Những vị trí tuyệt đối không nên đặt điện thoại nếu không muốn "rước họa vào thân"

19/01/2018, 16:20 GMT+07:00

Túi quần, trước ngực, dưới gối, cạnh trẻ em,... là những vị trí không nên đặt điện thoại để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân bạn và gia đình.

Ở xã hội hiện đại như ngày nay thì một chiếc smartphone đã trở thành vật bất li thân không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, điện thoại đã gây nên rất nhiều những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe của con người.

Và không còn cánh nào khác, để tự bảo vệ mình, bạn tuyệt đối không nên đặt điện thoại ở 9 vị trí dưới đây để có thể giảm đi tối thiểu những tác hại mà điện thoại gây nên.

1. Túi quần 

Mặc dù các thiết bị công nghệ, đặc biệt là điện thoại di động mang lại nhiều lợi ích thiết thực song đồng thời cũng khiến chúng ta gặp nhiều vấn đề rắc rối về sức khỏe. Một nghiên cứu khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng: Phái mạnh nói chuyện điện thoại hơn 1 giờ mỗi ngày sẽ tăng gấp đôi nguy cơ có chất lượng tinh trùng kém.

Những vị trí tuyệt đối không nên đặt điện thoại nếu không muốn

Giáo sư Martha Dirnfeld, đến từ Đại học Technion, Israel thực hiện kiểm tra khả năng sinh sản của 106 người phái mạnh trong 1 năm. Kết quả khảo sát cho thấy những người đàn ông sử dụng điện thoại, đặc biệt là những người để điện thoại trong túi quần bị giảm đi một số lượng lớn tinh trùng.

Ngoài ra, việc đặt điện thoại ở túi sau trong thời gian dài còn có thể dẫn đến những cơn đau ở vùng dạ dày và chân do ảnh hưởng của sóng điện từ.

2. Áo ngực

Đặt điện thoại trong áo ngực không phổ biến như đút vào túi quần nhưng cũng là một thói quen của rất nhiều chị em. Đặc biệt là khi muốn trốn qua "cửa ải" khi bị các thầy cô đi kiểm tra trong giờ học.

Những vị trí tuyệt đối không nên đặt điện thoại nếu không muốn

Hiện nay, việc phụ nữ mắc bệnh ung thư vú do sóng điện thoại vẫn chưa có kết luận chính thức từ phía các nhà khoa học nhưng chỉ cần nhìn vào những tác hại mà điện thoại gây ra cho sức khỏe của chúng ta thì cũng đủ để hiểu là không nên để sát điện thoại vào ngực như vậy.

3. Để điện thoại sát vào da mặt

Dù không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng việc để màn hình điện thoại dí sát vào mặt khi nói chuyện sẽ gây ảnh hưởng xấu tới làn da của bạn.

Màn hình điện thoại được cho là một trong những nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất nên khi nghe điện thoại, vi khuẩn sẽ có cơ hội thâm nhập vào da gây nên một số bệnh về da liễu như mụn trứng cá, mẩn ngứa,...Tốt nhất, hãy để điện thoại cách da mặt từ 0,5-1,5cm.

4. Để điện thoại dưới gối

Nhiều bạn trẻ có thói quen để điện thoại dưới gối khi ngủ để bất cứ khi nào có thông báo tin nhắn hay cuộc gọi cũng có thể trả lời được ngay. Tuy nhiên, đây lại là một hành động cực kỳ có hại cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia, ánh sáng ở điện thoại phát ra khi con người đang ngủ sẽ gây ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin - gây rối loạn giấc ngủ. Cùng với đó, bức xạ điện từ sẽ gây ra các triệu chứng khác như nhức đầu và chóng mặt.

5. Vùng thắt lưng

Những vị trí tuyệt đối không nên đặt điện thoại nếu không muốn

Nghe có vẻ khó tin nhưng trên thực tế đã có khá nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng để điện thoại ở vùng thắt lưng sẽ làm yếu xương hông. Do đó, với phái nữ thì tốt nhất nên để điện thoại ở túi xách. Còn với cánh mày râu thì hãy để trong ba lô, túi, túi áo khoác,..

6. Nghe nhiều điện thoại, để điện thoại ngay sát người khi ngủ

Mới đây một số nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Ukraine cho rằng, người nào thường xuyên sử dụng điện thoại di động sẽ có nguy cơ bị ung thư não cao hơn 3-5 lần.

Nghiên cứu cho thấy nếu tiếp xúc với bức xạ từ điện thoại di động làm tăng nguy cơ ung thư não, đặc biệt là khi áp vào tai. Người được cho là sử dụng thường xuyên trong nghiên cứu này là dùng trên 20 phút mỗi ngày liên tục suốt 5-10 năm.

7. Để điện thoại quá gần với mắt

Những vị trí tuyệt đối không nên đặt điện thoại nếu không muốn

Nếu sử dụng điện thoại thời gian quá lâu, để điện thoại quá gần với mắt hoặc dùng điện thoại trong bóng tối,... có thể gây tổn thương mạnh cho mắt và các bộ phận khác. Theo đó, khi nghe điện thoại, sóng bức xạ điện từ gây ra sẽ tổn hại đến nhãn cầu, phá vỡ chức năng tiếp nhận thông tin của tế bào. Ngoài ra, nếu nghe điện thoại mỗi ngày 1 giờ có khả năng gây tổn thương về thính lực vĩnh viễn, và có thể gây điếc tai vĩnh viễn không thể khôi phục.

8. Cạnh trẻ em

Cơ thể trẻ em rất dễ bị tổn thương trước những tác động của các yếu tố bên ngoài. Do đó, việc các ông bố, bà mẹ để điện thoại ở xe đẩy khi đang cho bé đi dạo, để bé ngậm điện thoại vào miệng, cho bé chơi điện tử hàng giờ,... là việc làm hết sức không nên. 

Những vị trí tuyệt đối không nên đặt điện thoại nếu không muốn

Cụ thể, các nhà khoa học cho rằng, sóng điện từ có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe của trẻ như rối loạn hành vi hay hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

9. Những nơi quá nóng

Nhiệt độ dù thấp quá hay cao quá cũng có hại cho thiết bị điện tử. Trong thời tiết năng nóng, bạn không nên để điện thoại của mình ở trong cốp xe, dưới ánh nắng mặt trời quá lâu... Vì chúng có thể khiến tuổi thọ máy sụt giảm đáng kể và nghiêm trọng hơn đó là tự phát nổ.