Những thói quen này sau khi ăn... hại bạn lúc nào chẳng biết!

14:07 25/12/2015

Chúng ta thường có thói quen dùng trà hay trái cây ngay sau khi ăn mà không ngờ đó là một việc làm hết sức nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra chắc hẳn không ít người còn phạm phải một số thói quen sau khiến cơ thể cứ mệt mỏi.

1. Hút thuốc

Đây là thói quen thường thấy của cánh mày râu. Các chuyên gia đã cảnh báo rằng thói quen này gây ra tác hại hết sức sâu rộng. Vì chỉ một điếu thuốc sau bữa ăn đã tương đương với 10 điếu thuốc vào lúc bình thường. Lí do là vì sau khi ăn, hệ tiêu hóa của chúng ta hoạt động mạnh và tuần hoàn máu cũng được thúc đẩy, chất nicotin vì thế khi được hít vào sẽ bám theo oxy trong máu "xâm chiếm" khắp cơ thể chúng ta.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Ngoài ra các nghiên cứu còn cho thấy thường xuyên phì phèo thuốc lá sau bữa ăn sẽ gây mất cân đối giữa nồng độ axit và kiềm trong dạ dày gây ra rối loạn công năng và tiêu hóa.

2. Tráng miệng bằng trái cây


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Trái cây thường được dạ dày tiêu hóa rất nhanh nên nếu bạn dùng trái cây ngay sau bữa chính, nó sẽ nằm lại trong dạ dày một thời gian dài và gây phân rã, tạo ra khí ga gây đầy hơi và các độc tố kích thích quá trình tích tụ mỡ dưới da hoặc thậm chí là táo bón, tiêu chảy. Thế nên tốt nhất là bạn hãy ăn trái cây khi bụng trống hoặc hai tiếng trước hoặc sau bữa chính.

3. Làm sạch miệng bằng trà


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Chất cafein có trong trà sẽ bám vào chất sắt và làm chậm quá trình tiêu hóa, đặc biệt gây hại cho những người thiếu máu, cho nên chỉ nên uống trà sau bữa ăn ít nhất 1 tiếng. Bên cạnh đó, tannin và các chất có tính kiềm trong trà gây ức chế quá trình phân giải các dưỡng chất trong thức ăn gây đầy bụng khó tiêu.

Về lâu dài, uống trà ngay sau khi ăn còn dẫn tới sỏi thận do tannin kết hợp với protein trong thực phẩm.

4. Đi bơi/Tắm


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Tiếp xúc với nước ngay sau bữa ăn là điều nên tuyệt đối tránh. Nước vốn cải thiện tuần hoàn máu khắp cơ thể, nhưng sau khi ăn máu sẽ dồn về bao tử nhằm hỗ trợ tiêu hóa. Vì thế khi chúng ta tắm hay đi bơi, cơ thể sẽ bị thay đổi nhiệt độ đột ngột và máu sẽ được bơm đi khắp người để bù lại lượng nhiệt bị mất ấy. Hậu quả là sẽ dễ mắc các bệnh về dạ dày và tim mạch.

5. Nới thắt lưng/lưng quần

Chúng ta khi ăn no thường có thói quen này. Việc này dẫn đến xoắn đường ruột, tắc ruột và đình trệ quá trình tiêu hóa. Ngoài ra nó còn làm giảm áp suất khoang bụng, tăng sức ép lên hệ tiêu hóa. Về lâu dài còn dễ khiến bạn tăng cân.

6. Vận động mạnh/Tập thể dục


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Ai cũng nghĩ ăn no rồi sẽ có sức tập thể dục thể thao, nhưng sự thật lại hoàn toàn trái ngược. Hoạt động thể chất ngăn hệ tiêu hóa của bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Bạn có thể chọn cách tản bộ nhẹ nhàng dễ chịu, không nên "hùng hục" trên máy tập thể dục. Đặc biệt những người bị viêm loét dạ dày hay sa dạ dày càng phải tránh vận động sau khi ăn.

7. Đánh một giấc


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Khi chúng ta ngủ mọi chức năng cơ thể cũng "ngủ" theo bộ não. Tư thế nằm cũng không tốt cho quá trình tiêu hóa và dịch vị vì chúng sẽ không thể vận hành tốt được dẫn đến không tiêu hóa được thức ăn. Bên cạnh đó ngủ sẽ tăng sức ép với dạ dày, làm cơ thể mệt mỏi thêm sau khi ngủ dậy. Với người già việc này sẽ gây ra các vấn đề tim mạch càng có hại cho sức khỏe hơn.