Những sự thật bất ngờ về nhím mà có thể bạn chưa biết

29/10/2020, 15:40 GMT+07:00

Tuy nhiên, đằng sau cơ chế được bảo vệ bởi những “chông nhọn” thu hút sự chú ý này, nhím cũng là những sinh vật thú vị, rất dễ thương và đáng kinh ngạc. 

Dưới đây là 8 điều bạn có thể chưa biết về nhím, từ những lông gai sắc nhọn khét tiếng đến vẻ ngoài cho đến tuổi đời của chúng. 

 
Có nhiều loại nhím rất hiền và có giá trị kinh tế cao - Ảnh Pinterest
Có nhiều loại nhím rất hiền và có giá trị kinh tế cao - Ảnh Pinterest

1. Từ Nhím có nghĩa là "Lợn gai"

Tên tiếng Anh cho nhím có thể bắt nguồn từ khoảng 600 năm trước, khi loài vật này được biết đến với cái tên " porke despyne " theo tiếng Old French porc espin, nghĩa đen được dịch là "con lợn có xương sống", từ gốc tiếng latinh là porcus (lợn) và spina (gai hoặc xương sống). Chúng di chuyển chậm chạp và có thể sinh sống ở nhiều Châu lục trừ Nam cực.

>> Đừng bỏ lỡ: Phản ứng bất ngờ của đàn sư tử hung dữ khi gặp phải con nhím

2. Có hai nhóm nhím khác nhau

Nhím chỉ là những loài gặm nhấm lớn có thân hình mập mạp và cái đầu tròn trịa trông rất giống lợn. Chúng được chia thành hai họ chính là: Nhím Hystricidae (Old World porcupines) sống ở Châu Phi, Âu và Á gồm có 4 chi và 12 loài. Nhím Erethizontidae (New World porcupines) tồn tại ở Bắc và Nam Mỹ, gồm 11 loài và 3 chi.

 
Loài nhím Old World porcupines thường sống ở Châu Phi - Ảnh Pinterest
Loài nhím Old World porcupines thường sống ở Châu Phi - Ảnh Pinterest

Nhím Old World là loài sống trên cạn và sống về đêm, có lông dài hơn bình thường. Chúng bao gồm nhím mào lớn, một số loài có thể dài hơn 2 feet (61 cm) và nặng tới 60 pound (27 kg). Chúng có một bộ giáp gồm những chiếc lông dài, mềm dẻo có thể dài tới 20 inch (51 cm).

 
Trông nhím Erethizontidae chẳng khác gì con khỉ leo cây - Ảnh Pinterest 
Trông nhím Erethizontidae chẳng khác gì con khỉ leo cây - Ảnh Pinterest 

Nhím New World ít ăn đêm hơn, một số sống trên cạn, số khác thì sống hoàn toàn trên cây, với chiếc đuôi dài để giúp chúng giữ thăng bằng. Một số con có lông vảy hoặc gai rất dễ bị rơi rụng đi, nhưng cũng nhanh chóng mọc lại. Những con nhím Bắc Mỹ này có thể dài 3 feet (90cm) và nặng 30 pound (14 kg).

3. Loài nhím bơi giỏi

Nhím ở hai loại Hystricidae và Erethizontidae đều nằm trong danh sách “tuyển thủ bơi lội” ở giới động vật nói chung. Bộ lông gai ở loài nhím giúp chúng tăng sức nổi trên mặt nước,  giống như một chiếc áo phao luôn mang bên mình. Đi kèm lợi thế về bộ lông, nhím còn có khả năng tự bơi với những pha đẩy mình về phía trước tương tự như cách chèo thuyền của chó.

4. Tuổi thọ của nhím dài đối với loài gặm nhấm

Các loài gặm nhấm thường lớn nhanh và chết trẻ. Các loài từ sóc chinchillas đến marmots hay sóc cây có thể sống trong 20 năm và nhím có thể sống lâu hơn thế.

 
Nhím là loài động vật trông dữ dằn nhưng thật ra rất đáng yêu - Ảnh Lolipet
Nhím là loài động vật trông dữ dằn nhưng thật ra rất đáng yêu - Ảnh Lolipet

Nhím Bắc Mỹ có thể sống trong 23 năm, trong khi nhím đuôi dài Nam Mỹ có thể sống lâu hơn bốn năm nữa. Ít nhất ba loài nhím ở Old World porcupines có tuổi thọ tối đa từ 27 đến 28 năm. Đó là lâu hơn loài gặm nhấm lớn nhất thế giới - capybaras chỉ sống tối đa 15 năm - nhưng nó vẫn không là đối thủ của loài chuột chũi trần nhỏ xíu có thể sống gần 30 năm.

