Sự thật cực kì bất ngờ về những món ăn thơm ngon bạn vẫn thường hay đánh chén

09/12/2017, 11:00 GMT+07:00

Bạn có biết rằng, mật ông thực chất chỉ là... chất nôn của ong, trong khi thứ bình thường như đậu phộng lại chứa thành phần tạo ra chất nổ không?

Nếu như bạn nghĩ bản thân đã "biết tuốt" về mọi thức ăn mình vẫn dùng hàng ngày thì bài viết dưới đây sẽ chứng minh cho bạn thấy, rằng kiến thức của bạn vẫn còn hạn hẹp lắm.

1. Socola từng được dùng thay tiền

Sự thật cực kì bất ngờ về những món ăn thơm ngon bạn vẫn thường hay đánh chén

Các tín đồ của socola sẽ không mấy bất ngờ khi biết "món ăn thần thánh" của mình đã từng được ưu ái tới mức trở thành một đơn vị tiền tệ. Vào năm 250 sau Công Nguyên, các bộ tộc cổ đại ở Mexico và Nam Mỹ, cụ thể là người Maya và Aztec đã dùng hạt cocao (nguyên liệu chính để tạo nên socola) như đồng tiền thực thụ để trao đổi hàng hóa.

2. Mật ong vốn là một đống... nôn mửa của loài ong

Sự thật cực kì bất ngờ về những món ăn thơm ngon bạn vẫn thường hay đánh chén

Mật ong vốn không hề có hạn sử dụng. Hũ mật ong có "tuổi thọ" cao nhất cho đến nay được tìm thấy năm 1922 bởi Howard Carter trong hầm mộ pharaon Tutankhamun ở Ai Cập và có thể sử dụng hoàn toàn bình thường.

Sở dĩ điều này hoàn toàn có thể xảy ra vì mật ong được hình thành trong môi trường có độ ẩm cực kỳ thấp nên rất ít vi khuẩn hoặc các vi sinh vật có thể sống sót cùng. Độ pH của mật ong chỉ rơi vào khoảng 3 - 4,5, có thể giết hầu hết các loài côn trùng, vi khuẩn muốn xâm nhập. Nếu lưu trữ tốt, tuổi thọ của mật ong kéo dài tới cả trăm năm là chuyện bình thường

Tuy nhiên bạn có biết rằng mặc dù được mang một cái tên vô cùng mĩ miều như mật ong thực chất là... dung dịch cô đặc kết hợp từ phấn hoa và chất thải do ong nôn mửa mà ra?

3. Bánh quy có lỗ không phải chỉ để "cho đẹp"

Sự thật cực kì bất ngờ về những món ăn thơm ngon bạn vẫn thường hay đánh chén

Những chiếc lỗ nhỏ trên bề mặt bánh quy không phải là để trang trí cho đẹp đâu nhé. Nhờ những chiếc lỗ đó mà bánh đã được nướng lên đúng cách, cũng như có độ mỏng, giòn thơm ngon như bạn vẫn hay thưởng thức.

Thêm một thông tin thú vị, những chiếc bánh quy giòn đầu tiên được sản xuất ở Mỹ, người ta đã dùng tay để tạo lỗ nhỏ này và có số lượng là 13, tương đương với số bang của nước Mỹ vào thời điểm đó.

4. Gà công nghiệp sẽ ngày một khổng lồ

Sự thật cực kì bất ngờ về những món ăn thơm ngon bạn vẫn thường hay đánh chén

Trong suốt 60 vừa qua, gà công nghiệp ngày một lớn dần, đặc biệt là ở phần ngực và chân của chúng. Nguyên nhân của chuyện này là do con người đã trộn thêm vào thức ăn của chúng những hóc môn tăng trưởng khiến cấu trúc gen của chúng thay đổi. Liệu việc hấp thụ những thực phẩm làm từ gà công nghiệp có khiến sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng, hay cấu trúc gen bị thay đổi không nhỉ?

5. Thanh cua không làm từ cua

Chắc hẳn thanh cua là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Thế nhưng có một sự thật không mấy vui vẻ rằng: thanh cua thật ra không làm từ cua như tên gọi của nó. Thanh cua (hay còn gọi là cua rởm) có thành phần chính được làm từ bột cá, còn gọi là Surimi. Surimi thường được làm bằng cá biển, sau đó tẩm ướp với bột, đường, lòng trắng trứng, vị cua. Đó là lí do mà thanh cua được bán ở bất kì đâu với nhiều mức giá khác nhau nhưng đã số đều khá dễ chịu. Cá, cacbonhydrat và đường kết hợp với nhau khiến cho lượng dinh dưỡng trong thanh cua không hề cao nhưng ít ra nó vẫn mang lại cảm giác ngon miệng, phải không nào?

Sự thật cực kì bất ngờ về những món ăn thơm ngon bạn vẫn thường hay đánh chén

6. Đậu phộng có thể tạo nên chất nổ

Sự thật cực kì bất ngờ về những món ăn thơm ngon bạn vẫn thường hay đánh chén

Nếu như không nói tới, chắc bạn sẽ không bao giờ biết rằng đậu phộng chứa một thành phần để tạo nên chất nổ đâu nhỉ? Dầu chiết xuất từ đậu phộng được dùng để làm glycerol - một trong những nguyên liệu để tạo nên nitroglycerin. Và nicoglycerin là gì? Chính là thành phần cốt lõi của thuốc nổ hiện nay. Thật bất ngờ phải không?

7. Chuối là "thần dược" mang lại hạnh phúc

Sự thật cực kì bất ngờ về những món ăn thơm ngon bạn vẫn thường hay đánh chén

Không chỉ cung cấp rất nhiều chất có lợi cho cơ thể, chuối còn được biết tới là "virus lam truyền hạnh phúc". Điều này hoàn toàn có thật, thậm chí chuối cùng chống được bệnh trầm cảm nữa cơ. Hàm lượng trytophan cao trong chuối sẽ chuyển hoá thành serotonin – một chất hoá học trong não, tạo cảm giác thư giãn hơn. Bởi vậy mỗi khi buồn, bạn hãy ăn ngay một quả chuối nhé.

Tổng hợp