Những thực phẩm tưởng chừng vô hại lại chính là nguyên nhân khiến bạn lão hóa nhanh

11/11/2017, 19:00 GMT+07:00

Hẳn là bạn không hề biết một trong những thực phẩm dùng hằng ngày tưởng vô lại lại tác động khá lớn tới việc khiến bạn lão hóa nhanh hơn.

Nếu không cẩn thận thì chính những thức ăn thường ngày bạn nghĩ vô hại lại gây cho bạn những hậu quả không ngờ đến nhất đấy.

Phải đồng ý rằng chế độ dinh dưỡng có tầm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và thể trạng của bạn. Hiện nay có khá nhiều thực phẩm với đa dạng các loại chất cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cần thiết cho những hoạt động của bạn trong ngày.

Bạn thường được khuyên là nên ăn nhiều thực phẩm xanh như rau, củ, trái cây hay những loại có đạm như thịt, cá... nhưng bạn có biết, nếu không cẩn thận rất có thể sẽ biến những thực phẩm tưởng chừng vô hại đó thành chất thúc đẩy quá trình lão hóa nhanh hơn gấp bội. Sau đây, YAN Đẹp sẽ khoanh vùng giúp bạn 3 thực phẩm bạn nên hạn chế nếu không muốn mình già đi nhanh chóng.

1. Thực phẩm ngâm muối và hun khói

Nguyên nhân là vì những thức ăn này chứa hàm lượng muối rất cao, gây tổn hại đến niêm mạc dạ dày, tăng thêm gánh năng cho thận, làm tăng huyết áp, đẩy nhanh tốc độ lão hóa. Thực phẩm ngâm muối và hun khói thường không tươi và kém vệ sinh, trong quá trình chế biến sẽ tạo ra vô số vi khuẩn và chất độc hại. Thường xuyên tiêu thụ các món này sẽ ảnh hưởng đến quá trình sao chép gene, làm giảm sức sống của tế bào.


Dưa chuột ngâm muối là thực phẩm khiến lão hóa nhanh nhất.
Dưa chuột ngâm muối là thực phẩm khiến lão hóa nhanh nhất.


Thịt hun khói với hàm lượng muối cao gây tê liệt tế bào và gây khả năng ung thư cao.
Thịt hun khói với hàm lượng muối cao gây tê liệt tế bào và gây khả năng ung thư cao.

2. Rượu

Uống nhiều rượu có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của da và cơ thể, nồng độ cồn cao sẽ phá hủy các collagen, gây mất nước và làm tăng nếp nhăn trên da. Ngoài ra, uống rượu còn khiến bạn thèm ăn các món ăn nhẹ khác như khoai tây chiên và bánh quy… Những thực phẩm này có nguy cơ làm gia tăng lượng muối trong cơ thể của bạn, thúc đẩy quá trình lão hóa.


Rượu không tốt cho gan và cũng là nguyên nhân tàn phá mô tế bào.
Rượu không tốt cho gan và cũng là nguyên nhân tàn phá mô tế bào.

3. Thực phẩm nhiễm chì

Chì được xếp vào danh sách các nguyên tố gây độc hàng đầu cho cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến gan, hệ thần kinh, gây mất trí nhớ và khiến sắc mặc đen sạm, nhanh lão hóa. Thực phẩm chứa chì bắt nguồn từ việc ô nhiễm chì từ các nhà máy công nghiệp. Đặc biệt, các loại mỹ phẩm, son, thuốc nhuộc hay bánh snack, bắp rang bơ... rất dễ nhiễm nhiều chì.


Bắp rang bơ ăn nhiều cũng sẽ không tốt cho tim mạch và nó cũng là thực phẩm dễ nhiễm chì gây lão hóa.
Bắp rang bơ ăn nhiều cũng sẽ không tốt cho tim mạch và nó cũng là thực phẩm dễ nhiễm chì gây lão hóa.

4. Đồ chiên

Các thực phẩm chiên như khoai tây, bánh quẩy và các loại bánh chiên, được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra rất nhiều chất độc hại. Trong đó có một số chất gây ung thư và tạo ra phản ứng oxy hóa trong cơ thể, gia tăng gốc tự do, đẩy nhanh tốc độ lão hóa của các tế bào.

Ngoài ra, thực phẩm chiên dầu còn chứa hàm lượng chất béo và nhiệt lượng cao, dễ gây tăng cân và béo phì. Lượng mỡ trong cơ thể quá nhiều ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và nội tiết, khiến các chức năng trong cơ thể bị tổn hại, đẩy nhanh tốc độ lão hóa khiến cho bạn già đi nhanh chóng.


Vừa chứa chất béo cao tổn hại tim mạch, vừa gây ung thư và tàn phá sự tái tạo tế bào.
Vừa chứa chất béo cao tổn hại tim mạch, vừa gây ung thư và tàn phá sự tái tạo tế bào.

5. Đồ hộp

Trong quá trình chế biến, người ta đã thêm vào rất nhiều chất phụ gia, muối hoặc đường, vì vậy dinh dưỡng của của các sản phẩm này ít hơn rất nhiều so với những thực phẩm tươi sống. Các chuyên gia cảnh báo tiêu thụ thực phẩm này lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe, khiến cho cơ thể nhanh chóng lão hóa.


Chứa nhiều chất kiềm hãm sự tái tạo tế bào.
Chứa nhiều chất kiềm hãm sự tái tạo tế bào.

6. Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn như dăm bông, lạp xưởng không chỉ làm mất đi độ tươi ngon mà còn được cho thêm rất nhiều nitrat, muối ăn và các chất phụ gia khác. Đây là một trong các thực phẩm gây ung thư hàng đầu đối với con người.


Thức ăn chế biến sẵn luôn gây hại nhiều hơn là lợi.
Thức ăn chế biến sẵn luôn gây hại nhiều hơn là lợi.

7. Thực phẩm lên mốc

Thực phẩm lên mốc sẽ tạo ra rất nhiều vi khuẩn, độc tố, những độc tố này làm tổn hại đến gan, thận và hệ thần kinh... thậm chí còn gây ung thư.


Cheese là một trong những thực phẩm được tạo ra vừa sự lên men và càng mốc càng ngon. Vì thế, bạn nên hạn chế ăn những loại cheese loại này.
Cheese là một trong những thực phẩm được tạo ra vừa sự lên men và càng mốc càng ngon. Vì thế, bạn nên hạn chế ăn những loại cheese loại này.

8. Thực phẩm nhiễm độc nhôm

Nhôm là kim loại độc có hại cho sức khỏe con người, sau khi vào cơ thể sẽ tích lũy dần. Nhôm kết hợp với nhiều loại protein, enzyme tác động đến nhiều quá trình phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Sau khi nhôm xâm nhập cơ thể người sẽ làm tổn thương não, suy giảm trí nhớ, đần độn, còn có thể gây ra bệnh thiếu máu, loãng xương, lão hóa nhanh.


Những thực phẩm đóng hộp hay chế biến từ nồi nhôm rất dễ gây lão hóa nhanh.
Những thực phẩm đóng hộp hay chế biến từ nồi nhôm rất dễ gây lão hóa nhanh.

Ảnh: Tổng hợp