Nhói lòng câu chuyện 9 nạn nhân chưa tìm thấy trong vụ chìm phà Sewol

03/04/2017, 15:00 GMT+07:00

Sau 3 năm nằm dưới lòng biển lạnh, 9 nạn nhân này vẫn chưa được tìm thấy sau thảm kịch hàng hải lịch sử của Hàn Quốc. Họ là ai?

9 nạn nhân xấu số này bao gồm 4 học sinh và 2 thầy giáo của trường trung học Danwon, một cặp bố con - trong đó cậu bé mới 6 tuổi, và một hành khách nữ tuổi trung niên.

Khi những hình ảnh trục vớt tàu Sewol được cập nhật liên tục trên các phương tiện truyền thông không chỉ ở Hàn Quốc mà còn xuất hiện dày đặc trên mọi mặt báo khắp thế giới trong suốt những ngày vừa qua, người ta không khỏi đau xót với hình ảnh người thân của 9 nạn nhân cho đến nay vẫn chưa được tìm thấy thi thể. Túc trực theo dõi diễn biến gần hiện trường, họ gần như ngã gục bởi nỗi đau quá lâu năm vẫn chưa được xóa nhòa.

Được biết, 9 nạn nhân xấu số này gồm có 4 học sinh và 2 thầy giáo của trường trung học Danwon, một cặp bố con - người con chỉ mới 6 tuổi vào thời điểm gặp nạn, và một hành khách nữ ở tuổi trung niên. Trong kí ức của những người còn ở lại, những nạn nhân này đã có một cuộc đời như thế nào?

Go Chang Suk – thầy giáo trường trung học Danwon

Câu chuyện buồn về 9 nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy trong thảm kịch chìm phà Sewol - Ảnh 1.

Thầy Go Chang Suk, 40 tuổi, là thầy giáo thể dục tại trường trung học Danwon, là một giáo viên mẫu mực, một người chồng tình cảm và một người cha hào phóng của 2 cậu con trai.

Theo lời kể của những em học sinh may mắn sống sót, khi nước đã ngập đến cằm, thầy Go đã quyết định nhường phao cứu sinh cho học trò của mình. "Mặc áo phao vào và tìm cách thoát ra nào!"- là những lời cuối cùng thầy nói với những cô cậu học trò nhỏ. Để rồi, thi thể của thầy mãi mãi nằm lại dưới biển sâu, nhường lại sự sống hiếm hoi cho những học sinh may mắn khác. Cái chết của thầy Go Chang Suk luôn được học sinh trường Danwon khắc ghi trong lòng. Đó không chỉ là một sự hy sinh cao cả, mà còn là biểu tượng trường tồn vĩnh viễn của tình thầy trò giữa lằn ranh mong manh của sự sống và cái chết.

Yang Seung Jin – thầy giáo trường trung học Danwon

Câu chuyện buồn về 9 nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy trong thảm kịch chìm phà Sewol - Ảnh 2.

Thầy Yang Seung Jin là thầy giáo dạy môn Xã hội công dân tại trường trung học Danwon. Theo nghề giáo đã 30 năm nên tuổi đời của thầy cũng không còn trẻ. Thầy là một người thầy đầy tâm huyết với ngôi trường mà thầy theo dạy gần như suốt cuộc đời mình. Chính tay thầy đã trồng và chăm sóc rất nhiều cây cảnh ở ngọn núi phía sau trường.

Khi thảm họa diễn ra, thầy Yang Seung Jin, là người từ chối mặc áo phao và chỉ tập trung chạy đến những ngõ ngách lẩn khuất nhất ở các tầng dưới của chiếc phà để tìm cách giải cứu các em học sinh của mình.

Trong mắt vợ của thầy, bà Yoo Baek Hyung, thầy đã từng là người đàn ông vô cùng ngọt ngào và ấm áp dù đã mãi mãi rời xa bà ở tuổi 57.

Jo Eun Hwa – nữ sinh trường trung học Danwon

Câu chuyện buồn về 9 nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy trong thảm kịch chìm phà Sewol - Ảnh 3.

Cô nữ sinh Jo Eun Hwa là một cô bé tình cảm, trưởng thành, và luôn nghĩ tới người khác trước cả bản thân mình. Mẹ cô bé kể, trước khi quyết định tham gia vào chuyến đi dã ngoại định mệnh trên con phà Sewol, cô bé luôn cảm thấy có lỗi với gia đình vì chi phí tham gia khá đắt. 

Jo Eun Hwa luôn hôn mẹ mỗi sáng thức dậy, và gửi tin nhắn cho mẹ mỗi ngày chỉ để kể về những câu chuyện vui ở lớp học, để luôn có cảm giác được mẹ ở gần bên mình. Không chỉ là một người con hiếu thảo và yêu mẹ vô điều kiện, cô bé còn nổi tiếng là một học sinh giỏi ở trường, đặc biệt là môn Toán, và luôn ấp ủ ước mơ vượt qua kỳ thi công chức để trở thành một kế toán giỏi. 

Heo Da Yoon – nữ sinh trường trung học Danwon

Câu chuyện buồn về 9 nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy trong thảm kịch chìm phà Sewol - Ảnh 4.

Mẹ của cô nữ sinh Heo Da Yoon bị mắc bệnh u sợi thần kinh, sợ mẹ buồn và lo lắng cho mình, Da Yoon chưa bao giờ xin mẹ tiền tiêu vặt hay vòi vĩnh bất cứ thứ gì. Mẹ của Heo Da Yoon kể lại, trước chuyến đi, Da Yoon đã mượn một chiếc mũ đen của bố, vì bản thân cô cũng chẳng có chiếc mũ nào cho mình. Sau này, người ta tìm thấy chiếc mũ này, cùng với quần áo và đôi giày của cô bé, nhưng thi thể thì không. Cái chết của Da Yoon đã khiến bà Park Eun Mi, mẹ cô, gặp nhiều sang chấn tâm lý, dẫn tới mất hoàn toàn thính lực một bên tai.

