Răng khôn, nhũ hoa nam giới,... Những bộ phận cơ thể "có cũng như không"

21/08/2019, 20:00 GMT+07:00

Ruột thừa, amidan, răng khôn... bị xem là những bộ phận cơ thể "có cũng như không", thậm chí còn gây phiền phức.

Cơ thể con người là một cỗ máy hết sức tuyệt vời. Từng bộ phận sinh ra là để kết hợp với nhau, giúp chúng ta hoạt động thật nhịp nhàng qua từng thời điểm. Nhưng tạo hóa đôi khi cũng giống như một trò đùa, khi để lại cho chúng ta một số bộ phận chẳng rõ lý do tồn tại của chúng là gì.

>>Xem thêm: Soi 'kì quan cơ thể người' hiện hình dưới kính hiển vi, nhiều cái nom hết hồn thật sự!

Ví dụ như ruột thừa. Dù có nhiều nghiên cứu cho rằng ruột thừa là nơi dự trữ lợi khuẩn, nhưng tất cả đều chưa thể khẳng định. Và không chỉ có ruột thừa đâu, chúng ta còn có 8 bộ phận khác cũng vô dụng không kém đâu.

Răng khôn

Chúng ta hẳn không còn xa lạ với khái niệm này. Răng khôn là chiếc răng ở cuối cùng của hàm răng, thường mọc sau khi toàn bộ hệ thống răng đã mọc đủ. Vì thế, lúc này răng khôn gần như không còn tác dụng gì bởi công việc nghiền nát thức ăn đã được thực hiện trọn vẹn bởi răng hàm.

Tuy nhiên, răng khôn vẫn mọc và có thể gây ra tình trạng đau đớn, viêm lợi kéo dài. Nhiều trường hợp răng mọc lệch, mọc xiên ra ngoài dẫn tới những nguy hiểm khôn lường.

>>Xem thêm: Không thể tin được: 99% cơ thể con người là... thủng lỗ chỗ và không có thực

 
Những chiếc răng khôn chỉ gây phiền phức!
Những chiếc răng khôn chỉ gây phiền phức!

Sợi cơ chỉ 10% dân số sở hữu

Trên cổ tay của chúng ta có một bộ phận rất kỳ lạ mà không phải ai cũng có đâu. Để kiểm chứng, hãy thử nắm ngửa tay ra và kéo căng phần cổ tay theo hình dưới đây xem bạn có bộ phận này không nhé!

Nó được gọi là "cơ gân tay" (palmaris longus) - sợi cơ kéo dài từ cổ tay hướng đến cùi chỏ. Và chỉ có khoảng 10% dân số "may mắn" sở hữu nó thôi.

Tuy nhiên đừng vui quá làm gì. Gọi là may mắn vì nó hiếm thôi, chứ thực ra đây là sợi cơ chẳng mang lại tác dụng gì cho cơ thể bạn cả. Theo Dorsa Amir - chuyên gia nhân chủng học tại ĐH Boston, sợi cơ này là những gì còn sót lại từ quá khứ, khi tổ tiên chúng ta sử dụng chi trước để leo trèo.

 
Bạn có sở hữu "cơ gân tay" không?
Bạn có sở hữu "cơ gân tay" không?

Xương cụt

Xương cụt là tàn dư từ đuôi của tổ tiên con người. Tổ tiên của con người trước kia có đuôi, đi bằng bốn chân. Nhưng từ khi con người tiến hóa đi với 2 chân, đứng thẳng thì đuôi bị tiêu biến mất và để lại dấu tích là phần xương cụt với 3-5 đoạn. 

Xương cụt không phải là hoàn toàn vô dụng vì nó có "nhiệm vụ" giữ một số cơ bắp, dây chằng và gân. Nó cũng hỗ trợ trọng lượng của một người khi ngồi. Ngoài ra, chúng không đảm nhiệm "trách nhiệm" quan trọng nào khác nữa.

 
Xương cụt là đặc điểm còn sót lại trong quá trình tiến hóa của con người
Xương cụt là đặc điểm còn sót lại trong quá trình tiến hóa của con người

"Da gà"

Phản ứng nổi da gà của chúng ta là do những sợi cơ mang tên Arrector pili. Khi những sợi cơ này co lại, làn da sẽ có những nốt nhỏ nổi lên, lông tóc cũng theo đó mà dựng đứng.

Thời xưa, khi con người sở hữu rất nhiều lông tóc trên cơ thể thì đây là một phản ứng cần thiết cho sinh tồn. Nhờ nó mà cơ thể được giữ ấm, lại tạo ra được ảo thị khiến cơ thể to lớn hơn trong mắt kẻ thù.

>>Xem thêm: Những “vị khách đáng sợ" trú ngụ trên cơ thể người, khiến chủ nhân khiếp vía

Nhưng với việc ngày nay lông tóc đã không còn dày, thì đây chỉ còn là những sợi cơ vô dụng, thi thoảng tạo ra cảm giác "nổi da gà" thôi.

