9 ca khúc xuất sắc nhất trong sự nghiệp Britney Spears

26/12/2012, 20:00 GMT+07:00

Britney đã bước qua tuổi 30 trong năm 2012, hãy cùng điểm qua 9 ca khúc giúp cô giữ vững ngôi vị "Công chúa nhạc Pop" suốt hơn 10 năm qua.

Toxic

Với Toxic, Britney đã khẳng định với cả thế giới rằng, "công chúa Pop" vẫn là danh hiệu không phải dễ dàng mà có được. Và nó chỉ dành riêng cho cô. Toxic có một đẳng cấp nhất định bỏ xa những bài hits khác, cũng như khi đến tận 9 năm sau nghe lại, nó vẫn thời thượng hơn mớ nhạc chỉ đáng giá ba xu trên các bảng xếp hạng hiện thời. Toxic là định nghĩa chính xác cho một bản nhạc pop sexy, với hơi thở James Bond trong tiếng string đặc trưng của dòng nhạc phim 007, cũng như cách hát đầy õng ẹo không lẫn vào đâu được của Britney. Toxic vẫn là bản nhạc văn minh nhất của cô cho đến thời điểm hiện tại.

...Baby One More Time

Là ca khúc mở đường cho một sự nghiệp âm nhạc mà hàng triệu cô gái mơ ước, ...Baby One More Time đã hoàn thành xuất sắc vai trò của nó. Ca khúc đưa hình ảnh cô gái nữ sinh 17 tuổi, tết bím hai bên, thắt áo hững hờ lên một hình tượng Pop kinh điển. Được chấp bút bởi Max Martin trong thời điểm đỉnh cao của nhà sản xuất này, không còn gì tốt hơn dành cho Brit khi ...Baby One More Time đầy chất liệu gây nghiện. Trước khi Lady Gaga bùng nổ, vẫn chưa một ca khúc Pop nào có thể thu hút nhiều sự chú ý bằng một phần của ...Baby One More Time.

Piece of Me

Là single nằm trong album thứ 5, Black Out, album xuất sắc nhất trong sự nghiệp của Britney, Piece of Me không quá khó khăn nằm top đầu trong bài viết này. Ca khúc là lời phản pháo vào mặt paparazzi, những người "có công" lớn trong việc đưa cô đi vào vũng lầy tai tiếng trong những năm tháng tệ hại nhất sự nghiệp. Sử dụng auto-tune một cách có chủ đích, production thông minh, như thế đã quá đủ để đưa Britney trở lại với những gì mà cô xứng đáng có được. 

Till The World Ends

Với ca khúc này, Britney như khẳng định chắc nịch, cho dù không còn giọng ca như xưa, nhưng những gì mà cô làm được thì những ca sỹ dòng power house có mơ cũng không thể nghĩ tới. Cô có thể làm mọi thứ từ Teen-pop cho đến Euro-pop thời thượng của thế kỷ 21. Till The World Ends là một bản dance kinh điển cho mọi hộp đêm, làm rung sàn mọi bảng xếp hạng. 

Everytime

Khác hẳn với mọi ca khúc dance khác của mình, Everytime là một bản ballad nhẹ nhàng với phần production đơn giản. Ca khúc này còn là một minh chứng cho những ai mỉa mai cô "công chúa Pop" không hề biết hát. Được giới phê bình đánh giá cao, bởi lời hát đơn giản, hơn cả là giọng hát đầy cảm xúc hòa quyện trên nền piano, Everytime là bản ballad xuất sắc nhất trong sự nghiệp của Brit.

Gimme More

"It's Britney Bitch", đã trở thành một thương hiệu, một trào lưu mà sau này kể cả Lady Gaga cũng học tập khi đưa tên mình vào bài hát. Gimme More là một bản dark electro-pop sexy, và tái định vị lại, không ai có thể qua mặt Brit ở khoảng này. Sự sexy không quá đà, không phản cảm, mà nó đến tự nhiên như hơi thở, trong máu của ca khúc. Các tiếng synth đang xen, thể hiện sự điên loạn, có thể bùng nổ bất cứ lúc nào. Gimme More đầy thú vị, là cái tát cho bất cứ các "Britney-wannabe" nào, rằng họ không bao giờ có thể là bản sao của cô.

I'm a Slave 4 U

Có một điều khi nói về âm nhạc của Brit, người ta khó có thể tưởng tượng được những gì cô làm ra luôn là một âm nhạc của thời tương lai. I'm a Slave 4 U là một trường hợp trong số đó. Ca khúc xuất phát trong giai đoạn đỉnh cao sự nghiệp, I'm a Slave 4 U "ăn tươi nuốt chửng" mọi ánh mắt từ bộ trang phục hipster trong phần MV đầy nổi loạn, cho đến phần trình diễn cùng trăn vàng trên sân khấu VMAs đã trở nên kinh điển.

Stronger

Màn vũ đạo cùng ghế trong MV luôn là khoảnh khắc tuyệt vời mà Brit đã để lại trong giai đoạn đầu của sự nghiệp. Ca khúc là một tuyên ngôn nữ quyền, trái ngược hẵn với hình ảnh nữ sinh thuở nào trong ...Baby One More Time. Từng hiệu ứng sử dụng trong bài hát đều tôn lên được điểm mạnh trong giọng hát của Brit, cũng như tiếng synth được sử dụng dồn dập, đưa Stronger trở thành một trong những bản dance xuất sắc nhất thời điểm đó bên cạnh Bye, Bye, Bye của N'Sync.

Oops!... I Did It Again

Bên cạnh ...Baby One More TimeOops!... I Did It Again sẽ không bao giờ bị quên lãng trong văn hóa Pop đại chúng. Những gì các ca sỹ Pop khác làm rải rác suốt thập niên 90, đều được Brit gói gọn trong một Oops!... I Did It Again. Câu hát cuối bài, "I'm not that innocent," ("Em không ngây thơ như thế đâu,") là lời cảnh báo đầy xác thực về những gì mà cô đã ảnh hưởng đến toàn thế giới trong hơn 10 năm sự nghiệp sau đó. Nếu ...Baby One More Time đóng vai trò mở đường thì chính Oops!... I Did It Again mới đưa Brit bước lên ngôi vị "Công chúa nhạc Pop".