Tạm biệt nghe lén với tính năng theo dõi minh bạch ứng dụng ở iPhone

08/05/2021, 12:55 GMT+07:00

Chúng ta vẫn thường tin rằng, các ứng dụng trên điện thoại đang nghe lén mình. Bởi, chỉ cần trò chuyện với nhau về bất cứ chủ đề nào đó, một lúc sau chắc chắn nó sẽ hiện quảng cáo trên Facebook, Tik Tok. Thế nhưng, người dùng iPhone giờ đã có thể kiểm soát và cải thiện quyền riêng tư của mình nhờ tính năng mới trên iOS. 

 
Tính năng mới toanh trên iPhone. (Ảnh chụp màn hình​)
Tính năng mới toanh trên iPhone. (Ảnh chụp màn hình​)

Mới đây, MacRumors đã đưa ra phân tích đầu tiên về tính minh bạch trong ATT (App Tracking Transparency) - tính năng "theo dõi ứng dụng" mới của Apple. Theo đó, bắt đầu từ iOS 14.5 và iPadOS 14.5, mỗi khi sử dụng ứng dụng của một bên thứ ba, chúng ta có thể chọn cho phép hoặc không để nó theo dõi hoặc truy cập mã nhận dạng quảng cáo trên điện thoại khi sử dụng.

Kể từ khi chính thức phát hành bản cập nhật mới từ hôm 26/4 đến nay, báo cáo thống kê từ công ty phân tích Flurry cho thấy, có đến 88% người dùng iPhone trên toàn thế giới chọn tắt ATT. Điều đó đồng nghĩa với việc họ không cho phép các ứng dụng theo dõi lịch sử hoạt động của mình như trước đây nữa.

 
iOS mới cho phép người dùng toàn quyền quyết định việc mình bị theo dõi hay không. (Ảnh chụp màn hình)
iOS mới cho phép người dùng toàn quyền quyết định việc mình bị theo dõi hay không. (Ảnh chụp màn hình)

Giới công nghệ toàn cầu nhận định đây là một "cú đấm" rất đau của Apple, đánh trực tiếp vào nền tảng mạng xã hội lớn nhất hiện nay là Facebook. Theo Medium, chính CEO Mark Zuckerberg cũng cho rằng, ATT sẽ dẫn đến “sự sụp đổ” của các doanh nghiệp nhỏ. Lý do là bởi một phần đáng kể trong mô hình kinh doanh của Facebook hiện nay là dựa vào việc bán quảng cáo trên các ứng dụng và dịch vụ của mình. 

Giờ đây, nếu người dùng trên iOS 14.5 quyết định bấm từ chối theo dõi, Facebook có thể có ít dữ liệu hơn để cung cấp những quảng cáo được cá nhân hóa đó cho người dùng. Và việc không thể quảng cáo sẽ ảnh hưởng cực lớn đến doanh thu của họ.

 
Nhiều người đã bắt đầu "than trời" trước tính năng minh bạch của Apple. (Ảnh chụp màn hình)
Nhiều người đã bắt đầu "than trời" trước tính năng minh bạch của Apple. (Ảnh chụp màn hình)

Vậy là từ nay, trừ những ai dùng điện thoại Android thì người dùng iPhone chẳng còn mấy lo ngại về chuyện đang nói bất cứ thứ gì cũng sợ bị theo dõi hay nghe lén trên mạng xã hội giống như trước nữa. Chúng ta có thể thoải mái nói chủ đề nào cũng được mà không bị quảng cáo làm phiền và khó chịu.

Ngược lại, những ai đang kinh doanh online hoặc kiếm tiền chủ yếu từ nền tảng này chắc chắn sẽ "khóc thét" vì cơ hội làm ăn của mình bỗng nhiên bị thu hẹp lại rất nhiều.

 
Điện thoại thông minh và mạng xã hội là thứ không thể thiếu trong đời sống con người hiện nay. (Ảnh minh họa: Dân Trí)
Điện thoại thông minh và mạng xã hội là thứ không thể thiếu trong đời sống con người hiện nay. (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, không chỉ giới trẻ mà các bậc phụ huynh, ông bà lớn tuổi đều sử dụng mạng xã hội để giải trí thì đây thực sự là 1 tính năng hữu ích.

Nếu là người dùng iPhone, liệu bạn có chọn tắt tính năng theo dõi ứng dụng của Apple trên thiết bị mình đang sử dụng hay không? Hãy chia sẻ ý kiến của bản thân và đón đọc nhiều thông tin thú vị khác tại YAN nhé!

APPLE CẬP NHẬT BONG BÓNG CHAT CHO IPHONE SAU KHI ANDROID ĐÃ CÓ GẦN 1 THẬP KỶ 

Mới đây, người dùng iPhone được một phen đứng ngồi không yên trước thông tin Facebook chính thức cập nhật tính năng bong bóng chat cho iPhone như của hệ điều hành Android. 

Điều đó có nghĩa, người dùng "nhà Táo" có thể xem tin nhắn mà không cần phải vào tận ứng dụng, việc này giúp thời gian trả lời nhanh chóng, gọn lẹ hơn.

Những tưởng sự thay đổi này sẽ khiến iFan thích thú, thế nhưng, phản ứng của cư dân mạng lại chẳng mấy vui vẻ khi bong bóng chat xuất hiện trên iPhone. Theo đó, họ cho rằng như vậy trông "rất phèn", làm mất đi sự độc tôn của Apple, khiến nó chẳng khác nào sản phẩm "fake" Android.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!