9 mẹo sử dụng lò vi sóng "vi diệu"  không phải ai cũng biết

05/04/2018, 15:00 GMT+07:00

Lò vi sóng không chỉ để hâm nóng hay rã đông thức ăn, mà lò vi sóng còn làm được nhiều việc hơn bạn nghĩ.

Lò vi sóng không chỉ để hâm nóng hay rã đông thức ăn, mà lò vi sóng còn làm được nhiều việc hơn bạn nghĩ.

Ngày nay, lò vi sóng là dụng cụ nấu nướng rất quen thuộc đối với các gia đình. Nhưng đa phần, chúng ta chưa biết hết tất cả các công dụng của lò vi sóng mang lại. Mọi người vẫn thường sử dụng lò vi sóng cho những việc như làm nóng nhanh thức ăn, rã đông thực phẩm lạnh,… Nhưng, nếu bỏ túi được những mẹo vặt này thì sẽ giúp bạn biến lò vi sóng  làm được nhiều thứ khác, nhanh gọn hơn với việc chuẩn bị bữa ăn cho gia đình.

1. Nấu cơm, nấu xôi

Nếu như không may, nồi nấu cơm của bạn bị hỏng, bạn đừng quá cuống cuồng lên vì lò vi sóng có thể làm thay việc này. Chỉ cần cho gạo, nếp vào 1 chiếc hộp, cho nước vừa đủ vào thì khoảng từ 12-15 phút sau là bạn có ngay những hạt cơm, hạt xôi ngon như bình thường rồi.

Khi nồi cơm điện bị hỏng thì có thể dùng lò vi sóng để nấu cơm.Khi nồi cơm điện bị hỏng thì có thể dùng lò vi sóng để nấu cơm.

2. Bóc vỏ tỏi siêu nhanh

Thông thường, bạn tỉ mỉ dùng dao bóc tứng tép tỏi, nhưng khi cho vào lò vi sóng quay khoảng 10-15 giây thì vỏ tỏi đã bong tróc ra và bạn dễ dàng dùng tay bóc vỏ chỉ trong tích tắc.

Dùng tay bóc vỏ tỏi dễ dàng sau khi cho tỏi vào lò vi sóng.Dùng tay bóc vỏ tỏi dễ dàng sau khi cho tỏi vào lò vi sóng.

3. Làm lỏng mật ong

Mật ong để lâu sẽ bị cô đặc lại rất khó sử dụng. Để làm lỏng mật ong, bạn chỉ cần mở nắp chai hoặc nắp bình chứa mật ong rồi cho vào lò vi sóng. Sau thời gian khoảng 35-40 giây mật ong đã trở lại kết cấu lỏng, sánh như ban đầu.


Mật ong trở lại trạng thái sánh mịn sau khi được làm lỏng bởi lò vi sóng.
Mật ong trở lại trạng thái sánh mịn sau khi được làm lỏng bởi lò vi sóng.

4. Làm mềm đậu nhanh chóng

Như thường lệ, muốn đậu được nấu mau mềm hơn phải ngâm đậu qua đêm. Nhưng, bạn có thể yên tâm nếu sử dụng lò vi sóng. Cho một ít bột banking soda ( bột sử dụng để làm thực phẩm) vào đậu và đổ ngập nước. Bật lò vi sóng ở mức cao nhất trong 10 phút, rồi để nguội từ 35-40 là bạn có thể dùng ngay.

Dễ dàng và nhanh chóng hơn khi nấu đậu xanh bằng lo vi sóng.Dễ dàng và nhanh chóng hơn khi nấu đậu xanh bằng lo vi sóng.

5. Cắt hành tây mà không cay mắt

Công việc cắt hành tây ai ai cũng phải quan ngại bởi nổi khổ cay mắt. Nhưng, lò vi sóng đã đánh tan nổi sợ hãi này. Đầu tiên, cắt 2 đầu củ hành rồi bóc hết vỏ ngoài đi. Sau đó, cho củ hành vào lò vi sóng khoảng 30 giây rồi lấy hành ra cắt bình thường. Lúc này, hành sẽ không còn cay nữa, sẽ không còn là nổi “ám ảnh” của rất nhiều người.


Sẽ không còn là nổi sợ hãi cho các “chị em” khi biết được mẹo vặt này.
Sẽ không còn là nổi sợ hãi cho các “chị em” khi biết được mẹo vặt này.

6. Hấp rau chín nhanh chóng

Như cách nấu thông thường, để luộc rau phải nấu qua nước sôi. Tuy nhiên, đã có lò vi sóng thì công việc ấy trở nên nhanh gọn đồng thời giúp rau giữ được nhiều vitamin hơn. Chỉ cần đặt rau thành từng lớp lên đĩa rồi đậy kín lại và bật lò vi sóng ở nhiệt độ cao. Tùy thuộc vào loại rau bạn đang hấp sẽ ứng với những khoảng thời gian tương thích.

Nếu là các loại rau dễ chín thì khoảng 30-40 giây, còn các loại rau, củ, quả lâu chín có thể lên đến 3-4 phút.Nếu là các loại rau dễ chín thì khoảng 30-40 giây, còn các loại rau, củ, quả lâu chín có thể lên đến 3-4 phút.

7. Vắt cam, chanh được nhiều nước hơn

Những quả cam, chanh thường trở nên cứng đi và vắt rất ít nước, khi được cất trong tủ lạnh. Do đó, trước khi vắt cam, chanh bạn hãy cho chúng vào lò vi sóng từ 20-30 giây rồi để nguội, vì lúc này lò vi sóng giúp nới lỏng các sợi bên trong của trái cây. Lúc này, ta có thể thu được một lượng nước cốt nhiều hơn so với bình thường.


Thu được nhiều nước cốt hơn khi để chanh, cam vào lò vi sóng trước khi vắt.
Thu được nhiều nước cốt hơn khi để chanh, cam vào lò vi sóng trước khi vắt.

8. Làm tan chảy chocolate

Làm tan chảy chocolate phải được đun cách thủy, việc làm này tốn rất nhiều thời gian. Nhưng khi có lò vi sóng, bạn hoàn toàn tự tin làm việc này, lại còn rất nhanh chóng. Bạn cho chocolate vào 1 tô thủy tinh rồi đặt vào lò vi sóng, chọn mức trung bình và chờ 2-5 phút. Sau 2-5 phút chocolate đã tan, bạn nên khuấy đều lên để chocolate mượt hơn.


Chocolate vẫn thơm mượt như cách làm thông thường.
Chocolate vẫn thơm mượt như cách làm thông thường.

9. Khử trùng thớt nhựa

Thớt là một dụng cụ quan trọng để thái các loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên, nếu thớt được dùng quá lâu mà chưa qua khử trùng, sẽ không đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, hãy vệ sinh chúng bằng lò vi sóng rất tiện lợi. Đánh kĩ bề mặt của thớt bằng vài lát chanh rồi cho thớt vào lò vi sóng, sau khi làm nóng khoảng 1 phút, lấy thớt ra rửa lại bằng nước sạch. Như vậy, bạn có thể yên tâm cho những lần sau sử dụng.


Thớt được khử trùng bằng cách đánh kĩ bề mặt bằng chanh rồi để vào lò vi sóng.
Thớt được khử trùng bằng cách đánh kĩ bề mặt bằng chanh rồi để vào lò vi sóng.

Những mẹo vặt này rất hữu ích cho chúng ta, đặc biệt là cho các bà nội trợ. Vì vậy, hãy bỏ túi ngay cho mình những mẹo vặt này, để giúp bạn trở nên “thông thái” hơn khi vào bếp nhé.