Dù có "cứng" đến đâu, đảm bảo bạn cũng phải "mềm lại" trước 9 nỗi sợ cực phổ biến này

11:00 10/11/2017

Ai cũng có cho riêng mình một nỗi sợ riêng, và chắc chắn chúng sẽ không nằm ngoài 9 nỗi sợ phổ biến nhất thế giới này.

1. Trypophobia - Hội chứng sợ những cái lỗ

Những người mắc chứng này thường tìm cách tránh nhìn vào những lỗ nhỏ như tổ ong, lỗ miếng xốp và các lỗ nhỏ ở đài sen… Họ sẽ có cảm giác hoảng loạn, buồn nôn thậm chí là ngứa da mỗi khi nhìn thấy hoặc sờ phải những lỗ trên. Chứng bệnh này được phát hiện bởi hai nhà khoa học Arnold Wikins và Geoff Cole vào năm 2005. Theo đó, những hình ảnh thủng lỗ chỗ có kết cấu khó chịu trên sẽ khiến cho khu vực chịu trách nhiệm phân tích thông tin thị giác không thể nào làm việc hiệu quả.

Dù có

Dù chưa xác định được lý do chính xác nhưng các nhà khoa học cho rằng chứng bệnh này gây ra do quá trình tiến hóa. Đa phần người mắc chứng Trypophobia đều rất sợ việc "sẽ có một thứ gì đó" chui ra từ những cái lỗ.

2. Arachnophobia - Hội chứng sợ nhện

Trên thực tế, nhện là một trong những nỗi sợ phổ biến nhất, có nguồn gốc từ quá trình tiến hoá của con người. Tương tự như loài linh trưởng, cơ chế trong bộ não giúp con người xác định các vật thể nguy hiểm như “nhện” và phản ứng với chúng ngay lập tức, điều này giúp con người sinh tồn trong quá khứ tới tận ngày nay.

Dù có

18% những người sợ nhện cho rằng họ cực kì ghê rợn sự lông lá cũng như ẩn mình thoăn thoắt của sinh vật này. Hơn nữa, cũng chẳng có gì đang buồn cười nếu bạn thừa nhận rằng mình sợ nhện bởi điều này chính xác là được di truyền từ thời con người còn "ăn lông ở lỗ".

3. Ophidiophobia - Hội chứng sợ rắn

Cùng với hội chứng sợ nhện, hội chứng sợ rắn cũng là nỗi sợ hãi cơ bản và phổ biến nhất mà dường như bất kì ai cũng mắc. Việc chúng ta sợ rắn chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả. Đó là một sinh vật nguy hiểm, biết trườn bò và rất giỏi ẩn mình. Có lẽ nếu tất cả loài rắn trên đời đều không có độc thì bạn cũng chẳng sợ chúng đến thế.

Dù có

Hội chứng sợ rắn cũng bắt nguồn từ cơ chế tiến hóa của loài người. Vì rắn rất nhanh nên con người buộc phải phát hiện ra chúng, sợ hãi và né tránh chúng để tiếp tục sinh tồn trong tự nhiên. Trẻ em có thể phát hiện ra rắn và nhện ngay lập tức, cũng như rất dễ sợ những sinh vật này nếu các em gặp phải những trải nghiệm không hay với chúng, thậm chí là ở trên TV.

4. Mysophobia - Hội chứng sợ vi trùng

Mysophobia là nỗi sợ quá mức đối với các loại vi trùng, có liên quan mật thiết đến rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Chứng này khiến người ta luôn cảm thấy sợ hãi với việc chạm vào thức ăn, vào những vật thể lạ, thậm chí là vào người khác. Nó luôn mang lại rắc rối cho người mắc, đẩy họ vào trạng thái muốn lẩn tránh xã hội, cô lập cộng đồng.

Dù có

Biểu hiện cơ bản nhất của người mắc chứng này đó là họ luôn muốn làm sạch bàn tay của mình bất kì lúc nào, bất kì nơi đâu. Chỉ có rửa tay để gột sạch vi trùng mới mang lại cho họ cảm giác bình tĩnh.