 
Phản ứng nổi da gà của chúng ta là do những sợi cơ mang tên Arrector pili
Phản ứng nổi da gà của chúng ta là do những sợi cơ mang tên Arrector pili

 Ngọ nguậy tai

Chỉ có khoảng 15% dân số thế giới có khả năng này mà thôi.

Việc cử động tai của bạn phụ thuộc vào một nhóm cơ tên Auricular. Đây là phần cơ phía ngoài tai. Trước kia, nó đóng vai trò xoay và điều chỉnh đôi tai để tập trung thính giác về phía những âm thanh đặc biệt - giống như loài mèo thường vểnh tai để nghe mồi. Nhưng Amir cho biết kể từ khi chúng ta có cơ cổ linh hoạt hơn, thì bó cơ này cũng không còn tác dụng gì nữa.

 
Bạn có thể cử động tai không?
Bạn có thể cử động tai không?

Nhóm cơ vô dụng, chỉ 20% sở hữu

Đó là nhóm cơ hình tháp (pyramidalis muscle) có dạng tam giác, nằm ở phía bụng dưới. Không phải ai cũng có bó cơ này. Người có 2 cơ, người có 1, người chẳng có. Nhưng dù sao cũng không quan trọng, vì nó không có tác dụng gì.

Về cơ bản, chẳng ai biết mục đích tồn tại của bó cơ này, kể cả các nhà sinh học tiến hóa.

 
Chẳng ai biết mục đích tồn tại của bó cơ này...
Chẳng ai biết mục đích tồn tại của bó cơ này...

Núm vú của nam giới

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng sự thật là núm vú nam giới hình thành ngay từ những ngày đầu trong bụng mẹ. Lúc này, giới tính thai nhi vẫn chưa rõ ràng vì về cơ bản, mỗi bào thai ban đầu đều mang giới tính nữ và sẽ dần phát triển thành bé trai hay bé gái phụ thuộc vào lượng testosterone. Đó là lý do tại sao một số nam giới lại có khả năng tiết ra sữa và nguy cơ ung thư vú cũng không hề nhỏ.

 
Với phụ nữ, chiếc núm sau này sẽ là công cụ để nuôi con. Còn với nam giới, chẳng ai hiểu nó có tác dụng gì
Với phụ nữ, chiếc núm sau này sẽ là công cụ để nuôi con. Còn với nam giới, chẳng ai hiểu nó có tác dụng gì

Mí mắt thứ 3

Giới chuyên gia tin rằng mí mắt thứ ba này sẽ hoàn toàn biến mất trong tương lai. Đây là dấu tích của tổ tiên chung của loài chim và động vật có vú xa xưa.

Chúng đều sở hữu 1 mí mắt thứ ba đóng vai trò như màng chắn bảo vệ mắt. Con người càng tiến hóa, mí mắt thứ 3 ngày càng “tiêu giảm”, nay chỉ còn lại dấu tích nhỏ và nó trở thành cơ quan vô dụng, vì thế khả năng đặc điểm này mất đi là rất cao.

 
Trong mắt của chúng ta có một vùng màu đỏ trên khoé mắt. Nó được gọi là "nhú tuyến lệ"
Trong mắt của chúng ta có một vùng màu đỏ trên khoé mắt. Nó được gọi là "nhú tuyến lệ"

Lỗ tai siêu hiếm

Hãy ra gương và thử ngắm nghía đôi tai của mình xem, nếu phát hiện một lỗ nhỏ ở vành tai thì xin chúc mừng, bạn là một trong 1- 10% người trên thế giới sở hữu điểm đặc biệt này. Đây là một dị tật bẩm sinh, thường xảy ra ở tuần thứ 6 của bào thai, tạo một lỗ nhỏ vùng trước vành tai đi sâu vào trong để bám vào màng sụn.

Các hồ sơ hóa thạch cho thấy, tai người phát triển từ cấu trúc tương tự như mang cá. Trong giai đoạn phát triển ban đầu, phôi thai người và cá tồn tại cấu trúc gọi là vòm họng. Nếu ở cá, các biến thể biến thành mang thì ở người, chúng phát triển thành tai. Tuy nhiên, đôi khi các yếu tố không thực đan xen lại với nhau, tạo thành lỗ nhỏ vùng vành tai.

 
Rò luân nhĩ thường xuất hiện ở những người gốc châu Á hoặc Phi
Rò luân nhĩ thường xuất hiện ở những người gốc châu Á hoặc Phi

Đón xem thêm nhiều tin hay tại YAN News bạn nhé!

Tham khảo: Science Alert, Business Insider

Tổng hợp

Trên đây là những bộ phận mà đã trở nên vô dụng trong hoàn cảnh, thời đại này.

Con người hiện vẫn đang trong quá trình tiến hóa và chắn chắn theo thời gian, sẽ còn nhiều sự thay đổi và nhiều bộ phận cũng sẽ trở nên "vô dụng" tại thời điểm sau này.

Bia - Theo yan.thethaovanhoa.vn