86,1% ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng khi mắc bệnh

10/10/2020, 11:30 GMT+07:00

Dịch Covid-19 đã kéo dài gần một năm, tuy nhiên diễn biến vẫn còn phức tạp. Hiện, các nhà khoa học đang không ngừng nghiên cứu để có thể đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Mới đây, một kết quả nghiên cứu liên quan đến các bệnh nhân nhiễm Covid-19 khiến không ít người phải ngạc nhiên đã được công bố.

 
Rất nhiều người đến xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 mà không có triệu chứng bệnh. (Ảnh: Mirror UK)
Rất nhiều người đến xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 mà không có triệu chứng bệnh. (Ảnh: Mirror UK)

>> Xem thêm: Bản tin 60s: Hơn 36 triệu người nhiễm Covid-19 trên thế giới

Phần lớn ca mắc Covid-19 không có triệu chứng bệnh ban đầu

Theo Independent, một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học College London (Anh) đã công bố kết quả nghiên cứu mới nhất liên quan đến Covid-19. Theo đó, họ chỉ ra rằng, phần lớn những người dương tính với virus SARS-CoV-2 hoàn toàn không có biểu hiện triệu chứng bệnh ban đầu.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: Mirror UK)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: Mirror UK)

Đã có 36.061 người tham gia vào chương trình xét nghiệm Covid-19 bắt buộc của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) từ 26/4 – 27/6. Trong đó, khoảng 115 người được xác định nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, chỉ có 27/115 người có xuất hiện các triệu chứng của bệnh. 88 người khác khi làm xét nghiệm đều không có dấu hiệu mắc bệnh.

Và nếu dựa trên các triệu chứng thường thấy khi nhiễm Covid-19 là ho, sốt hay mất vị giác… thì có đến 86,1% số kết quả xét nghiệm dương tính đều không có các dấu hiệu này.

>> Đừng bỏ lỡ: Thế giới: Trong 7 tháng đã có hơn 1 triệu người qua đời do Covid-19

Khuyến cáo tiến hành xét nghiệm rộng rãi hơn

Chính vì kết quả này mà người đứng đầu cuộc nghiên cứu, bà Irene Petersen đã khuyến cáo nên tiến hành xét nghiệm Covid-19 rộng rãi hơn. Vì rất có thể có nhiều người không biết mình mang bệnh mà đang âm thầm lây lan trong cộng đồng.

 
Nhiều người có thể đang mắc Covid-19 mà không hay biết vì không có biểu hiện bệnh. (Ảnh: CNN)
Nhiều người có thể đang mắc Covid-19 mà không hay biết vì không có biểu hiện bệnh. (Ảnh: CNN)

Chia sẻ với Independent, bà Peterson cho biết: “Để kiểm soát tình trạng lây nhiễm “thầm lặng” và ngăn chặn bùng phát dịch trong tương lai, cần phải tiến hành thường xuyên các và rộng rãi các chương trình xét nghiệm Covid-19 hàng loạt với tất các cá nhân chứ không riêng gì các trường hợp có triệu chứng bệnh”.

Giáo sư dịch tễ học di truyền Tim Spector của Đại học King’s College London cũng đưa ra nhận định nếu chỉ xét nghiệm dựa trên các triệu chứng thì sẽ bỏ qua khoảng 50% các ca nhiễm thuộc mọi đối tượng, nhất là người già trên 65 tuổi và trẻ em.

 
Các nhà khoa học khuyến cáo nên mở rộng quy mô các chương trình xét nghiệm Covid-19 với tất cả mọi người. (Ảnh: VOX)
Các nhà khoa học khuyến cáo nên mở rộng quy mô các chương trình xét nghiệm Covid-19 với tất cả mọi người. (Ảnh: VOX)

>> Có thể bạn quan tâm: Sốt xuất huyết có thể tạo ra hệ miễn dịch phòng Covid-19

Như vậy có thể thấy việc dựa vào các triệu chứng để nhận biết Covid-19 đã không còn quá chuẩn xác. Phương pháp hiệu quả nhất hiện nay để xác định một người có nhiễm dịch hay không đó chính là xét nghiệm.

TRIỆU CHỨNG MỚI CỦA COVID-19: XUẤT HIỆN NỐT SƯNG MÀU ĐỎ, TRẮNG

Theo các chuyên gia, những bệnh nhân mắc Covid-19 thường sẽ xuất hiện các triệu chứng cơ bản là ho, sốt, mất vị giác hoặc khứu giác.

Ngoài ra, còn nhiều dấu hiệu khác của bệnh đã được ghi nhận như tiêu chảy, biến đổi màu da, đau đầu dữ dội, ngón tay, ngón chân sưng đỏ.

Tuy nhiên mới đây, các bác sĩ tại Tây Ban Nha còn phát hiện được thêm dấu hiệu mới của bệnh nhân nhiễm Covid-19 đó là xuất hiện các nốt sưng đỏ hoặc trắng ở lưỡi.

Những nốt đỏ này được các chuyên gia nhận định tương tự với nốt đỏ khi bị bệnh phát ban. Thế nhưng không phải tất cả các trường hợp bị mẩn đỏ đều do Covid-19 gây ra.

Xem thêm tại đây!