9 người ăn giỗ, sau đó phát hiện 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19

14:45 10/06/2021

Trưa ngày 10/6, Bộ Y tế công bố thêm 88 ca mắc Covid-19, trong đó có 86 người được phát hiện trong nước. Bắc Giang chiếm số lượng cao nhất với 52 người, nâng tổng số bệnh nhân trong đợt dịch lần 4 lên 3.673 người (theo số liệu từ trang Sức Khỏe Đời Sống, tính đến 12 giờ trưa ngày 10/6).

Tình hình dịch căng thẳng, thế nhưng, nhiều người vẫn thờ ơ và không chấp hành đúng với quy định chống dịch. Đơn cử, theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, vào sáng ngày 10/6, UBND huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) vừa xử phạt hành chính đối với 9 người tại thôn An Thịnh (xã Tiền Phong) do không tuân thủ quy định biện pháp hạn chế tập trung đông người.

 
Chốt kiểm soát Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)
Chốt kiểm soát Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)

Cụ thể, vào ngày 21/5, gia đình ông T.V.P (51 tuổi) tổ chức cúng giỗ bố đẻ nên đã mời người thân tới chơi. Ngay sau khi phát hiện thông tin, lực lượng chức năng đã mời ông P. cùng 8 người khác có mặt tại đám giỗ đến trụ sở công an huyện làm việc và lập biên bản.

Áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, căn cứ tại điểm c, khoản 3, điều 12 Nghị định 117, ông P. cùng 8 người thân bị phạt 135 triệu đồng.

Đáng chú ý hơn, trong số 9 người vừa bị xử phạt có 1 trường hợp (em trai ông P. - là công nhân) thuộc diện tiếp xúc gián tiếp với bệnh nhân Covid-19, phải cách ly tại nhà. Sau thời gian diễn ra đám giỗ, người này bị phát hiện nhiễm Covid-19. Ông Bùi Quang Huy - Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) cho biết: "8 người còn lại đã được đưa đi cách ly tập trung, nếu trở thành F0 thì chúng tôi sẽ cho khởi tố sự việc làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng để làm rõ, xử lý theo quy định".

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại khu vực có người nhiễm bệnh. (Ảnh: Dân Trí)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại khu vực có người nhiễm bệnh. (Ảnh: Dân Trí)

Trước vấn đề trên, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng đã ra quyết định tạm đình chỉ Chủ tịch UBND xã Tiền Phong vì lơ là phòng chống dịch Covid-19. Phía lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang cũng gửi văn bản phê bình Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện và trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Yên Dũng.

Bắc Giang đang là địa phương chiếm lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 cao nhất trên toàn cả nước. Nhiều phương án mới đang được đặt ra nhằm hướng tới giai đoạn tổng tấn công dập dịch, phấn đấu tới ngày 21/6 sẽ không còn bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn.

Cũng theo nguồn tin trên, trong cuộc họp gần đây, UBND tỉnh đã yêu cầu bà con 3 huyện là Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa không ra khỏi nhà trong 14 ngày tới, thực hiện nghiêm theo chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ. Tại các địa điểm khác, UBND tỉnh cũng nghiêm cấm hoạt động tụ tập nơi công cộng như thể dục thể thao, xem bóng đá tại gia đình,... Theo ông Mai Sơn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang: "Đây là đợt tổng tấn công quyết định. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan trong hệ thống chính trị toàn tỉnh phải vào cuộc đồng bộ hơn nữa, khẩn trương, quyết liệt hơn nữa, tập trung cao, dồn tổng lực cho công tác chống dịch Covid-19 trong những ngày tới".

 
Các bác sĩ phải dội cả nước đá lên người để chống trọi với cái nắng gay gắt. (Ảnh cắt từ clip)
Các bác sĩ phải dội cả nước đá lên người để chống trọi với cái nắng gay gắt. (Ảnh cắt từ clip)

Cơ quan chức năng, lực lượng y tế đang ngày đêm nỗ lực chống dịch, hướng tới sự bình ổn trong thời điểm dịch Covid-19 có nhiều phức tạp. Tuy nhiên, mục tiêu này có thực sự thành công hay không còn nhờ rất nhiều vào ý thức chống dịch của mỗi người.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CHỈ THỊ 15 VÀ CHỈ THỊ 16 KHÁC BIỆT NHƯ THẾ NÀO?

Chỉ thị 16 áp dụng tại 3 huyện ở tỉnh Bắc Giang được quy định như sau:

- Tập trung đông người: Cách ly toàn xã hội, mọi người phải ở nhà, chỉ ra ngoài khi có vấn đề cấp thiết cần được giải quyết như mua thuốc, lương thực, thuốc men,... Đồng thời, không tập trung quá 2 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng. Gia đình cách ly với gia đình, thôn (phường) cách ly với thôn (phường),...

- Hoạt động sản xuất: Các nhà máy, phân xưởng,... phải đảm bảo khoảng cách an toàn, chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang. Ngoài ra, những địa điểm hoặc đối tượng làm việc tại đây là khử trùng và diệt khuẩn theo quy định.

- Phạm vi an toàn là người cách người đối thiểu 2m.

- Hoạt động giao thông vận tải: Dừng di chuyển từ vùng có dịch đến địa phương khác. Ngoài ra, cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách nơi công cộng.

Xem thêm tại đây!