8600 máy iPhone và các thiết bị khác của Apple đột nhiên bị khoá

18/10/2019, 12:15 GMT+07:00

Mới đây, người dùng iPhone không khỏi hoang mang và lo lắng trước thông tin xuất hiện một website khóa iCloud, đưa iPhone trở thành một "cục đá để xây nhà". Nếu như chủ nhân của chiếc iPhone đó để lộ mã số IMEI, không đăng nhập bằng tài khoản chính chủ và không bật tính năng "Find My iPhone".

>>> Xem thêm: Quá ế ẩm, nhiều cửa hàng quyết định dừng bán iPhone 11 Pro

Xuất hiện website khóa tài khoản iPhone, iPad,...

Theo như thông tin tìm hiểu được, thì loại công cụ đặc biệt với khả năng có thể khóa được tài khoản iCloud trên iPhone, iPad và những thiết bị khác của Apple đó chính là website có tên là Minarelock. Bạn nghĩ sao, nếu như bỏ ra số tiền lớn để có thể sở hữu 1 trong những món đồ công nghệ hiện đại nhất trên thế giới mà về bị biến thành "cục gạch xây nhà" nhỉ?!

 
Đây là trang web khóa iCloud của người dùng iPhone. (Ảnh: FB)
Đây là trang web khóa iCloud của người dùng iPhone. (Ảnh: FB)

Cụ thể hơn cho sự việc này thì chúng ta có thể thấy được, bất kỳ một tín đồ iPhone, iPad hay một thiết bị nào khác của "nhà Táo" vô tình để lộ ra dãy số IMEI (chữ viết tắt của International Mobile Equipment Identity - mã số nhận dạng quốc tế của thiết bị di động), kèm theo đó là quên bật tính năng "Fine My iPhone". Trong trường hợp này, kẻ gian thấy được mã số IMEI của iPhone bạn, thì ngay tức khắc khi nhập vào trang web trên là thiết bị tương ứng sẽ bị khóa iCloud. 

>>> Xem thêm: Apple chuẩn bị tung kính thực tế ảo: Cho phép lướt web và đọc tin nhắn

Tuy iCloud bị khóa thì chiếc điện thoại iPhone hay iPad của bạn vẫn có thể hoạt động một cách bình thường. Nhưng nếu chẳng may bạn đăng xuất iCloud hay reset lại máy về với trạng thái ban đầu thì rất có thể sẽ không bao giờ kích hoạt nó trở lại. Lúc này, thiết bị của bạn sẽ ở trạng thái "cục gạch xây nhà" đấy!

 
Một chiếc iPhone bị nhập tài khoản khác khiến chủ nhân chiếc điện thoại không thể làm được gì. (Ảnh: Thế Hoàng)
Một chiếc iPhone bị nhập tài khoản khác khiến chủ nhân chiếc điện thoại không thể làm được gì. (Ảnh: Thế Hoàng)

Nhóm hacker đã nói gì khi bị nghi ngờ là chủ nhân của trang Web đó

Theo con số thống kê được trong chiều ngày 17/10 vừa qua do chính trang web Minarelock này đưa ra, đã có hơn 8600 thiết bị thuộc hãng Apple đã bị khóa từ xa. Một số nguồn tin được đưa ra, tất cả đều cho rằng trang web này do một nhóm hacker Minacriss sáng tạo.

Bởi, vào đầu tháng 8, nhóm hacker Minacriss này đã từng nói rằng họ đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật khá lớn trên nền tảng iOS của "nhà Táo". Với việc xuất hiện lỗ hổng này, đã giúp họ có thể tận dụng để khóa các thiết bị mang thương hiệu của Apple từ xa mà không cần phải tiếp xúc và thao tác trên máy.

 
Người dùng iPhone bị lock iCloud. (Ảnh: FB)
Người dùng iPhone bị lock iCloud. (Ảnh: FB)

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu thì trang Twitter chính thức của nhóm này đều tuyên bố không liên quan đến trang web trên. Những người này đều cho rằng có một "thế lực nào đó" lấy danh nghĩa của họ để làm chuyện xấu như vậy.

Nhóm hacker Minacriss đã đăng tải một thông báo ngắn trên Twitter của mình: "Trang web này không phải của chúng tôi. Những tin nhắn yêu cầu tiền chuộc cũng không xuất phát từ phía chúng tôi. Chúng tôi không làm việc này và không nhận được bất cứ lợi ích gì từ việc khóa thiết bị của các bạn."

>>> Xem thêm: Apple ra iPhone 11 nhiều iPhone thế hệ cũ "dở chứng"

Cộng đồng mạng và những ý kiến trái chiều

Sau khi thông tin về việc các thiết bị của Apple sẽ bị khóa tài khoản nếu như để lộ dãy số IMEI và quên bật chế độ "Fine My iPhone", thì hầu hết cộng đồng người dùng iPhone đều nơm nớp lo sợ điện thoại của mình sẽ có thể rơi vào tình trạng "cục đá" vì bị hack. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều ý kiến trái chiều trong trường hợp này của một số "anh hùng bàn phím". 

"Tưởng hack được iPhone là chuyện dễ hả trời, khó lắm nha mấy chị em ơi."

"Má ơi, iPhone mà còn bị hack luôn hả trời."

"Tốn tiền mà còn tốn công nữa, công nghệ hiện đại bậc nhất mà như vậy thì thôi khỏi phải bàn tới nữa rồi."

 
Một số ý kiến từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Lỗ hổng mà nhóm hacker trên phát hiện ra được đánh giá là đặc biệt nguy hiểm, nhưng nó không còn xuất hiện trong nhiều năm qua. Và mới đây thì lại tiếp tục xuất hiện khiến các tín đồ của "nhà Táo" phải hoang mang lo sợ. Đặc biệt nguy hiểm hơn là website để khóa iCloud này được mở công khai, nên ai cũng có thể truy cập được. 

Để tránh tình trạng này, người dùng iPhone, Macbook, iPad và một số đồ công nghệ khác của Apple cần phải cảnh giác, không được để công khai hoặc làm lộ mã số IMEI của các thiết bị mình đang sử dụng. Bên cạnh đó, phải luôn đăng nhập iCloud và bật tính năng Find My iPhone.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Người dùng iPhone kêu trời vì iOS 13 khi nâng cấp bị lỗi

Mỗi năm, Apple sẽ cho ra một bản iPhone hoàn toàn mới khiến các tín đồ công nghệ không khỏi háo hức mong đợi. Trong năm 2019 này, "nhà Táo" đã mang đến cho cộng đồng những người đam mê công nghệ một chiếc điện thoại với các tính năng mới, nhưng lại khiến người dùng thất vọng về thiết kế của chiếc điện thoại chẳng có gì thay đổi. 

Trong năm nay, Apple đã tung ra ba bản cập nhật mới là iOS 13.1 và 13.1.1 nhưng cho tới thời điểm hiện tại thì iPhone vẫn chưa hoàn thiện được những lỗ hổng không đáng có. 

Xem thêm: TẠI ĐÂY