9 lưu ý quan trọng trong phòng thi THPT quốc gia 2017

22:15 21/06/2017

Phải vượt qua được kỳ thi THPT Quốc gia thì 12 năm nhọc công học hành mới không bị lãng phí. Vì thế các thí sinh cần nhớ kỹ 9 quy tắc này trước khi vào phòng thi.

1. Phải làm cả 2 tổ hợp bài thi đã chọn

Quy chế thi THPT quốc gia quy định, thí sinh có thể đăng ký dự thi cả hai bài tổ hợp, điểm bài thi nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh lưu ý phải thi đủ số bài đã đăng ký mới được xét công nhận tốt nghiệp. Tuyệt đối không được bỏ qua bất cứ tổ hợp nào. Dù như thế nào cũng phải tranh thủ làm hết cả hai đề.

2. Không rời khỏi phòng thi trong thời gian làm trắc nghiệm

Các môn thi trắc nghiệm của kỳ thi THPT quốc gia, đều có thời gian làm bài 50 phút, ngoài môn Toán (90 phút). Thí sinh không được phép rời khỏi phòng thi trong thời gian làm bài trắc nghiệm.

Lời khuyên cho bạn, trong thời gian này dù đã làm xong bài rồi thì cũng bình tĩnh, xem kỹ một lần nữa đến hết giờ thì mới nộp bài.


Khi đi thi phải lắng nghe những thông báo của giám thị, để quá trình thi không diễn ra sai sót đáng kể nào. (Ảnh minh hoạ)
Khi đi thi phải lắng nghe những thông báo của giám thị, để quá trình thi không diễn ra sai sót đáng kể nào. (Ảnh minh hoạ)

3. Bỏ môn thành phần của bài tổ hợp coi như bị đánh rớt

Đối với các bài thi tổ hợp, thí sinh không được phép bỏ môn thành phần. Nếu bỏ thi, thí sinh sẽ trượt tốt nghiệp. Vì thế đừng nghĩ môn thành phần không quan trọng. Bất cứ môn nào, phần thi nào chỉ cần có mặt trong kỳ thi là phải làm cho hết, không được bỏ qua bất cứ phần nào cả.

4. Sau 2/3 thời gian làm bài tự luận thí sinh cũng không được rời khỏi phòng thi

Khác với các môn trắc nghiệm, thí sinh khi đi thi môn tự luận không cần phải ngồi chờ cho đến hết giờ mới được nộp bài. Chỉ cần đã hết 2/3 thời gian làm bài thì thí sinh có quyền lên nộp bài, nhưng tuyệt đối không được ra về. Trong trường hợp cần thiết, thí sinh ra ngoài phải có cán bộ coi thi giám sát. Nếu chép bài của người khác, thí sinh sẽ bị xử lý theo quy chế.


Ở kỳ thi tốt nghiệp năm 2017 có một số vấn đề đổi khác so với những năm trước đây.  (Ảnh minh hoạ)
Ở kỳ thi tốt nghiệp năm 2017 có một số vấn đề đổi khác so với những năm trước đây.  (Ảnh minh hoạ)

5. Khi có hiệu lệnh phải ngừng làm bài ngay

Khi có hiệu lệnh hết thời gian làm bài, thí sinh phải dừng làm bài thi, nộp bài cho giám thị. Nếu thí sinh vẫn cố chấp ngồi làm bài sẽ bị đánh dấu bài và coi như rớt môn đó. Mà trong kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ cần có một môn bị điểm liệt là coi như rớt hết. Chính vì vậy đừng vì một vài chữ không trọn vẹn ở giờ phút cuối mà làm ảnh hưởng đến cả kỳ thi của mình nhé.

6. Phải nộp lại đề Lí, Hoá, Sử, Địa

Theo quy chế, thí sinh chỉ được mang đề ra khỏi phòng thi các môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, Sinh học và Giáo dục Công dân. Các môn còn lại là Vật lí, Hoá học, Lịch sử, Địa lí thí sinh phải nộp lại đề thi cùng với bài làm của mình cho giám thị.

7. Không viết mực đỏ, không dùng kí hiệu riêng trong bài thi

Khi làm bài thi, thí sinh không đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trong bài kiểm tra trắc nghiệm. Như vậy sẽ được quy vào trường hợp làm dấu bài thi, sẽ bị đình chỉ thi.

Thí sinh viết bằng một màu mực từ đầu cho đến cuối bài thi và tuyệt đối không viết mực đỏ. Thí sinh nhớ chuẩn nhiều bút cùng màu để phòng hờ hết mực.

8. Tuyệt đối không trao đổi, gian lận, gây mất trật tự trong phòng thi


Gian lận là điều đại kỵ khi đi thi, nếu bị phát hiện sẽ  xử lý rất nặng. (Ảnh minh hoạ)
Gian lận là điều đại kỵ khi đi thi, nếu bị phát hiện sẽ  xử lý rất nặng. (Ảnh minh hoạ)

Trao đổi và gian lận trong phòng thi là điều tối kị của việc thi cử. Tuyệt đối nghiêm túc khi làm bài và cố gắng hoàn thành bài thi bằng chính thực lực của mình không sao chép, gian lận và trao đổi.

Hãy giữ yên lặng khi làm bài, không gây rối mất trật tự. Thí sinh không được mang vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền hoặc chứa thông tin vào phòng thi. 

9. Không để bất cứ ai xem bài làm của mình

Thí sinh phát hiện có người khác lạm dụng bài thi của mình, phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi. Nếu thí sinh cố tình để người khác lạm dụng bài thi của mình thì điều đó sẽ không giúp được cho bạn mà còn hại chính mình. Các giám thị sẽ thẳng tay loại bài thi của bạn ngay khi phát hiện ra điều này.

Ảnh: Internet