8 quốc gia phản đối lùi SEA Games 31

15:00 10/06/2021

Theo thông tin từ Thể thao 24h, chiều ngày 9/6, đại diện các quốc gia tham dự SEA Games 31 đã cùng tham dự cuộc họp trực tuyến Hội nghị Văn phòng Điều phối SEA Games. Các phương án liên quan đến SEA Games 31 đã được đưa ra thảo luận. 

 
Việt Nam đề xuất lùi lịch tổ chức SEA Games 31. (Ảnh: VTC News)
Việt Nam đề xuất lùi lịch tổ chức SEA Games 31. (Ảnh: VTC News)

Phía Việt Nam, bà Lê Thị Hoài Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao đã xin ý kiến về việc lùi SEA Games khoảng 7 tháng, đến năm 2022. Năm 2022, nếu tình hình Covid-19 không ổn định, Việt Nam xin đăng cai SEA Games 31 sau năm 2023. Nguyên nhân Việt Nam đề xuất lùi tổ chức SEA Games 31 là do tình hình dịch tại Việt Nam và các quốc gia trong khu vực đang diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia đã chia sẻ việc tổ chức SEA Games 31 vào năm 2022 khó khả thi. Bởi lẽ, đây cũng chính là thời điểm diễn ra các sự kiện thể thao lớn khác như: Á vận hội (Hàng Châu, Trung Quốc, tháng 9), Đại hội Khối thể thao Thịnh vượng (Birmingham, Anh quốc, tháng 7), Đại hội Thể thao châu Á trong nhà (Bangkok, Thái Lan, tháng 3), Olympic mùa đông (Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 2)...

 
Một hình ảnh ở kỳ SEA Games trước. (Ảnh: Dân Trí)
Một hình ảnh ở kỳ SEA Games trước. (Ảnh: Dân Trí)

Theo đó, 8 quốc gia đã bỏ phiếu không đồng ý lùi SEA Games 31: Timor Leste, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Brunei, Campuchia, Indonesia. Việt Nam và Myanmar đồng ý lùi tổ chức, Lào bỏ phiếu trắng. Bà Lê Thị Hoàng Yến cũng cho biết thêm, đề xuất lùi tổ chức SEA Games sẽ được trình Chính phủ. Ngày 24/6 tới sẽ tiếp tục họp bàn các bên Ban chấp hành Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, Ủy ban Olympic các quốc gia Đông Nam Á… để có quyết định cuối cùng.

Thông tin này sau khi đăng tải đã khiến cư dân mạng xôn xao. Nhiều người đã lên tiếng ủng hộ dời lịch SEA Games 31 bởi theo họ an toàn về sức khỏe cộng đồng vẫn trên hết. Năm 2022 chưa chắc dịch đã ổn định hơn nên việc phòng xa là hết sức cần thiết. Nếu vẫn phải tổ chức cần đảm bảo công tác an toàn và việc tụ tập đông người phải hạn chế.

 
Cộng đồng mạng cho rằng nên lùi để đảm bảo an toàn. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cộng đồng mạng cho rằng nên lùi để đảm bảo an toàn. (Ảnh: Chụp màn hình)

“Tốt nhất là nên dời nhé chứ đợi đến lúc dịch bùng phát lúc đó có nhiều người nước ngoài nữa cực kỳ phức tạp.”

“An toàn sức khỏe là trên hết, mình ủng hộ lùi chứ đợi 2022 chưa chắc dịch đã ổn định lại để mà tổ chức đại hội thể thao như vậy đâu.”

“Kinh tế, giao lưu, thể thao cũng cần thật đấy nhưng mà cần sức khỏe cộng đồng là trên hết, chán cái cảnh phải ở nhà cả ngày vì dịch lắm rồi.”

“Nếu mà tổ chức thì cũng trong tình trạng không có khán giả thôi, dịch như thế này thì tốt nhất đừng tập trung đông người. Năm 2022 mình nghĩ cũng chưa khả quan đâu, Việt Nam có thể hết dịch chứ các nước kia thì sao, rước dịch về nước à.”

Hiện tại, vấn đề lùi lịch SEA Games 31 vẫn đang được thảo luận thêm và chưa có công bố chính thức. Còn bạn nghĩ gì về việc này hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

CHÍNH THỨC: SAO LA TRỞ THÀNH LINH VẬT SEA GAMES 31

Một cuộc thi sáng tác biểu tượng vui, bài hát, khẩu hiệu… để chuẩn bị cho SEA Games 31 đã được tổ chức. Sau thời gian dài chờ đợi, phía công ty tổ chức đã thông báo kết quả.

Theo đó, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao bà Lê Thị Hoàng Yến cho biết, ban tổ chức đã nhận được 1.467 bài dự thi sau gần 2 năm tổ chức.

Kết quả công bố cho biết, cuộc thi sáng tác biểu tượng vui đã có chủ nhân giành chiến thắng với tác phẩm Sao la của họa sĩ Ngô Xuân Khôi, giải khuyến khích thuộc về hai tác phẩm của Trần Hoài Đức và Tống Như Anh Khánh.

Bên cạnh đó, tác giả Hoàng Xuân Hiếu đã giành giải nhất với sản phẩm “Cánh chim bay lên - bàn tay chữ V” ở hạng mục sáng tác biểu trưng (logo).

Xem chi tiết tại đây.