7 thói quen dùng điều hòa gây hại cho sức khỏe

14/07/2015, 10:33 GMT+07:00

NGỒI ĐIỀU HÒA SAU KHI TẮM XONG

Sau khi tắm, nhiệt độ cơ thể hạ thấp, nếu ngồi quạt hoặc điều hòa quá lạnh sau đó, bạn có nguy cơ nhiễm lạnh. Các mạch máu bị ảnh hưởng, gây cản trở sự lưu thông dẫn đến chứng đau đầu mãn tính hoặc đột quỵ. Ngồi quạt mạnh hay điều hòa ở nhiệt độ thấp dễ gây co mạch đột ngột làm tăng huyết áp và thậm chí dẫn đến đột quỵ, tử vong. Vì vậy, sau khi tắm, việc bạn cần làm là giữ ấm cho cơ thể.

NGỦ TRONG PHÒNG ĐIỀU HÒA KHI SAY RƯỢU, BIA

Khi đang trong trạng thái lâng lâng dễ ngủ vì say bia, rượu, nhiều người có thể ngủ quên khi điều hòa mới khởi động mở mức nhiệt độ thấp. Cơ thể khi bị nhiễm lạnh lâu mà bản thân người nằm điều hòa không ý thức được để phòng vệ sẽ dẫn tới tình trạng nguy kịch như sốc, tê liệt.

Bestie-khoe-dung dieu hoa the nao de dam bao suc khoe 8

Không nên ngủ trong phòng điều hòa sau khi uống bia, rượu

VÀO PHÒNG ĐIỀU HÒA SAU KHI ĐI NẮNG VỀ

Người đang đi nắng ra nhiều mồ hôi cũng không nên bước vào phòng điều hòa ngay mà nên ngồi lại một lát cho ráo mồ hôi sau đó mới bước vào phòng lạnh. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột diễn ra liên tục sẽ khiến cơ thể phải biến đổi thường xuyên để điều chỉnh cho thích nghi với môi trường, gây hại cho sức khỏe. Tình trạng lạnh đột ngột sẽ dẫn đến hệ thần kinh thực vật của cơ thể khó thích ứng kịp, làm xuất hiện triệu chứng “bệnh điều hòa” với biểu hiện như dễ tức giận, căng thẳng, mất ngủ...

Trước khi ra khỏi phòng, bạn nên đứng ở cửa mở to một vài phút để cơ thể kịp thích nghi với không khí nóng bên ngoài. Tuy vậy, bạn cũng cố gắng tránh ra ra vào vào liên tục để hạn chế cơ thể bị xáo trộn do phải thường xuyên điều chỉnh để thích ứng với nhiệt độ.  

ĐÓNG KÍN CỬA CẢ NGÀY

Nhiều gia đình đóng kín cửa suốt cả ngày để giữ không khí mát trong nhà. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết không khí trong phòng điều hòa dễ ô nhiễm hơn bên ngoài gấp ba lần. Việc đóng kín cửa khiến bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ không thoát ra bên ngoài được. Do vậy, khi chiều tối mát mẻ, bạn có thể mở cửa sổ, bật quạt một lúc để thông gió trong nhà.

Bestie-khoe-dung dieu hoa the nao de dam bao suc khoe 3

Không nên đóng kín cửa phòng điều hòa cả ngày

ĐỂ NHIỆT ĐỘ ĐIỀU HÒA QUÁ THẤP

Bật máy điều hòa ở nhiệt độ quá thấp khiến bạn dễ bị cảm do chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài nhà. Đặc biệt, người già và trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu rất dễ đau đầu, viêm họng, ngạt mũi... Do vậy thông thường, nhiệt độ điều hoà khoảng 25°C là tốt nhất.

MỞ MÁY ĐIỀU HÒA CẢ NGÀY

Mùa hè oi bức khiến bạn bật máy điều hòa liên tục suốt cả ngày. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe khi ở lâu trong phòng kín bật điều hòa. Bạn chỉ nên ngồi trong phòng điều hòa không quá 2 giờ. Ngoài ra, nếu nằm ngủ máy lạnh thì lưu ý càng về đêm, cơ thể thiếu sự vận động, dễ bị cảm lạnh nên bạn cần điều chỉnh máy lạnh tăng nhiệt độ lúc đêm khuya.

Theo 24h