8 phát minh cực kỳ tối tân, như "trong phim" nhất định sẽ "cải cách" cuộc sống

01/01/2018, 11:03 GMT+07:00

Khoa học kĩ thuật ngày nay đang phát triển mạnh mẽ, mang đến nhiều phát minh trong y học mới. Trong tương lai không xa, sức khỏe và cuộc sống của mỗi người sẽ được nâng cao hơn nhiều.

1. Giải phẫu với công nghệ Holographic

8 phát minh cực kỳ tối tân, như

Hologram là công nghệ tái tạo ảnh 3 chiều bằng cách cho phép ánh sáng tán xạ từ một vật thể. Microsoft đang nghiên cứu và chế tạo một thiết bị mang tên HoloLens. Thiết bị này có thể giúp ta thấy được ảnh 3 chiều của một vật thể, tạo điều kiện thuận lợi giúp các bác sĩ giải phẫu có thể khám phá rõ hơn cơ thể người. Nhờ đó, các bác sĩ có thể sẽ không cần phải mổ "phanh" bệnh nhân để chữa bệnh nữa.

2. Kính áp tròng Google

8 phát minh cực kỳ tối tân, như

Google, như thường lệ, lại đi đầu trong công cuộc hiện đại hóa với thiết bị kính áp tròng đa cảm biến điện tử của mình. Chiếc kính áp tròng này được thiết kế riêng cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Khi dùng thiết bị này, các bệnh nhân không còn phải dùng các loại máy đo đường huyết nữa. Chỉ cần đeo chiếc kính áp tròng này vào mắt, lượng đường huyết trong nước mắt sẽ được hiển thị ngay trước mắt người sử dụng.

3. Công nghệ in 3D trong y học

8 phát minh cực kỳ tối tân, như

Công nghệ in 3D đã mở ra một tương lai mới trong nền y học. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng chúng để tạo ra các cơ quan giả và mô cấy giả. Trong tương lai, các bệnh nhân khuyết tật tay chân sẽ không còn phải tự ti, mặc cảm về đôi chân giả "máy móc" của mình nữa. Thay vào đó sẽ là đôi tay, bàn chân sử dụng công nghệ in 3D và mang lại cảm giác như thực tế.

4. Nội tạng 3D

8 phát minh cực kỳ tối tân, như

Không chỉ chế tạo ra chân tay 3D mà trong tương lai, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu về công nghệ in sinh học để tạo ra những nội tạng 3D nhằm cấy ghép cho những bệnh nhân đấy. Tuy nhiên, ý tưởng này chắc hẳn phải mất khá nhiều thời gian cho đến khi các nhà khoa học tìm được cách để tạo ra những tế bào mô sống.

5. Giải phẫu thông minh với công nghệ iKnife

8 phát minh cực kỳ tối tân, như

Trong tương lai, những ca phẫu thuật điều trị ung thư sẽ tiếp nhận công nghệ iKnife từ trường đại học Imperial ở London. Công nghệ này có thể quét toàn bộ các tụ, khối u trong cơ thể và triệt phá toàn bộ chúng, đồng thời ngăn chặn sự tái tạo lại. Điều này sẽ mở ra một tương lai tươi sáng cho các bệnh nhân mắc phải căn bệnh ung thư quái ác.

6. Chẩn đoán bệnh bằng công nghệ hình ảnh

8 phát minh cực kỳ tối tân, như

Từ trước đến nay, để chẩn đoàn bệnh tình của bản thân, người ta thường đi chụp X-quang hoặc dùng máy MRI để quét. Điểm trừ của các thiết bị này là chúng tốn khá nhiều thời gian để hoạt động, chưa kể đến độ chính xác hoặc độ sai lệch trong chuẩn đoán bệnh tình của bác sĩ. Trong tương lai, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu những thiết bị chẩn đoán bệnh mới. Nhờ đó, chỉ thông qua việc "chụp ảnh" cũng có thể đưa ra thông tin chính xác về tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân.

7. Thử nghiệm y học sẽ nhanh hơn

8 phát minh cực kỳ tối tân, như

Cho đến hiện nay, việc thử nghiệm các loại thuốc hay các phương pháp chữa bệnh đều phải được thử nghiệm trước trên những như khỉ, chuột bạch... Điều này gây tốn khá nhiều thời gian, chưa kể nó còn bị phản đối bởi những người yêu động vật. Chính vì điều đó, các nhà khoa học ở Havard đã nghiên cứu một loại vi mạch tương tự như tế bào của con người để thử nghiệm các loại thuốc trực tiếp trên nó. Điều này sẽ giúp thử nghiệm nhanh hơn và không còn làm hại đến các loài động vật nữa.

8. Robot chăm sóc sức khỏe

8 phát minh cực kỳ tối tân, như

Không chỉ có mặt trong những bộ phim viễn tưởng khoa học, trong tương lai, robot sẽ "thâm nhập" vào đời sống hàng ngày của chúng ta đấy. Một số loại robot đáng chú ý có thể kể đến như: robot TUG có thể truân chuyển đến 450kg hàng hóa, thuốc men trong bệnh viện hay robot RIBA có thể chăm sóc bệnh nhân bằng cách bế họ lên hoặc xuống giường hoặc điều khiển các xe lăn. 

Theo Brightside