8 luật lệ trường học kì quái nhất thế giới, xem mới biết trường của bạn chỉ là "muỗi" nhé!

05/12/2017, 09:00 GMT+07:00

Bạn có biết rằng một số trường học trên thế giới cấm học sinh không được có bạn thân, một năm chỉ được dùng nhà vệ sinh trường 3 lần và... không được giơ tay.

Ắt hẳn bạn cũng từng có cảm giác miễn cưỡng khi tuân theo những luật lệ mà trường mình đề ra. Nhưng có lẽ nếu đọc được 10 luật lệ sau đây, bạn sẽ phải giật mình bởi trường của bạn vẫn chỉ là... "muỗi" so với những trường này.

Những luật lệ trong trường lớp đều được đặt ra nhằm mục đích thiết lập một môi trường lành mạnh, thân thiện cho học sinh cùng học tập và phát triển. Tuy nhiên, có một số ngôi trường trên thế giới lại đề ra những luật lệ vô cùng kì quái, tới nỗi các bậc phụ huynh cũng phải ngán ngẩm vì chẳng hiểu chuyện gì đang diễn ra.

1. Không được đi vệ sinh quá nhiều lần

8 luật lệ trường học kì quái nhất thế giới, xem mới biết trường của bạn chỉ là

Một trường học ở Chicago (Mỹ) đã giới hạn số lần đi vệ sinh của học sinh trong trường là tối đa 3 lần trong một học kì. Bất kì một trường hợp nào đi quá số lần quy định sẽ phải làm bản tường trình với nhà trường. Vì cho rằng nhiều học sinh sẽ lợi dụng chuyện này để cúp học, trốn tiết nên ban giám hiệu quyết định đề ra luật lệ kì quặc này. 

Trước đó, một trường học ở Trung Quốc cũng gây xôn xao dư luận khi yêu cầu học sinh phải có... giấy xin phép đi vệ sinh mới được phép ra khỏi lớp để... giải quyết nhu cầu. Tuy nhiên, trường học này không khắt khe tới mức giới hạn số lần đi vệ sinh theo năm mà chỉ giới hạn theo ngày.

2. Cấm không được có bạn thân

8 luật lệ trường học kì quái nhất thế giới, xem mới biết trường của bạn chỉ là

Một vài trường học ở nước Anh đã bắt đầu cấm việc học sinh của mình có bạn thân trên lớp. Lí do của việc này được các giáo viên, chuyên gia tâm lí giải thích rằng trẻ em sẽ phát triển toàn diện theo hướng tích cực hơn nếu chúng chơi với một nhóm bạn hơn là một người bạn thân. Tuy nhiên, những cuộc nghiên cứu về sự phát triển trẻ em lại cho rằng những người có bạn thân lại có sức khỏe tinh thần tốt hơn so với những người bình thường.

3. Cấm nhuộm tóc

8 luật lệ trường học kì quái nhất thế giới, xem mới biết trường của bạn chỉ là

Rất nhiều trường học tại Tokyo, Nhật Bản có luật cấm học sinh nhuộm tóc. 57% số trường ở Nhật yêu cầu học sinh phải để màu tóc nguyên bản của mình. Để tránh việc một số học sinh nói dối về màu tóc tự nhiên của mình, nhiều trường học đã yêu cầu phụ huynh cung cấp ảnh từ thời nhỏ của các em để tiến hành xác minh. Thực tế, các nước châu Á khá khắt khe trong vấn đề tóc nhuộm bởi truyền phống văn hóa phương Đông vốn tôn sùng sự đồng nhất. Bởi vậy, chỉ cần một chút khác biệt so với người khác, bạn cũng sẽ nhận lại khá nhiều chỉ trích.

4. Cấm sử dụng một vài từ nhất định

8 luật lệ trường học kì quái nhất thế giới, xem mới biết trường của bạn chỉ là

Bộ giáo dục của New York đã cấm học sinh sử dụng một vài từ ngữ nhất định trong bài thi chẳng hạn như: sự nghèo đói, li dị, sinh nhật, bệnh tật... Lí do được đưa ra là bởi họ cho rằng những từ ngữ trên sẽ gợi ra những kí ức đau buồn hoặc động chạm đến hoàn cảnh gia đình của học sinh.

5. Cấm sử dụng mực đỏ

8 luật lệ trường học kì quái nhất thế giới, xem mới biết trường của bạn chỉ là

Việc thầy cô sử dụng mực đỏ để chấm bài đã là một... nét truyền thống của trường học. Tuy nhiên, tại một số ngôi trường ở Úc và Mĩ, ban giám hiệu đã cấm giáo viên chấm bài bằng bút đỏ. Lí do được đưa ra rằng mực đỏ sẽ tạo cảm giác áp lực, dễ gây tổn thương tâm lí, sợ hãi cho học sinh. Thay vì dùng bút đỏ, những giáo viên ở đây sẽ dùng mực xanh, hồng, vàng hoặc tím để các học sinh của mình cảm thấy... "dễ chịu" hơn.

6. Cấm giơ tay phát biểu

8 luật lệ trường học kì quái nhất thế giới, xem mới biết trường của bạn chỉ là

Một vài trường học ở Nottinghamshire, Anh đã bắt đầu cấm học sinh giơ tay phát biểu. Thay vào đó, giáo viên sẽ có quyền chỉ định bất kì học sinh nào để trả lời câu hỏi được đưa ra. Hiệu trường ở những ngôi trường này cho rằng khi giáo viên đặt vấn đề, sẽ chỉ có một vài học sinh chủ động giơ tay, trong khi số khác thì thơ ơ và chẳng thèm quan tâm. Việc chỉ định phát biểu sẽ thúc đẩy các em hơn, buộc các em chú ý vào bài giảng và có tinh thần tìm tòi học tập. Tuy nhiên, trái ngược kết quả mà nhà trường mong muốn, rất nhiều vài phụ huynh đã phàn nàn rằng luật lệ này quá vô lý, khiến con họ bắt đầu cảm thấy sợ hãi, lo lắng mỗi khi học. Đôi khi, học sinh không thể trả lời những câu mà giáo viên chỉ định, và không được trả lời những câu mà các em biết đáp án.

7. Cẩm dùng xịt khử mùi

8 luật lệ trường học kì quái nhất thế giới, xem mới biết trường của bạn chỉ là

Một trường học ở Pennsylvania (Mỹ) đã cấm học sinh của mình sử dụng xịt khử mùi sau khi trường hợp bị dị ứng nghiêm trọng với thứ này xảy ra. Đây không phải là cá biệt bởi trước đó, đã có khá nhiều trường học trên thế giới cấm học sinh dùng xịt khử mùi sau khi những học sinh khác mắc phải các triệu chứng dị ứng, gây ảnh hưởng tới người khác.8.

Theo B.S