Chọn mua điện thoại cũ chất lượng tốt với 9 bước kiểm tra không nên bỏ qua

15:00 30/10/2017

Mua điện thoại cũ là không được nóng vội mà phải bình tĩnh kiểm tra qua hết các bước sau để bảo đảm điện thoại mua về sử dụng bền lâu.

Kiểm tra số IMEI

Mỗi chiếc điện thoại đều có mã số IMEI khác nhau. Do đó không có chiếc điện thoại nào có số IMEI giống nhau trừ trường hợp 1 trong 2 chiếc có vấn đề. Do đó, khi mua điện thoại cũ thì việc kiểm tra số IMEI là vô cùng cần thiết.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra số IMEI bằng cách bấm: *#06#. Lúc này số IMEI của máy sẽ được hiện ra trên màn hình điện thoại. Và bạn hãy lập tức tiến hành so sánh dòng IMEI này xem có giống với số IMEI của điện thoại hay không. Một số mẫu điện thoại có in số IMEI ở mặt sau hoặc có tem dán ở dưới phần pin của máy. Ngoài ra trên phần hộp điện thoại của có mã IMEI, do đó nếu điện thoại còn hộp thì bạn cũng nên yêu cầu chủ điện thoại mang hộp theo để dễ kiểm tra hơn.

Kiểm tra số IMEI là bước vô cùng cần thiết.Kiểm tra số IMEI là bước vô cùng cần thiết.

Kiểm tra thời hạn bảo hành

Bất kỳ sản phẩm điện tử nào cũng có rủi ro trong quá trình sản xuất. Do đó, bạn nên chọn mua máy còn thời hạn bảo hành là tốt nhất. Điều đó cũng chứng tỏ chủ cũ của máy sử dụng máy chưa được lâu nên khả năng hư hỏng cũng ít đi.

Điều kiện để kiểm tra thời hạn bảo hành máy là phải biết số IMEI. Sau khi biết được số IMEI thì bạn hãy gọi lên tổng đài của hãng hoặc truy cập vào trang web chính của hãng và nhờ tư vấn tiên kiểm tra giúp.

Kiểm tra vẻ ngoài của máy

Vẻ ngoài của máy phản ánh ít nhiều chất lượng máy bên trong. Bởi nếu như vẻ ngoài của máy còn tốt chứng tỏ chủ nhân sử dụng máy rất cẩn thận nên khả năng máy bị rơi và gây hỏng hóc bên trong sẽ ít hơn.

Bạn có thể xem xét từng góc cạnh của máy xem có trầy xước gì nhiều không. Tuy nhiên, bạn cũng nên đặt nghi vấn nếu vỏ ngoài của máy quá hoàn hảo. Bởi không có máy qua sử dụng nào không có ít nhiều trầy xước. Do đó, nếu vỏ máy nhìn y nguyên như mới cũng có thể do chủ máy đã thay vỏ. Lúc này bạn cần kiểm tra các bước tiếp theo để xác định xem máy thực sự còn tốt hay chỉ là vẻ ngoài.

Vẻ ngoài của máy phản ánh khá nhiều chất lượng thiết bị bên trong.Vẻ ngoài của máy phản ánh khá nhiều chất lượng thiết bị bên trong.

Kiểm tra khả năng nghe gọi

Có rất nhiều máy gặp vấn đề ở khả năng nghe gọi. Do đó, nếu mua máy cũ mà bạn không thử nghe gọi 1 lần nào thì quả đúng là quá sơ xuất. Do đó, bạn hãy lắp sim vào và thử gọi cho người quen trò chuyện vài phúc xem sau. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, độ bắt sóng và âm thanh nghe gọi ổn thì bạn không cần lo lắng về chất lượng nghe gọi của máy nữa.

