Sốc: 7 sự thật về "vùng kín" mà chị em nào cũng phải "giật mình" ngỡ ngàng khi biết

18/02/2018, 08:35 GMT+07:00

Có rất nhiều chị em không thực sự hiểu hết về "cô bé" của mình, dưới đây là những bí mật mà có thể nhiều người sẽ ngỡ ngàng khi nhắc về vùng kín.

Không chỉ chịu được những sức ép kinh khủng của quá trình sinh nở, "cô bé" của chị em còn có thể tự làm sạch và có hẳn một cơ chế riêng để bảo vệ chúng ta khỏi bị viêm nhiễm khó chịu.

Gần đây, trên thế giới xuất hiện một xu hướng làm đẹp rất kì lạ, đó là làm đẹp cho "cô bé". Rất nhiều người đã tìm đến các dịch vụ như triệt lông, làm trắng hay thậm chí là cả thu hẹp âm đạo.

Tuy nhiên, các bác sĩ phụ khoa đã đưa ra lời khuyên rằng thực ra những dịch vụ này không hề cần thiết, thậm chí còn chính là nguyên nhân dẫn đến những viêm nhiễm không đáng có cho vùng kín của chúng ta.

Trên thực tế, có rất nhiều chị em không thực sự hiểu hết về "cô bé" của mình, dưới đây là những bí mật mà có thể nhiều người sẽ ngỡ ngàng khi nhắc về vùng kín tưởng chừng như rất quen thuộc.

1. Về vị trí

Rất nhiều người thực ra không hề biết chính xác vị trí của âm đạo. Một số khác lại cho rằng âm đạo chính là toàn bộ phần "vùng kín" của phụ nữ, nhưng sự thực thì không phải như vậy.

Âm đạo chỉ là một phần ống nối liền giữa âm hộ (phần bên ngoài của bộ phận sinh dục nữ) và cổ tử cung.


Rất ít người biết rằng âm đạo chính là một "bức tường" ngăn cách giữa âm hộ và cổ tử cung
Rất ít người biết rằng âm đạo chính là một "bức tường" ngăn cách giữa âm hộ và cổ tử cung

Không có một quy chuẩn nào về kích thước âm đạo, con số này là khác nhau giữa những người phụ nữ. Theo Medical News Today, kích thước trung bình của âm đạo là khoảng từ 2,7 đến 3,1 inch (tương đương từ 6,8 đến 7,8 cm).

2. Cần phải tập thể dục ngay cả khi mang thai

Giống như bất cứ một loại cơ nào khác trên cơ thể chúng ta, âm đạo, mà cụ thể hơn là vùng cơ sàn chậu cũng là một phần cần phải tập thể dục. Việc tập luyện sẽ giúp cho việc sinh nở trở nên dễ dàng hơn, cũng như giúp cho chị em phụ nữ bớt được đau đớn sau khi sinh em bé.

Các cơ sàn chậu ở vị trí giữa hai chân của bạn, chạy từ xương mu ở phía trước cho tới đốt xương cùng ở lưng. Các cơ sàn chậu của phái nữ giúp giữ bàng quang, tử cung (dạ con) và ruột (đại tràng) đúng vị trí. 


Các bài tập về xương chậu là cực kì cần thiết và có vai trò quan trọng giúp cho cơ thể chúng ta được khỏe mạnh một cách toàn diện
Các bài tập về xương chậu là cực kì cần thiết và có vai trò quan trọng giúp cho cơ thể chúng ta được khỏe mạnh một cách toàn diện

Để luyện tập cho vùng cơ này, các chuyên gia khuyên rằng bạn hãy siết chặt cơ vòng ở quanh trực tràng lại như thể bạn cố nín không thả trung tiện, rồi thả lỏng các cơ này, làm từ 10 đến 15 lần mỗi ngày.

3. Vấn đề vệ sinh

Thông thường, rất nhiều người có suy nghĩ rằng "nơi ấy" của mình rất bẩn và cần phải rửa một cách kĩ càng và sạch sẽ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các bạn không nên rửa quá sâu vào bên trong. Lí do là bởi âm đạo của bạn sẽ tự sản sinh ra một chất nhầy, giúp cho âm đạo luôn được sạch sẽ.

