8 món ăn ngon đãi khách vào dịp Tết Nguyên đán 2020

10/12/2019, 17:25 GMT+07:00

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm ngũ quả, mâm cơm cúng dịp Tết thì mỗi gia đình đều chuẩn bị các món ngon để đãi khách như: Bắp bò ngâm, salad thịt gà, gỏi gà,..

Dưới đây sẽ là 8 gợi ý cho món ngon đãi khách dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, đảm bảo dễ làm và không bị ngán.

1. Bắp bò ngâm

Bí kíp để món bắp bò ngâm được thành công mỹ mãn chính nhờ vào khâu chọn nguyên liệu tươi ngon. 

8 món ăn ngon đãi khách vào dịp Tết Nguyên đán 2020

Nguyên liệu: 1kg bò bắp hoa, giấm, nước mắm.

Thực hiện: 

- Sau khi làm sạch bò thì đem đi luộc cùng với hoa hồi, sả, gừng. Khi thịt chín mềm, vớt ra để ráo

- Nấu nước mắm ngâm: Đun sôi hỗn hợp nước mắm, đường giấm trong một nồi đến khi sôi thì tắt bếp, để nguội

- Sau khi nước mắm, thịt bò nguội cho thịt vào một hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa lớn, rồi đổ nước mắm vào ngập thịt. Cuối cùng, thêm một ít tỏi thái lát, ớt, tiêu hạt lên trên rồi lắc đều, đậy kín nắp, đợi sau 3-5 ngày là có thể dùng được.

2. Bò bó luộc ăn kèm rau sống

 
Bò bó luộc ăn kèm rau sống sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho tết nguyên đán 2020
Bò bó luộc ăn kèm rau sống sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho tết nguyên đán 2020

Bò bó là khúc thịt bò tơ được bó chặt và treo bán rất nhiều ở chợ, chỉ cần mua về cho vào tủ lạnh, khi nào có khách đến lấy ra luộc và dùng ăn kèm với rau sống. Thịt bò tơ ngon ngọt, không dai khá mềm chính là điều tạo nên sức hấp dẫn của món ăn dịp tết này.

>> Có thể bạn quan tâm: Mách nhỏ món ăn vào ngày mùng 1 Tết sẽ mang tài lộc cho 12 con giáp suốt cả năm?

3. Gỏi bắp bò và mầm cải

Không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị cũng như thời gian chế biến là bạn đã có ngay một món ăn ngon hấp dẫn dùng để đãi khách dịp tết này rồi.

8 món ăn ngon đãi khách vào dịp Tết Nguyên đán 2020

Cách chế biến gỏi bắp bò và mầm cải vô cùng đơn giản, chỉ cần lựa chọn miếng thịt bò thật ngon, cải mầm non tươi sau đó đem đi làm sạch sẽ, ướp sơ chế nguyên liệu. Tiếp đến sắc lát thịt bò rồi xào cho vừa chính tới thì tắt bếp. Cải mầm, cà chua vào tô, rưới dầu giấm lên, trộn đều. Bức cuối cùng là trình bày, cho cải mầm vào đĩa trước sau đó cho bò lên sau, cũng có thể biến tấu bằng cách cho thêm trứng cút luộc cắt đôi vào đĩa thế là xong.

4. Cá diêu hồng hấp xì dầu

Nếu đã chán món thịt heo thịt bò vậy sao không đổi vị với món cá thơm nồng nóng hổi. 

8 món ăn ngon đãi khách vào dịp Tết Nguyên đán 2020

Cách làm: Chỉ cần lựa chọn cá tươi, sau khi làm sạch, khứa thân cá để dễ ngấm gia vị khi ướp, để khoảng 20-30 phút sau đó đem đi hấp. Hấp trong vòng 10 phút, sau đó rưới lên cá xì dầu, gừng, tỏi và hấp thêm 5 phút. 

Trời se lạnh mà được thưởng thức món cá nóng thì còn gì bằng, đây chắc chắn sẽ là một món ăn đãi khách dịp tết mà bạn nên lưu lại để thực hiện.

