh, còn rất nhiều những bí quyết khác giúp món thịt luộc thêm thơm ngon mà người nấu cần nắm được cho món ăn thêm hoàn hảo.

Chẳng hạn khi sau khi cho thịt lợn vào nồi, hãy thả vào thêm một vài miếng hành đập dập hoặc cho vài giọt rượu trắng vào cũng đều khử được mùi hôi rất hiệu quả.

Đối với thịt bò, có thể dùng gừng nướng chín, xát lên miếng thịt, để khoảng 10 phút rồi rửa sạch trước khi đem đi luộc.

Thịt dê rất khó để khử mùi hôi. Và một trong những cách hiệu quả nhất là dùng sả hoặc quế luộc chung khi nồi thịt đang sôi trên bếp.

Xem thêm tại đây!