9 trải nghiệm mà các "thanh niên" thế hệ tương lai, sinh năm 2018 trở đi sẽ chẳng còn cảm nhận được

09/01/2018, 13:33 GMT+07:00

Những đứa trẻ sinh ra trong năm 2018 chưa chắc đã có thể hiểu được những điều dưới đây, nhất là khi khoa học công nghệ lại đang phát triển chóng mặt như vậy.

1. Cảm giác đợi hoài, đợi mãi trên máy bay vì không có gì giải trí

Hệ thống giải trí tích hợp trong máy bay hiện nay vẫn còn rất nghèo nàn, khiến việc chờ đợi các chuyến bay dài vốn đã nhàm chán, nay lại càng mệt mỏi hơn. Bên cạnh đó, chúng ta vẫn chưa thể cải thiện được tốc độ của máy bay suốt từ năm 2003 tới giờ, trong khi các phương tiện dưới mặt đất thì vẫn ì ạch như vậy.

9 trải nghiệm mà các

Tuy nhiên, lũ trẻ trong tương lai có lẽ sẽ không phải trải qua cảm giác "chán mút mùa" khi phải chờ đợi những chuyến đi, nhờ vào tiến bộ mới trong ngành giao thông vận tải. Máy bay đi với tốc độ âm thanh sẽ khiến mọi trải nghiệm về tốc độ được cải thiện. Thậm chí, bạn có thể băng qua đại dương trong vòng 3,5 giờ. Công nghệ Hyperloop có thể hỗ trợ di chuyển đạt tốc độ 387km/giờ. Mọi khoảng cách về địa lý sẽ được rút ngắn đến không ngờ.

2. Không được thi lấy bằng lái xe

Bằng lái xe là một trong những "nghi thức" mà mọi thanh niên tới tuổi trưởng thành đều phải thực hiện. Mặc dù vẫn có rất nhiều thanh niên phóng xe ra đường mà chẳng thèm lấy bằng lái, nhưng chung quy, việc sở hữu tấm giấy phép lái xe vẫn là quy định bắt buộc.


Anh chị em trong tương lai khỏi phải nơm nớp lo chuyện thi trượt bằng lái nữa nhé.
Anh chị em trong tương lai khỏi phải nơm nớp lo chuyện thi trượt bằng lái nữa nhé.

Thế nhưng bạn có biết, những đứa trẻ sinh ra trong năm 2018 sẽ không thể cảm nhận được sự lo lắng, hồi hộp khi thi thực hành, hoặc sự ngán ngẩm trước mớ lí thuyết về luật an toàn giao thông? Tất cả là nhờ sự xuất hiện của các loại xe thông minh, tích hợp khả năng tự lái nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông - vốn đều xảy ra xuất phát từ lỗi của con người.

3. Con người sẽ không còn là loài thông minh nhất nữa

Sự phát triển vượt trội của trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới mà còn đe dọa tới vị thế độc tôn của con người trên chính hành tinh xanh này. Vào năm 2017, việc AI chiến thằng kiện tướng cờ vua thế giới bằng cách phân tích các lối đánh cũ và sáng tạo ra nước đi mới đã cho thấy AI sẽ sớm có ý thức như con người chỉ trong vài thập niên tới.


Công dân máy đầu tiên của nhân loại - Sophia - đang làm mờ dần ranh giới giữa con người và máy móc.
Công dân máy đầu tiên của nhân loại - Sophia - đang làm mờ dần ranh giới giữa con người và máy móc.

Lằn ranh giữa con người và máy móc sẽ bị xóa nhòa nhờ sự xuất hiện của thêm nhiều những robot thông minh như Sophia. Mới đây, Sophia đã được lắp thêm đôi chân, tức là khả năng can thiệp của cô vào cuộc sống loài người đã tăng lên. Trong tương lai, rất có thể trẻ em sinh năm 2018 sẽ chẳng phải lựa chọn bất kì điều gì cả. Mọi thứ đã có robot quyết định hộ.

