9 điều "cấm kỵ" trong làng giải trí Việt mà các nghệ sĩ đều phải chú ý

13:00 09/11/2017

Hầu như ai bước chân vào showbiz Việt họ cũng đều ghi nhớ những điều này để không bị "mất lộc" của Tổ nghiệp.

Trong nghệ thuật, có những điều được coi là cấm kị và được các thế hệ nghệ sĩ lưu truyền, nhắc nhở nhau không phạm vào. Dù hiện nay, chưa có một nhà văn hóa nào lên tiếng về điều này, tuy nhiên, những điều cấm kị trên vẫn được các nghệ sĩ tin tưởng và ghi nhớ. 

Dưới đây là 9 điều cấm kị mà các nghệ sĩ thường bảo nhau tránh mắc phải.

1. Cho tiền người ăn xin

Theo lời NSƯT Thành Lộc, nghề có ba vị Thánh Tổ gồm Tiên Sư, Tổ Sư và Thánh Sư. Và trong 3 vị tổ này có một người là ăn xin. Thế nên, giới nghệ sĩ kiêng kỵ cho tiền người hành khất vì họ nghĩ rằng cùng một ông Tổ không nên bố thí cho nhau.

9 điều

Thay vì vậy, nghệ sĩ có thể "nhờ tay" người khác hoặc giúp đỡ những người ăn xin bằng cách mua thức ăn cho họ chứ tuyệt đối không cho tiền.

2. Không mang mía, quả thị vào sân khấu 

Trong hai vị còn lại, có một vị là trẻ con, vị này cũng chính là biểu tượng cho sự hồn nhiên và trong trẻo của nghệ thuật. Trẻ con ngày xưa lại rất thích ăn mía. Nên khi mang mía vào, vị Tổ này sẽ lao vào ăn mà quên chứng cho đêm diễn. Thị cũng là một loại quả bị cấm mang vào bởi mùi thơm của nó sẽ gây chú ý với nghệ sĩ, khiến họ mất tập trung trước khi bước lên sân khấu.

9 điều

3. Không được mang guốc vông lên sân khấu

Các nghệ sĩ khi lên sân khấu cấm đi guốc vông vì cây vông được dùng để tạc tượng, làm cốt ông Tổ. Nếu lấy để đi dưới chân thì bị xem như một sự ô uế, bất kính.

9 điều

4. Không cho trẻ con đá vào rương đồ diễn

Ngày xưa, khi đi diễn thường mang theo rất nhiều rương đồ diễn và đạo cụ. Đến điểm diễn, các rương đồ sẽ được sắp đều thành hàng và đây là nơi nghệ sĩ ngồi trang điểm. Nếu trẻ con ngồi lên rương và đá chân vào đó, thì thể nào đoàn cũng xảy ra chuyện đánh nhau, cãi vã.

9 điều

Chính NSƯT Thành Lộc đã thử làm như vậy vài lần và luôn dẫn đến một kết quả không tốt. Anh cũng không thể giải thích được gì về chuyện này.

5. Không đùa giỡn trong phòng trang điểm

Trong phòng hóa trang, các nghệ sĩ không được đùa giỡn, nói tục mà phải im lặng, trật tự. Các nghệ sĩ phải tập trung nhất để không bị Tổ phạt.

9 điều

6. Trang điểm lại từ đầu nếu được khen đẹp

Bình thường được khen trang điểm đẹp quá thì mọi người sẽ thích thú nhưng đối với nghệ sĩ đây là điều kiêng kỵ. Lúc các nghệ sĩ đang hóa trang, nếu "bị" khen đẹp thì phải tẩy đi và làm lại từ đầu.

9 điều

7. Không động đến trống khi không biểu diễn

Người ta tin rằng trống là bộ phận trong cơ thể ông Tổ và khi đoàn hát đã biểu diễn xong, không ai được động đến trống mà phải mang trả lại cho ông Tổ. Các nghệ sĩ đều tin việc này và không ai dùng dụng cụ này ngoài giờ biểu diễn.

9 điều

8. Không được uống nước mía, ăn vịt lộn... trước khi biểu diễn

Muốn phần biểu diễn của mình suôn sẻ, không bị quên “bài”, không “bể show”, các nghệ sĩ tuyệt đối kiêng ăn những món ăn hột vịt lộn, dưa hấu, chuối, uống nước mía,… Đây là một số món ăn mà mọi người thường truyền miệng cho nhau để không bị quên, tránh ảnh hưởng đến công việc.

9 điều

9. Phụ nữ mang thai không nên đi ngang bàn thờ Tổ

Dù không rõ lý do hay nguồn gốc nhưng thường phụ nữ đang mang thai không nên đi ngang qua bàn thờ Tổ nghiệp trong các sân khấu. Đây cũng là một trong những điều đặc biệt kiêng cữ.

9 điều

Ảnh: Tổng hợp

*Cùng đón xem tin tức sao Việt mới nhất trên YAN nhé!