Da Yoon ước mơ trở thành một cô giáo mầm non và dành thời gian để làm tình nguyện ở trường mầm non vào các kỳ nghỉ. 

Nam Hyun Chul – nam sinh trường trung học Danwon

Câu chuyện buồn về 9 nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy trong thảm kịch chìm phà Sewol - Ảnh 5.

Là con trai một, nên cái chết của Hyun Chul khiến cho gia đình cậu đau đớn khôn nguôi. Ông Nam Kyung Won, bố của Hyun Chul kể rằng cậu có niềm đam mê rất lớn với âm nhạc, nên bố mẹ cậu đã để lại chiếc đàn ghi ta mà khi còn sống, Hyun Chul từng rất nâng niu- tại bến cảng Paengmok – cảng gần nhất với địa điểm nơi con phà Sewol chìm xuống. Nơi đây cũng là điểm tập kết thi thể của các nạn nhân khi thực hiện công tác cứu hộ sau thảm họa. Trên chiếc đàn ghi ta này, bố mẹ của Hyun Chul cũng đã viết lên đó dòng chữ: "Con trai, cha mẹ sẽ luôn bên con trong suốt phần đời còn lại".

Park Young In – nam sinh trường trung học Danwon

Câu chuyện buồn về 9 nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy trong thảm kịch chìm phà Sewol - Ảnh 6.

Park Young In rất yêu thích thể thao, và ước mơ trở thành một vận động viên. Cậu còn là một cậu bé vui vẻ, yêu thương gia đình mình. Cậu không ngại làm việc nhà và sở thích của cậu là được đi du lịch cùng bố mẹ. 

Trước chuyến đi vài ngày, Young In đã xin mẹ mua cho một đôi giày đá bóng, nhưng mẹ chưa kịp đồng ý thì tai nạn thảm khốc đã cướp đi của bà cậu con trai mà bà vô cùng yêu quý. Sau những ngày mòn mỏi chờ đợi xác con, người mẹ đã mua một đôi giày mới và kiên nhẫn chờ con về tại cảng Paengmok. Nhưng tất cả những gì bà nhận về chỉ là chiếc ba lô và bộ đồ thể thao của Young In nằm trong đó. Còn thi thể của cậu thì cho đến nay vẫn chưa thể tìm được sau 3 năm nằm dưới lòng biển lạnh.

Hai bố con Kwon Jae Geun – Kwon Hyuk Kyu

Câu chuyện buồn về 9 nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy trong thảm kịch chìm phà Sewol - Ảnh 7.

Gia đình Kwon gồm 4 người: bố, mẹ, cậu con trai và cô con gái đã lên chuyến phà Sewol với dự định bắt đầu một cuộc sống mới tại đảo Jeju. Tuy nhiên, 3 trong số họ đã vĩnh viễn không bao giờ còn tiếp tục cuộc sống, ngoại trừ cô con gái út có tên Ji Yeon.

Không ai kìm được nước mắt và tỏ lòng cảm phục trước câu chuyện cậu bé Kwon Hyuk Kyu, khi ấy mới 6 tuổi, đã nhường chiếc áo phao duy nhất của mình cho em gái Ji Yeon. Cậu còn không ngừng trấn an cô em gái rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn. Và thực sự là cô bé Ji Yeon đã được giải cứu và may mắn nằm trong số người sống sót sau thảm họa.

Thi thể của mẹ hai bé – một người phụ nữ gốc Việt – đã được tìm thấy 8 ngày sau đó. Nhưng hai bố con cậu bé anh hùng Kwon Hyuk Kyu cho đến nay vẫn còn nằm lại dưới đáy biển sâu.

Hành khách nữ Lee Young Suk

Câu chuyện buồn về 9 nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy trong thảm kịch chìm phà Sewol - Ảnh 8.

Lee Young Suk, 53 tuổi, bước chân lên chuyến phà Sewol định mệnh để tới Jeju tìm việc làm. Chồng mất sớm, một mình cô nuôi con khôn lớn. Đến khi con trai cô đã đến tuổi trưởng thành và tự lo cho mình, cô đã quyết định đến Jeju tìm việc làm trước, và hẹn con trai đến 2015, hai mẹ con sẽ đoàn tụ tại đây. Thế nhưng, ngày đoàn tụ ấy đã không bao giờ đến nữa. Con trai cô chia sẻ với báo chí: "Tôi nghĩ rằng thi thể của mẹ không được tìm thấy là bởi bà không muốn tôi phải nhìn thấy bộ dạng đó của mình. Tôi nghĩ bà muốn tôi chỉ lưu giữ hình bóng và ký ức đẹp đẽ nhất về bà mà thôi".

"Thế nhưng mẹ ơi, con vẫn sẽ chờ đợi tới cùng. Bởi vì mẹ là người đau đớn, vất vả nhất cơ mà" – cậu con trai của cô vẫn kiên quyết không bỏ cuộc.

Các gia đình nạn nhân không giấu được vẻ đau buồn trên gương mặt. Dù chỉ còn những hy vọng nhỏ nhoi nhất, họ vẫn không bỏ cuộc.Các gia đình nạn nhân không giấu được vẻ đau buồn trên gương mặt. Dù chỉ còn những hy vọng nhỏ nhoi nhất, họ vẫn không bỏ cuộc.