Tiến sĩ Vanessa Mackay, bác sĩ phụ khoa đồng thời là người phát ngôn của Trường Sản khoa và Phụ khoa Hoàng Gia chia sẻ với The Sun: "Cơ thể chúng ta rất kì diệu, đặc biệt là âm đạo. Nó có một cơ chế rất riêng và có thể tự làm sạch được. Tuy nhiên, nếu phát hiện ra nơi ấy có mùi khó chịu, tốt nhất là hãy đến tìm gặp các bác sĩ phụ khoa"


Âm đạo của bạn có cơ chế tự làm sạch và tránh được viêm nhiễm
Âm đạo của bạn có cơ chế tự làm sạch và tránh được viêm nhiễm

4. Có thể làm đổi màu quần chíp

Sự thật là âm đạo của chúng ta có hẳn "siêu năng lực" làm thay đổi cả màu của chiếc quần nhỏ. Sự thay đổi này phụ thuộc vào mức độ pH của âm đạo.

Thông thường, mức độ trung bình ở một người khỏe mạnh sẽ ở mức giữa khoảng từ 3,8 đến 4,5. Chính mức độ pH cũng sẽ giúp cho các bác sĩ có thể chẩn đoán xem bạn có mắc phải bất cứ một bệnh phụ khoa hay viêm nhiễm nào hay không. Vì vậy, hãy chú ý một chút đến màu sắc của chiếc quần chíp mà bạn mặc hàng ngày nhé.

5. Phụ nữ sẽ có nhiều hơn một điểm nhạy cảm

Chắc hẳn cánh mày râu khi nghe tới điều này sẽ cảm thấy rất thú vị. Mọi người thường hay nghĩ rằng trong cơ thể sẽ chỉ có một điểm nhạy cảm duy nhất, được gọi là điểm G. Tuy nhiên, thực ra vẫn còn một điểm khác nữa gọi là điểm A.

Điều này đã được phát hiện bởi Tiến sĩ Chua Chee Ann đến từ Malaysia và đem đến cho rất niều người sự bất ngờ. Chắc hẳn sau khi đọc xong điều này sẽ có nhiều người lên hỏi "bác Google" thêm nữa cho xem.

6. Nơi này không thể xì hơi

Sự thật là một vài người đã từng đỏ mắt khi nghe thấy âm thanh phát ra từ phía vùng kín của mình. Tuy nhiên, đừng lầm tưởng rằng âm đạo của chúng ta đang xì hơi nhé. Và cũng đừng lo lắng gì cả, bởi vì ngoài tiếng động nhỏ phát ra thì sẽ bạn sẽ không ngửi thấy bất cứ một mùi khó chịu gì đâu. Vậy nên hãy yên tâm nhé.


Mặc dù có tiếng động phát ra nhưng đừng lầm tưởng rằng âm đạo của bạn đang xì hơi nhé
Mặc dù có tiếng động phát ra nhưng đừng lầm tưởng rằng âm đạo của bạn đang xì hơi nhé

7. Vấn đề về mùi

Bạn có biết rằng đôi khi, những gì mà mình đã ăn trong ngày sẽ ảnh hưởng khá lớn đến mùi tại nơi ấy của bạn không? Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu như trót ăn những thực phẩm có phần nặng mùi trong ngày, thì cô bé của bán sẽ có mùi hương chẳng dễ chịu một chút nào đâu.

Các chuyên gia cho rằng tỏi, hành tây, pho mát và cá chính là những thứ bạn nên hạn chế ăn, bởi nó sẽ có ảnh hưởng ít nhiều tới mùi hương tại vùng kín của bạn. Trong khi đó, dứa chính là loại thực phẩm được khuyên dùng hàng đầu đó.

Tuy nhiên, nếu thấy "nơi ấy" của mình có mùi quá khó chịu, hãy đến bác sĩ để kiểm tra ngay nhé, bởi đó có hể là dấu hiệu của sự viêm nhiễm nơi vùng kín đấy.


Tỏi, hành tây, pho mát và cá chính là những thứ bạn nên hạn chế ăn
Tỏi, hành tây, pho mát và cá chính là những thứ bạn nên hạn chế ăn

Nguồn: The Sun