5. Một con nhím có thể có hơn 30.000 chiếc lông gai

Một số loài nhím có tới 30.000 chiếc “chông” trên người, một con số quá sức tưởng tượng nhưng đó hoàn toàn là sự thật. Những lông gai này có thể dễ dàng bị phóng ra trong lúc tình thế cấp bách để nhím có thể trốn thoát kẻ thù.

 
Đây là loài nhím lùn Châu Phi - Ảnh Animals
Đây là loài nhím lùn Châu Phi - Ảnh Animals

Tuy nhiên, những chiếc “bút lông” nhím không chỉ là vũ khí thụ động. Ngoài việc mặc chúng như áo giáp, nhím có thể lao vào kẻ thù nếu nó cảm thấy bị đe dọa, thậm chí vung cái đuôi phủ đầy lông gai của mình về phía đối thủ. Một số loài nhím có lông cùn và rỗng trên đuôi giúp phát ra tiếng kêu lạch cạch khi bị lắc, đưa ra lời cảnh báo cho những kẻ săn mồi tiềm năng có thể không lường hết được rủi ro.

>> Bạn đã biết: Chú nhím tí hon đáng yêu đến từ Nhật Bản

6. Tuy có bộ áo giáp có 1-0-2 nhưng nhím vẫn lo sợ về những kẻ săn mồi mạnh hơn

“Núi cao còn có núi cao hơn”, chính vì thế dù có ngừa được một vài mối nguy hiểm nhưng nhím không thể trốn thoát hết được tất cả những kẻ săn mồi to lớn và có sức mạnh khác như: Trăn, linh miêu, cú sừng lớn, chó săn, chó sói, sư tử….

 
Sư tử cũng là một kẻ thù của loài nhím - Ảnh Animals
Sư tử cũng là một kẻ thù của loài nhím - Ảnh Animals

Đặc biệt những con chồn mactet Bắc Mỹ rất thành thạo trong việc vô hiệu hóa những chiếc lông gai của loài nhím, bằng cách lật những con nhím Bắc Mỹ lên , để lộ phần bụng không có khả năng tự vệ. 

7. Những chiếc lông gai của nhím có kháng sinh tự nhiên

Lông nhím được phủ một lớp kháng sinh tự nhiên mạnh, đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của một số chủng vi khuẩn. Điều đó có vẻ kỳ quặc, như thể nhím đang bảo vệ những kẻ săn mồi của chúng khỏi bị nhiễm trùng, nhưng lông nhím rất có thể được làm vì sự an toàn của chúng. Nhím có thể vô tình tự đâm mình trong nhiều tình huống chẳng hạn như ngã khỏi cây, điều mà nghiên cứu cho thấy có thể xảy ra khá thường xuyên và việc trang bị những chiếc lông có phủ kháng sinh có thể hạn chế tổn thương cho chúng.

8. Nhím mang thai ba tháng

Những chú nhím mới sinh - Ảnh Lolipet

Chúng được sinh ra sau ba tháng được nhím mẹ mang thai, dan đầu nhím con có những sợi lông gai mềm, có thể uốn cong và bắt đầu cứng lại trong vòng vài ngày sau khi chúng được sinh ra. Nhím mẹ sẽ ủ ấm chúng dưới bụng trong vòng 1 tháng, trong tháng đó nhím con cũng sẽ bú sữa mẹ và 1 tháng sau thì bắt đầu ăn thức ăn như mẹ của chúng.

>> Xem thêm: Ảnh rùa cáu kỉnh đạt giải Cuộc thi ảnh Động vật hoang dã hài hước 2020

Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những bài viết độc đáo mỗi ngày nhé!

NHỮNG LOÀI ĐỘNG VẬT SỞ HỮU BỘ LÔNG KỲ LẠ NHẤT:

- Gà Ba Lan có đám lông xù như lông cừu.

- Chim Goura là loài chim bồ câu khổng lồ, có chiếc mào và bộ lông màu trắng muốt, mào của chúng xòe như đuôi chim công.

- Cừu Racka với chiếc sừng hình xoắn ốc và chỉa thẳng ra ngoài, lông cừu dày và tựa như thác nước đổ.

- Lạc đà Alpaca là loài động vật thông minh, thường có lông màu trắng và chiếc mào như mái tóc hất chéo qua một bên.

- Thỏ Wally có đôi tai giống như đôi cánh thiên thần

- Thỏ Angora có bộ lông dài, mềm mượt, bồng bềnh, to gấp mấy lần cơ thể, tựa như đám mây tự di chuyển.

- Chó Puli có bộ lông dài xoắn, bện lại với nhau như chổi lau nhà cũ

Mua nhím, Ý nghĩa của loài nhím, Giá nhím kiểng, Con nhím Con nhím rừng, Loài nhím, Nhím kiểng có cần không, Nuôi nhím cảnh, Con nhím đẻ con hay trung, Con nhím rừng