9 tuyệt chiêu tránh thất lạc hành lý khi đi máy bay

23/02/2014, 07:58 GMT+07:00

Sự quá tải của chuyến bay, thời gian chuyển tiếp giữa chuyến chở khách và hành lý không trùng khớp là nguyên nhân chính dễ gây thất lạc đồ đạc nhất. 

Có rất nhiều nguyên nhân đơn giản khiến hành lý của bạn “bị bỏ quên” ở đâu đó, chưa kể đến sự sơ ý của nhân viên hàng không lẫn hành khách. Sau một chuyến bay dài, hầu hết ai cũng muốn về nhà thật nhanh. Nhưng sẽ thật tệ nếu phát hiện ra hành lý đã biến đâu mất. Để tránh điều này, bạn hãy chú ý:

1. Đánh dấu chiếc vali

Hãy làm dấu trên chiếc vali hoặc giỏ xách để việc nhận biết dễ dàng hơn. Chẳng hạn buộc một dải băng màu nổi (xanh, đỏ, vàng…) vào tay cầm hay dán hình ảnh quen thuộc nào đó lên vali. Hoặc gắn thêm chú thú nhồi bông nhỏ xinh xắn cũng là ý tưởng hay.

2. Vali “độc”

Vali, túi xách có nhiều kiểu dáng và mẫu mã giống nhau dễ gây nhầm lẫn. Vì vậy sở hữu một chiếc vali “độc hàng” là cách tốt nhất giúp nó không bị thất lạc. Có thể chọn một chiếc có đường kẻ caro hoặc hoa văn nổi bật một chút chứ đừng chọn các màu thông thường như đỏ bordeaux, đen, xám…

3. Thay đánh dấu mới

Nên thay những đánh dấu cũ bằng những kí hiệu mới. Vì sau vài chuyến đi, vali của bạn trông sẽ rất nham nhở và dễ gây nhầm lẫn.

4. Thẻ ghi thông tin

Thông thường, mỗi hành lý kí gửi đều có thông tin riêng của hãng hàng không. Nhưng tốt nhất, bạn nên ghi sẵn các thông tin của mình vào miếng giấy nhỏ (nên ép nhựa để giữ được lâu hơn), gắn vào hành lý. Nếu có thất lạc, phía sân bay cũng sẽ dễ dàng liên hệ với bạn hơn. 

5. Kí gửi hành lý sớm

Đến sân bay sớm sẽ giúp chúng ta có thời gian làm thủ tục kí gửi hành lý một cách cẩn thận. Như vậy, vừa yên tâm không trễ giờ bay, mà hành lý của bạn cũng nằm yên trên chuyến bay cùng bạn một cách chắc chắn. 

6. Khai báo ngay

Ngay khi nhận ra hành lý của mình “biến mất”, bạn phải lập tức báo với nhân viên tại sân bay càng sớm càng tốt. Nhớ điền đầy đủ thông tin cần thiết và nhất là phải giữ giấy tờ cẩn thận để nhận lại đồ đạc sau đó.

7. Khóa vali cẩn thận

Đôi khi bạn chủ quan cho rằng bên trong chẳng có gì quan trọng (chỉ vài bộ quần áo, dụng cụ cá nhân…) nên không khóa vali lại. Đừng vô tư như thế. Hãy sử dụng một chiếc khóa nhỏ để bảo đảm mọi thứ đều nằm gọn trong vali của bạn. 

8. Ghi thông tin bên trong

Việc này không hề dư thừa. Nếu các đánh dấu bên ngoài lỡ bị rớt mất, thì lúc mở vali ra người ta sẽ liên lạc được với khổ chủ với thông tin có sẵn bên trong. Vì vậy hãy ghi rõ số điện thoại hay địa chỉ nhà… vào tờ giấy nhỏ và bỏ vào trong hành lý.

9. Mua bảo hiểm

Đừng ngạc nhiên với loại bảo hiểm du lịch, vì hành khách sẽ được bồi thường thiệt hại khi bị thất lạc hoặc trộm mất đồ đạc. Trong trường hợp bị chậm trễ, bạn sẽ được trợ cấp những thứ cần thiết chẳng hạn như quần áo để thay,...