5. Glossophobia - Hội chứng sợ đứng trước đám đông hoặc khoảng trống

Nỗi sợ hãi này khiến người mắc chúng không dám bước tới nơi đông người hoặc nơi công cộng. Họ thường hoảng loạn cực độ khi thấy những khoảng trống, thấy những ánh mắt xa lạ và có xu hướng mắc kẹt trong tâm thế sợ hãi này. Bên cạnh đó, họ sẽ cảm thấy lo lắng, toàn thân như đông cứng, đau bụng, buồn nôn và run lẩy bẩy. Chứng trầm cảm cũng là một hậu quả chính của chứng này. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguồn cơn của nỗi sợ này.

Dù có

6. Claustrophobia - Hội chứng sợ nơi chật hẹp

Ít nhất từ 5 - 7% dân số thế giới mắc phải hội chứng này. Con người sẽ có cảm giác sai lệch về không gian theo chiều thu hẹp lại. Nó có liên quan nhiều tới việc sợ bị nghẹt thở, bị vạn vật xung quanh ép chặt tới mức đầu óc không thể tỉnh táo thêm nữa. Claustrophobia thường bị nhầm lẫn với Cleithrophobia - nỗi ám ảnh bị mắc kẹt.

Dù có

Khi người mắc chứng này rơi vào không gian hẹp, họ sẽ trở nên hoảng loạn thực sự. Càng không giữ được bình tĩnh, họ càng cảm thấy mọi thứ đang thắt chặt lại, lồng ngực như không thở được.

7. Acrophobia - Hội chứng sợ độ cao

Chứng sợ độ cao cũng là nỗi sợ phổ biết nhất trên thế giới. Người mắc chứng này thường rơi vào trạng thái hoảng loạn mỗi khi leo tới một độ cao nhất định. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, việc leo lên leo xuống chiếc ghế cũng có thể khiến người bệnh sợ hãi và mất bình tĩnh.

Dù có

Chứng bệnh này cũng tương tự với chứng sợ không gian hẹp, khi người mắc phải thường có xu hướng "nhận thức sai lệch" về khoảng cách khi đứng từ trên cao nhìn xuống. Nỗi sợ này chỉ có tăng dần theo thời gian chứ... không có chuyện giảm đi. Khi người mắc bệnh càng không giữ được bình tĩnh, độ sai lệch về khoảng cách càng lớn.

8. Trypanophobia - Hội chứng sợ tiêm

Thực tế, việc sợ tiêm xuất phát từ nỗi sợ vật nhọn và có ít nhất 8% dân số thế giới đều có chung một... "lý tưởng" với nhau. Hội chứng này cũng chẳng từ bỏ một ai nên bạn không việc gì phải e ngại nếu mình là đàn ông con trai nhưng lại đi sợ mũi tiêm bé tí. Dù sao thì việc bị đâm vào da vào thịt cũng... đáng để sợ lắm chứ, những người khác chỉ đang "giả bộ dũng cảm" thôi.

Dù có

9. Astraphobia - Hội chứng sợ sấm sét

Sấm sét là hiện tượng tự nhiên hết sức bình thường nhưng âm thanh và hình ảnh nó gây ra vẫn đủ sức để tạo nên hội chứng Astraphobia. Những người mắc hội chứng này khi phải đối mặt với tiếng sấm nổ chớp lòe sẽ run rẩy tới mức suy nhược cơ thể.

Dù có

Hầu hết các bệnh nhân đều là trẻ em, bất lực đối diện với nỗi sợ bằng cách trùm kín chăn, bịt kín tai và òa khóc. Một số người trưởng thành cũng không tránh được việc mắc hội chứng này. Bởi vậy, cách trước mắt để thoát khỏi nó đó chính là... chuyển nhà tới nơi có thời tiết ôn hòa, ít xảy ra các hiện tượng thời tiết tiêu cực.

Tổng hợp