4. Không thể cảm nhận được sự bất lực của rào cản ngôn ngữ

Một ứng dụng khác của AI đang hứa hẹn xóa nhòa mọi rào cản về ngôn ngữ. Những ứng dụng giao tiếp trực tuyến sẽ có tính năng dịch trực tiếp theo thời gian thực. Nhờ đó, những người tới từ các quốc gia khác nhau có thể nói chuyện bình thường mà không cần phải chuyển sang ngôn ngữ trung gian.


Trong tương lai, chúng ta chỉ việc quan tâm tới tiếng mẹ đẻ của mình thôi.
Trong tương lai, chúng ta chỉ việc quan tâm tới tiếng mẹ đẻ của mình thôi.

5. Con người chỉ sống trên Trái Đất ư, quên đi!

Hiện tại, con người đã phải chấp nhận sự thật rằng mình không phải sinh vật duy nhất sống trong vũ trụ này. Trong tương lai, chúng ta sẽ còn phải làm quen với những người tới từ các nền văn minh ngoài vũ trụ khác nữa.

9 trải nghiệm mà các

Elon Musk, CEO của SpaceX hứa hẹn sẽ đưa con người lên sao Hỏa sinh sống và đang gấp rút biến lời nói này thành sự thật. Dự kiến vào năm 2024, mọi công tác chuẩn bị sẽ được hoàn tất. Trẻ em sau này có lẽ sẽ chẳng biết rằng trước kia con người chỉ biết sống trên Trái đất.

6. Sẽ chẳng còn những khoảng không gian tĩnh lặng

Sự bùng nổ dân số và đô thị hóa khiến con người chen chúc, thoi thóp trong một không gian chật hẹp. Những thành phố hiện đại cứ thế mọc lên như nấm, sự sống xanh dần biến mất, chỉ còn lại khói bụi và một tương lai chết.

9 trải nghiệm mà các

Những đứa bé sinh ra từ năm 2018 sẽ không thể trải nghiệm những khoảng không gian tuyệt vời, khi con người hòa mình với thiên nhiên. Bủa vây chúng sẽ là tiếng ồn đô thị. Theo Liên Hiệp Quốc ước tính, đến năm 2100 sẽ có 84% trong số 10,8 tỷ phải sống trong các thành phố ồn ào.

7. "Nạn đói là gì?"

Những tiến bộ trong nông nghiệp sẽ giúp cải thiện tình trạng thiếu lương thực. Lũ trẻ trong tương lai sẽ càng chẳng hiểu được nạn đói là gì. Bên cạnh đó, các công ty thực phẩm sẽ không ngừng sáng tạo để gia tăng năng suất trong một diện tích canh tác nhỏ hơn, tạo nên thức ăn từ... chất thải, thậm chí là không khí.


Hoàn toàn có thể tạo ra thức ăn từ... không khí.
Hoàn toàn có thể tạo ra thức ăn từ... không khí.

8. Không biết đến tiền giấy

Thật kì lạ, nhưng sự ra đời của thẻ tín dụng đã khến các loại tiền tệ giấy in và kim loại vật lý mất đi vị thế khi không còn là sự lựa chọn duy nhất nữa. Không chỉ vậy, một loạt hình thức thanh toán thông minh qua ứng dụng ra đời khiến việc chi tiêu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Có lẽ chỉ trong vài chục năm tới, tiền giấy sẽ nằm lại trên trang giấy như một trong những hình thức giao dịch sơ khai của con người.

9. Cảm giác mất an toàn trong thời đại số


Máy tính trong tương lai sẽ giống hệt như trong phim thế này.
Máy tính trong tương lai sẽ giống hệt như trong phim thế này.

Việc sử dụng internet trong tương lai chắc chắn sẽ không còn nguy hiểm và mang lại nhiều hiểm họa như thời đại ngày nay nữa. Sự xuất hiện của máy tính lượng tử sẽ giúp hiệu suất tính toán tăng theo cấp số nhân, mọi bảo mật sẽ được thắt chặt. Và có lẽ đối với những đứa trẻ sinh ra trong năm 2018, việc tin tặc tấn công như hiện nay sẽ giống một trò đùa.

Tổng hợp

Ảnh: Internet