Kiểm tra màn hình cảm ứng

Kiểm tra màn hình cảm ứng là thao tác khá đơn giản. Bạn chỉ cần mở máy lên và bấm tất cả các dãy số trên màn hình xem có vị trí nào bấm nào bị đơ hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên mở soạn tin nhắn lên và thử bấm hết các ký tự có trên bàn phím ảo xem có vấn đề gì không. Nếu kiểm tra này qua trót lọt thì chứng tỏ màn hình cảm ứng vẫn còn khá ổn.

Màn hình cảm ứng rất dễ bị đơ nên cần phải kiểm tra kỹ lưỡng.Màn hình cảm ứng rất dễ bị đơ nên cần phải kiểm tra kỹ lưỡng.

Kiểm tra kết nối wifi

Bạn mở tín hiệu wifi lên xem khả năng bắt wifi của máy có nhạy có mạnh và ổn định không. Mạng wifi hiện nay khá phổ biến nên đây là phần bắt buộc cần phải kiểm tra để không hối hận sau khi mua bạn nhé.

Kiểm tra pin

Chất lượng thiết bị điện thoại cũng phản ánh phần nhiều qua pin. Bởi có nhiều điện thoại trông rất ổn nhưng pin lại có vất đề. Để kiểm tra chất lượng pin thì bạn nên sạc thử điện thoại trong 10 – 15 phút và quan sát xem điện thoại có nóng bất thường không, pin vào có ổn định không rồi hãy quyết định mua máy cũng không muộn.

Ngoài ra, sau một lúc thử sử dụng máy thì bạn cũng nên lưu ý xem tốc độ hao pin của máy thế nào để tránh trường hợp mua phải máy đã chai pin, pin nhanh hết thì cũng khá phiền phức.

Sạc thử pin cũng là bước cần thực hiên khi chọn mua máy cũ.Sạc thử pin cũng là bước cần thực hiên khi chọn mua máy cũ.

Kiểm tra độ rung, loa ngoài

Bạn dùng một máy khác gọi và nhắn tin đến điện thoại này xem khả năng rung của điện thoại có vấn đề không bởi cũng có một số điện thoại nghe gọi được nhưng lại không rung. Đây là chi tiết nhỏ nhặt nhưng đôi khi cũng gây không ít phiền phức cho bạn về sau.

Ngoài ra, bạn cũng nên bật thử loa ngoài của máy xem âm lượng to nhỏ thế nào, có êm tai không... đặc biệt đối với những bạn thích nghe nhạc, xem phim thì không nên bỏ qua chi tiết này.

Chọn thời điểm thích hợp

Chọn thời điểm thích hợp để mua điện thoại cũ thật sự rất quan trọng. Bởi nếu bạn mua đúng thời điểm thì sẽ có nhiều nguồn hàng cho bạn lựa chọn, chất lượng điện thoại cũng còn tốt hơn rất nhiều.

Thời điểm dòng điện thoại mới được tung bán là lúc thích hợp để chọn mua điện thoại cũ.Thời điểm dòng điện thoại mới được tung bán là lúc thích hợp để chọn mua điện thoại cũ.

Khoảng thời gian nên mua điện thoại cũ là khi phiên bản mới của dòng điện thoại đó vừa được tung bán. Ví dụ như khi iPhone 8 ra mắt thì nhiều người sẽ bán đi iPhone 7 để nâng cấp dòng điện thoại yêu thích. Đa phần những điện thoại được bán đi đều còn mới và không bị lỗi bởi nhu cầu bán điện thoại của chủ cũ chỉ là muốn nâng cấp điện thoại dòng mới hơn thôi. Do đó, chọn mua điện thoại thời điểm này thì rủi ro gặp phải điện thoại lỗi sẽ ít hơn rất nhiều.

Như vậy, để hạn chế mọi rủi ro thì việc kiểm tra điện thoại theo các bước trên là vô cùng cần thiết. Đừng vì chủ quan, nóng vội mà rinh về chiếc điện thoại lỗi thì hối hận không kịp bạn nhé.

(Ảnh: Internet)