8 nhân viên ổ dịch bar New Phương Đông tụ tập mở nhạc tại khu cách ly

13/05/2021, 11:40 GMT+07:00

Theo thông tin trên báo Thanh niên, mới đây 8 nhân viên của bar New Phương Đông mặc dù đang thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19 nhưng vẫn vi phạm quy định.

 
Bar New Phương Đông, Đà Nẵng. (Ảnh: Dân Việt)
Bar New Phương Đông, Đà Nẵng. (Ảnh: Dân Việt)

Cụ thể những người này tụ tập nhau lại trong một phòng rồi mở nhạc ồn ào. Điều này làm tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Liên quan đến sự việc, sáng 13/5, Công an quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng cho biết, N.H.K (27 tuổi, ngụ thôn Túy Loan Đông, xã Hòa Phong, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) đã được đưa sang cách ly riêng tại phòng khác để chấm dứt tình trạng gây mất trật tự an ninh trên.

Được biết, K. là nhân viên của bar New Phương Đông. Sau khi phát hiện ca Covid-19 từ ổ dịch này, K. và 7 người nhân viên khác đã được đưa đến Khu ký túc xá phía Tây TP. Đà Nẵng (P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu) thực hiện cách ly tập trung. Từ ngày 6/5, K. được bố trí ở tại phòng 518, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

 
Nhân viên bar New Phương Đông được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Thanh niên)
Nhân viên bar New Phương Đông được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Thanh niên)

Đến tối 10/5, K. tự ý bỏ sang phòng 502, cùng 7 người trên mở nhạc ồn ào. Ngay khi phát hiện sự việc, tổ công tác Công an quận Liên Chiểu đã khẩn trương ngăn chặn. Kiểm tra nhân thân phát hiện, trong nhóm này có 5 người từng liên quan đến vấn đề sử dụng chất cấm, đáng nói bao gồm cả K. và họ thường tụ tập trong một phòng để nghe nhạc. 

Công an quận Liên Chiểu đã nhắc nhở nhóm nhân viên. Ngoài tách K. sang phòng khác, đơn vị chức năng còn yêu cầu Khu ký túc xá phía Tây bố trí khu vực cách ly thuận tiện cho việc quản lý, theo dõi 7 nhân viên bar New Phương Đông khác, trong trường hợp tái phạm sẽ xử lý nghiêm.

 
Nhân viên y tế phun khử khuẩn trong quán bar. (Ảnh: Văn Tiến)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn trong quán bar. (Ảnh: Văn Tiến)

Liên quan đến tình hình dịch trên địa bàn Đà Nẵng, theo trang tin của Bộ Y tế, sáng 13/5, thành phố này ghi nhận thêm 22 ca nhiễm Covid-19. Đó là BN3636-BN3657, đều là F1 liên quan tới ổ dịch cũ, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 09/5/2021, các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Trung tâm Y tế Hòa Vang.

Về ổ dịch bar New Phương Đông, theo báo Nhân dân, trước đó vào chiều 11/5, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã phát đi thông báo khẩn tìm người từng đến quán bar này từ ngày 24/4 đến 7/5.

Đồng thời, ngày 6/5 vừa qua, lực lượng bộ đội phòng hóa Quân khu V cũng triển khai phun hóa chất tẩy trùng các tuyến đường và khu dân cư xung quanh vũ trường New Phương Đông. Hiện nay, công tác khoanh vùng, dập dịch vẫn đang được cơ quan chức năng địa phương tăng cường đẩy mạnh, cách ly khu vực có nguy cơ và người tiếp xúc,...

Tuy nhiên nếu bản thân mỗi người không tự giác chấp hành quy định thì sẽ rất khó bảo vệ được thành quả chống dịch. Sau sự việc 8 nhân viên trên, hy vọng chúng ta sẽ ý thức hơn nữa, cùng góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

KHÔNG TUÂN THỦ QUY ĐỊNH CÁCH LY BỊ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

Covid-19 nằm trong danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A tại Việt Nam. Vì vậy, theo Khoản 1 Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, người vi phạm quy định cách lý có thể bị xử phạt như sau:

"1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế".

Như vậy, hành vi tụ tập trong khu cách ly hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính. Thậm chí trong trường hợp gây ra hậu quả nghiêm trọng, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự.

Xem thêm tại đây!