8 địa điểm chỉ nhắc tên đã "rùng mình" vì lạnh

06:56 26/11/2016

Nếu bạn là người căm ghét cái lạnh thì những địa điểm dưới đây chắc chắn sẽ nằm trong sổ đen du lịch của bạn.

Mới đây, trang MNN (Mother Nature Network) đã liệt kê những điạ điểm lạnh nhất hành tinh nhưng vẫn có người sinh sống.

1. Oymyakon, Nga

Oymyakon là một ngôi làng nằm ​​dọc theo sông Indigirka. Nó thuộc huyện Oymyakonsky, cộng hòa Sakha, Nga với khoảng 500 đến 800 người sinh sống.

Nước lập tức đóng băng khi tiếp xúc với nhiệt độ ngoài trời.
Nước lập tức đóng băng khi tiếp xúc với nhiệt độ ngoài trời.

Cách vòng Bắc Cực 350 km nên Oymyakon vô cùng lạnh lẽo. Vào mùa đông, nhiệt độ thấp nhất đo được là - 71,2 độ C, trong khi nhiệt độ trung bình dao động từ - 40 đến - 50 độ C. Mùa hè nhiệt độ có tăng đáng kể nhưng thời gian lại quá ngắn. Đến những nơi như trường học cũng chỉ dám mở cửa khi nhiệt độ ổn định ở - 46 độ C.

Đây là nơi lạnh lẽo và khá tiêu điều.
Đây là nơi lạnh lẽo và khá tiêu điều.

Ngôi làng được đặt theo tên của một hồ nước nóng trong khu vực. Đây cũng là địa điểm ưa thích của những ai ưa mạo hiểm và trải nghiệm.

2. Fraser, Colorado, Mĩ.

Fraser là thị trấn nhỏ, nằm ở độ cao hơn 2.600 m trong dãy Rocky ở bang Colorado, Mỹ. Dân số nơi đây rơi vào khoảng hơn 900 người. Nó nằm gần khu trượt tuyết nổi tiếng Winter Park.

Toàn cảnh thị trấn Fraser.
Toàn cảnh thị trấn Fraser.

Đây là một trong những vùng có mùa đông lạnh nhất nước Mĩ. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 0 độ C. Vào mùa hè, nhiệt độ có thể chạm mốc -1 độ C. Fraser hiện đang được mệnh danh là “Thùng nước đá Quốc dân”

3. Hell, Na Uy.

Mang theo khí hậu của vùng cận Bắc Cực, Hell là nơi lạnh lẽo nhất Na Uy. 1/3 thời gian trong năm, kéo dài từ tháng 12 tới tháng 3, Hell chìm trong băng giá và nước đá.

Nơi này lạnh lẽo như cái tên của nó vậy.
Nơi này lạnh lẽo như cái tên của nó vậy.

Dân số ở Hell – ngôi làng “địa ngục” này là 1.500 người. Nhiệt độ được coi là “mát mẻ” ở Hell nằm ở mốc - 4 độ C (theo thống kê năm 2016). Những năm trở lại đây, nhiều du khách đã tới ngôi làng này để chụp ảnh và cảm nhận cái lạnh thấu xương của nơi đây.

4. Snag, Canada.

Nằm ở vùng lãnh thổ Yukon, làng Snag nằm trong thung lũng của sông Trắng. Nơi đây từng ghi nhận nhiệt độ xuống mức - 63 độ C, nhiệt độ thấp nhất ở khu vực Bắc Mỹ.

Snag quanh năm chìm trong hơi lạnh.
Snag quanh năm chìm trong hơi lạnh.

Nhiệt độ cao nhất ở đây là 0 độ C và thấp nhất là -12 độ C. Nơi đây chỉ có mùa đông và quanh năm chìm trong giá buốt.

5. Verkhoyansk, Nga.

Verkhoyansk là một nơi hẻo lánh, nằm sâu trong Siberia, Nga, cách Bắc Cực 2.400 km và có dân số khoảng 2.000 người. Người dân sinh sống bằng việc chăn nuôi gia súc, khai thác thiếc và vàng. Vào khoảng từ năm 1860 tới đầu thế kỉ 20, nơi này từng được dùng làm nơi lưu đày các chính trị gia.

Cách Bắc Cực tới 2.400 km nhưng Verkhoyansk vẫn có nhiệt độ thấp không tưởng.
Cách Bắc Cực tới 2.400 km nhưng Verkhoyansk vẫn có nhiệt độ thấp không tưởng.

Vào mùa xuân, nhiệt độ rơi vào khoảng - 45 độ C. Vào mùa đông, nhiệt độ trung bình là - 48 độ C. Nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở đây là - 66,7 độ C. Mũ lông lớn là vật bất li thân của người dân khu vực này. Họ thậm chí không ra khỏi nhà khi trời chuyển lạnh hơn.

6. International Falls, Minnesota, Mĩ.

International Falls nằm ở biên giới Mĩ và Canada. Nó được mệnh danh là "thành phố tuyết trắng" bởi nền nhiệt chỉ chập chững ở mức - 16 độ C và luôn bao phủ bởi tuyết. Dân số ở International Falls dao động ở mức 7.000 người.

Người dân ở đây phải chịu đựng cái rét 0 độ trong suốt 2 tháng.
Người dân ở đây phải chịu đựng cái rét 0 độ trong suốt 2 tháng.

Mùa đông ở đây rất dài. Nhiệt độ trung bình là - 18 độ C trong tháng 1. Tuyết có khi rơi dày tới 1.6m và có khoảng 60 đêm một năm nhiệt độ ở đây chạm mốc 0 độ C.

7. Yakutsk, Nga.

Yakutsk nằm ở vùng viễn đông Nga, gần phía nam vòng Bắc Cực và được coi là thành phố lạnh nhất thế giới. Dân số vùng này lên tới 200.000 người, đa số sinh sống bằng việc khai thác mỏ quặng.

Yakutsk là thành phố lạnh nhất thế giới.
Yakutsk là thành phố lạnh nhất thế giới.

Vào tháng 9, nhiệt độ sẽ rớt một cách thảm hại tới mức bạn sẽ cảm thấy không dám thở mạnh vì quá lạnh. Tới tháng 5, nhiệt độ mới nhích dần lên. Vào tháng 1, nhiệt độ trung bình là - 36 độ và là mức nhiệt ấm nhất đối với người dân ở đây. Trong khi đó, nhiệt độ lạnh nhất là - 63 độ C.

8. Barrow, Alaska.

Barrow là thành phố nằm ở cực bắc của nước Mỹ, cách Bắc Cực về phía bắc hơn 500 km và phía nam 2.000 km. Có khoảng 4.500 người sống ở thành phố này. Cư dân ở đây chủ yếu làm việc trong ngành công nghiệp năng lượng.

Barrow là nơi nổi tiếng với "mùa đông bóng đêm".
Barrow là nơi nổi tiếng với "mùa đông bóng đêm".

Nơi này lạnh tới mức mặt trời sẽ lặn vào cuối tháng 11 và chỉ xuất hiện trở lại vào cuối tháng 1. Vào giữa hè, thời tiết khá mát mẻ, thậm chí là khô. Đến tháng 6, mọi thứ mới bắt đầu hết bị đóng băng và nhiệt độ trung bình giữa mùa hè là 3 độ C.

Nếu muốn tới thành phố này, bạn phải di chuyển bằng đường biển hoặc bằng trực thăng.

Theo MNN