7/14 ca mắc Covid-19 trở về từ Bangladesh bị viêm phổi

07/07/2020, 18:35 GMT+07:00

Chiều 6/7, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc bệnh tại nước ta lên 369 trường hợp. Tất cả những trường hợp này đều từ Bangladesh trở về, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Liên quan đến tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân này, được biết 7 trong số 14 ca đang bị viêm phổi, bao gồm 1 người phải thở oxy.

 
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 là nơi điều trị cho nhiều bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: ICTNews)
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 là nơi điều trị cho nhiều bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: ICTNews)

>>Xem thêm: Phát hiện 14 trường hợp dương tính nCoV tại khu cách ly ở Thanh Hóa

7/14 người mới nhiễm Covid-19 trở về từ Bangladesh bị viêm phổi

Theo thông tin trên Vnexpress, chiều 7/7, Phó trưởng khoa Virus - Ký sinh Trùng, bác sĩ Trần Văn Giang cho biết 1 bệnh nhân trong nhóm 14 người nhiễm Covid-19 được ghi nhận chiều 6/7 phải thở oxy do viêm phổi đã được chuyển sang khoa Cấp cứu của bệnh viện điều trị. Hiện các bác sĩ đang theo dõi sát sao diễn biến sức khỏe của bệnh nhân. Đến nay người này đã không còn sốt, triệu chứng về đường hô hấp được cải thiện.

 
Một khu cách ly người trở về từ nước ngoài (Ảnh: Haiquanonline)
Một khu cách ly người trở về từ nước ngoài (Ảnh: Haiquanonline)

Ngoài trường hợp trên, 13 người còn lại được điều trị tại Khoa Virus - Ký sinh trùng. 6 người có tình trạng viêm phổi hiện đang được các bác sĩ đánh giá thường xuyên qua hình ảnh chụp chiếu và các dấu hiệu lâm sàng để có thể đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, phù hợp với bệnh nhân.

>>Đọc thêm: WHO: Thế giới ghi nhận số ca Covid-19 mới kỷ lục, hơn 200.000 ca/ngày

Ban Chỉ đạo ra công văn khẩn chỉ đạo Thanh Hóa xử lý ổ dịch

Trước đó, ngay sau khi ghi nhận 14 ca nhiễm mới tại khu cách ly ở Thanh Hóa, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã gửi đến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa công văn khẩn yêu cầu nhanh chóng xử lý, điều tra ổ dịch này.

Cụ thể, ngoài việc điều tra dịch tễ, khoanh vùng, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để kịp thời cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng cần giám sát chặt chẽ tình hình, theo dõi sức khỏe hàng ngày của tất cả những người tiếp xúc gần và liên quan đến bệnh nhân.

 
Khu vực sinh hoạt bên trong một khu cách ly (Ảnh: Bộ Y tế)
Khu vực sinh hoạt bên trong một khu cách ly (Ảnh: Bộ Y tế)

Những người có biểu hiện bất thường về sức khỏe như sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, khó thở,... cần được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức. Bên cạnh đó tất cả những khu vực có liên quan, phương tiện vận chuyển phải được phun khử khuẩn để đảm bảo không còn nguồn bệnh.

>>Có thể bạn chưa biết: Tokyo, Nhật Bản tăng thêm 131 ca nhiễm mới liên tiếp trong 3 ngày

Tất cả các bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đều đã khỏi bệnh

Tính đến 15h ngày 7/7, Việt Nam có 369 ca Covid-19, trong đó 341 người được điều trị khỏi hoàn toàn. Trong số 28 ca đang điều trị có 3 ca âm tính lần 1 và 3 ca âm tính lần 2 trở lên.

Đáng nói đến nay 50/50 bệnh nhân có quốc tịch nước ngoài đều đã được điều trị khỏi. Việt Nam đứng thứ 158/215 quốc gia, vùng lãnh thổ về số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới và 6/11 quốc gia có ca nhiễm bệnh tại khu vực Đông Nam Á.

 
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho người dân (Ảnh: Tiền Phong)
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho người dân (Ảnh: Tiền Phong)

Những con số này đã cho thấy tín hiệu khả quan trong công tác phòng, chống và chữa trị Covid-19 ở nước ta. Tuy nhiên người dân cũng không nên vì thế mà chủ quan, lơ là với các biện pháp ngừa bệnh đã được khuyến cáo. 

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới

Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang khá phức tạp và khó lường với số ca mắc đã vượt mốc 11,7 triệu người và hơn 540.000 người tử vong.

Trong đó Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid-19 về số ca nhiễm bệnh và tử vong. Ấn Độ đã vượt qua Brazil trở thành quốc gia thứ 2 đứng sau Mỹ về số ca Covid-19.

Thời điểm này, nhiều quốc gia vẫn đang phải đối mặt với làn sóng bùng phát dịch bệnh mới. Riêng Việt Nam vẫn chưa có ca nào tử vong do nhiễm bệnh.