70 F1 của hai BN1979 và BN1980 đều có kết quả âm tính với nCoV

07/02/2021, 14:00 GMT+07:00

Sáng ngày 7/2, thông tin từ Trung tâm Kiểm sát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân sân bay Tân Sân Nhất và em trai đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

 
Kiểm dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Báo Lao Động)
Kiểm dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Báo Lao Động)

>>> Xem thêm: Nữ sinh cách ly kể cuộc sống 21 ngày: Mọi thứ quá khác ở nhà

70 F1 của BN1979 và 1980 mới đều cho kết quả âm tính

Theo Pháp Luật TPHCM, vào ngày 6/2, TP.HCM ghi nhận thêm ca nhiễm là BN1979, nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, ngụ tại Thuận An, Bình Dương.

Liên quan đến bệnh nhân này, lực lượng chức năng đã xác định được một số trường hợp tiếp xúc gần. Được biết, bệnh nhân ở chung nhà với em trai, người này cũng được xác định dương tính với SARS-CoV-2, là bệnh nhân 1980. Trong hai bệnh nhân hiện vẫn chưa rõ là ai lây cho ai.  

 
Lấy mẫu xét nghiệm của nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Thanh Niên)
Lấy mẫu xét nghiệm của nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Có thể bạn quan tâm: "Người mẹ thứ 2" lặng thầm trong khu cách ly đặc biệt tại Quảng Ninh

Cơ quan chức năng TP.HCM đã điều tra lịch sử đi lại của BN1980, được biết bệnh nhân làm tại một công ty ở quận 2 và khoanh vùng được 23 người tiếp xúc gần. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly những trường hợp trên.

Hiện tại HCDC đã khoanh vùng được 70 trường hợp là F1 của cả bệnh nhân 1979 và 1980, đến ngày 7/2  tất cả đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Thông tin Covid-19 tại TP. HCM

Tính đến chiều ngày 7/2/2021, số trường hợp nhiễm Covid-19 tại TP. HCM là 169 người, trong đó có 155 trường hợp đã khỏi bệnh, 14 trường hợp hiện vẫn đang được các y bác sĩ tích cực điều trị. Thời điểm dịch bùng phát trở lại vào ngày 28/1, tại thành phố đã có đến 2.774 trường hợp phải tiến hành cách ly do tiếp xúc gần và từ vùng dịch trở về. Số người hiện đang được cách ly ở nhà và theo dõi y tế là 582 người.

 
Tiến hành khai báo y tế cho người từ vùng dịch trở về. (Ảnh: Pháp Luật)
Tiến hành khai báo y tế cho người từ vùng dịch trở về. (Ảnh: Pháp Luật)

>>> Xem thêm: Nhân viên ở Tân Sơn Nhất và 4 sân bay lớn ở Việt Nam âm tính nCoV

Tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, người dân cần phải đề cao tinh thần chủ động chống dịch. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố khuyến cáo người dân nên hạn chế tiếp xúc gần, không tụ tập nơi đông người. Đeo khẩu trang khi ra ngoài, sử dụng nước rửa tay thường xuyên. Đặc biệt với những người về từ ngoài tỉnh phải chủ động khai báo y tế và tự động cách ly tại nhà nếu như có nguy cơ.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

SỞ TƯ PHÁP HÀ NỘI CÔNG BỐ MỨC XỬ PHẠT LIÊN QUAN TỚI COVID-19

Tùy vào từng trường hợp như đăng tải thông tin sai sự thật, lợi dụng lừa đảo kiếm tiền trong mùa dịch, trốn cách ly, trốn khai báo y tế mà người phạm tội có thể bị xử pháp, nặng nhất là bị tù chung thân. 

Sẽ xử phạt hành chính, phạt tiền đối với những trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật, trốn cách ly, trốn khai báo y tế. Mức xử phạt nhẹ nhất là dưới 10 triệu đồng, cao nhất là lên tới 200 triệu đồng. 

Với các trường hợp người nhiễm bệnh gây ta hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, tùy vào từng mức độ có thể bị phạt tù chung thân.

Xem thêm TẠI ĐÂY!