>> Đừng bỏ lỡ: 6 món ăn vặt trong ngày Tết sẽ mang đến vận may mắn cả năm

5. Salad thịt gà kèm thịt heo 
5. Salad thịt gà kèm thịt heo

- Nguyên liệu: Thịt gà, thịt ba chỉ, xà lách, cà chua bi, đậu phụ rang, trứng gà, chanh, sốt mayonnaise, muối tiêu,...

- Cách làm: Cắt nhỏ thịt gà và thịt ba chỉ với số lượng đủ dùng, sau đó đem chiên vàng.

Làm nước sốt salad với mayonnaise muối tiêu, chanh, phô mai mỗi loại 1 thìa. Tiếp đến, cho cà chua bi, xà lách rửa sạch ra đĩa sau đó bỏ phần thịt đã xào lên trên rồi cho nước sốt lên sau cùng, vậy là có thể thưởng thức cùng với bạn bè và gia đình rồi. 

6. Gỏi gà

 
Món gỏi gà cho dịp tết cũng là sự lựa chọn mới lạ
Món gỏi gà cho dịp tết cũng là sự lựa chọn mới lạ

Nguyên liệu: thịt gà luộc chín, rau răm, riêng hành tây, cà rốt, dưa leo, bắp cải thì thái sợi, hành phi,...

Cách làm: Trộn rau đã thái vào tô có đường, muối, giấm nêm cho vừa ăn. Sau đó cho thịt gà đã xé và rau răm, rau thơm thái nhỏ vào tô trộn tất cả với nhau thật đều, nếu ăn cay có thể cho thêm ớt. 

Cũng có thể xào thịt gà với nước mắm, hành tỏi, sau đó tắt bếp và cho rau đã thái nhỏ vào trộn đều nêm nếm vừa ăn sau đó cho ra đĩa và cho thêm hành lá, tiêu.

7. Tôm sốt me

8 món ăn ngon đãi khách vào dịp Tết Nguyên đán 2020

Nguyên liệu: Tôm tươi, nước cốt me, đường, dầu, hành, tiêu tỏi, ớt,..

Cách làm: 

- Cắt bỏ rau và đầu nhọn của Tôm, để ráo.

- Pha nước me cùng với đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu

- Cho tôm vào xào cùng với hành, tỏi, đảo liên tục cho tôm chính đều, sau đó đổ nước sốt me vào cùng, rang cho tới khi tôm rút nước dần thì cho hành lá vào cùng, đảo đều lần cuối rồi tắt bếp.

>> Xem thêm: Tết và những nỗi ám ảnh không tên, 10 người thì hết 9 người từng rơi lệ vì chúng

8. Mực xào thập cẩm

Hải sản cũng là một lựa chọn không thể thiếu trong danh sách món ngon đãi khách dịp Tết Nguyên đán 2020 và mực lại là món ăn lạ miệng, không ngấy, lại bắt mắt bởi những rau củ ăn cùng, giúp mâm cơm của bạn thêm hấp dẫn. 

8 món ăn ngon đãi khách vào dịp Tết Nguyên đán 2020

- Cách làm: Làm sạch mực với việc bỏ túi mực và mắt, nếu con to bạn cắt cho vừa ăn, còn con nhỏ có thể giữ nguyên. 

Xào mực cùng gia vị trong vòng 3 phút sau đó cho thêm dứa cắt miếng, hành tây cắt khúc, cà rốt vào cùng, đảo đều tay cho đến khi tất cả đều chính thì cho ra đĩa, thêm hành lá và rắt tiêu lên. Món này nên thưởng thức ngay lúc nóng bởi vì ngụi sẽ có mùi hơi tanh của mực.

Nguồn: internet

Tết ăn gì không lo tăng cân:

  • Ăn nhiều rau củ

  • Ăn thịt nạc thay vì ăn mỡ

  • Ăn trái cây, cung cấp vitamin C

  • Uống trà xanh, giảm các bia rượu nước ngọt

Xem thêm chi tiết: Tại Đây

Trên đây là 8 món ăn đãi khách phổ biến được dùng phổ biến ngày tết, nhưng có một số gia đình sẽ kiêng kỵ dùng món này món kia tùy theo từng vùng, và phụ thuộc vào tập quán ăn uống của nơi đó. Cũng đừng quên dõi theo YAN để cập nhật những tin tức mới nhất về Tết Nguyên đán 2020 nhé.