7 sự thật giật mình mà cả thế giới đều rất bất ngờ khi biết đến sự thật đằng sau (Kỳ 2)

13/01/2019, 20:00 GMT+07:00

Có những hiện tượng tưởng chừng như đơn giản, vô cùng gần gũi xung quanh cuộc sống con người lại khiến các nhà khoa học đau đầu, choáng váng khi biết đến.

Kiến thức là không có giới hạn và cuộc sống xung quanh ta vẫn còn đó rất nhiều bí ẩn chưa có lời giải, hoặc giả nếu được các nhà chuyên môn bật mí thì phần đông chúng ta chẳng hay biết. Thế nên, hãy cùng nhau theo dõi tiếp 5 bí ẩn còn lại trong 7 sự thật  mà cả thế giới đều giật mình khi nghe tới (Kỳ 2) nhé!

4. Những người từng bỏ mạng khi chinh phục nóc nhà thế giới - Everest - sẽ nằm lại mãi ở đó

Chúng ta đều biết, những người thực hiện cuộc hành trình leo lên đỉnh Everest phải đối mặt với nhiều khó khăn như thiếu oxy, trượt ngã, thời tiết băng giá, gió bão. Nhưng nguy hiểm nhất là những cột băng khổng lồ có kích thước bằng tòa nhà, những tháp băng bấp bênh sẵn sàng sụp xuống bất kỳ lúc nào. Chỉ cần bạn sai chỗ, đúng lúc cột băng di chuyển thì đó là tai họa khủng khiếp. Không có đủ thời gian để nghĩ cách thoát thân, điều duy nhất bạn có thể làm là cầu nguyện, mong thân xác của mình không bị nghiền nát.

7 sự thật giật mình mà cả thế giới đều rất bất ngờ khi biết đến sự thật đằng sau (Kỳ 2)

Trên đỉnh Everest, có một nơi gọi là "khu vực Tử thần". Những người leo núi không may bỏ mạng trong khu vực này sẽ ở lại đó mãi mãi bởi trực thăng không thể bay ở độ cao này. Việc đưa thi thể những người gặp nạn trở về là một nhiệm vụ rất nguy hiểm, ngay cả với các đội cứu hộ có kinh nghiệm.

5. Hàng ngàn người không thể chiến thắng bệnh tật mỗi năm chỉ vì chữ viết tay của bác sĩ

Sai lầm về sử dụng thuốc chữa bệnh có thể khiến tình trạng sức khoẻ của hơn 7.000 người mỗi năm trở nên tệ hơn. Nguyên do phần lớn được cho là bởi chữ viết tay của bác sĩ... quá xấu. Để loại bỏ vấn đề này, một hệ thống đơn thuốc trên Internet được xây dựng, cho phép các dược sĩ tránh sai lầm và hiểu hơn những gì bác sĩ viết. Thật không may, tính năng này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi và bệnh nhân vẫn phải hy vọng vào dược sĩ đủ kinh nghiệm để xử lý các đơn thuốc.


Bảng tóm tắt tình trạng bệnh tật của bệnh nhân khiến ai thấy cũng phải thốt lên: "Đây là ngôn ngữ nước nào thế?"
Bảng tóm tắt tình trạng bệnh tật của bệnh nhân khiến ai thấy cũng phải thốt lên: "Đây là ngôn ngữ nước nào thế?"

Mặc dù một số bác sĩ giải thích rằng việc viết tay nguệch ngoạc như thế này là do họ vội vã, quá đông bệnh nhân nhưng một số ý kiến đã chất vấn ngược lại quan điểm trên: Nếu các bác sĩ còn không có cả thời gian để kết luận bệnh và kê đơn rõ ràng thì liệu họ có đủ thời gian để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân hay không?

6.  Sự trùng hợp giật mình về tỷ lệ tử vong của mỗi người

Tỷ lệ tử vong trung bình vào ngày sinh nhật của một người cao hơn 6,7% so với những ngày bình thường. Theo một phân tích mới được thực hiện bởi nhà nghiên cứu kinh tế của Đại học Chicago, ông Pablo Pena nhận xét:

Tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn ở những người trẻ tuổi, đặc biệt là và cuối tuần. Quả là một con số đáng sợ.

7 sự thật giật mình mà cả thế giới đều rất bất ngờ khi biết đến sự thật đằng sau (Kỳ 2)

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn không biết lý do chính xác nào dẫn tới con số trên. Có lẽ là bởi nhiều trường hợp xảy ra tai nạn dễ xuất hiện hơn trong các bữa tiệc sinh nhật hoặc do sự "trùng hợp" đáng sợ nào đó. 

Bên cạnh đó, khả năng bạn gặp tai nạn dẫn tới bỏ mạng trong phòng tắm còn cao hơn cả cơ hội trúng số độc đắc. Theo nhiều ước tính, cơ hội trúng thưởng của bạn là từ 1/176 triệu đến 1/15 triệu, trong khi các trường hợp "éo le" xảy ra trong phòng tắm lại còn cao hơn với tỉ lệ 1/840 nghìn. Bởi vậy, có lẽ bạn nên tập trung vào cuộc sống để đảm bảo chất lượng còn hơn là tối ngày chạy theo thứ may mắn có khi cả đời chẳng tới lấy một lần như trúng sổ số.


Đương nhiên, cũng có những người may mắn trúng số độc đắc thực sự.
Đương nhiên, cũng có những người may mắn trúng số độc đắc thực sự.

7. Vi khuẩn trên màn hình smartphone còn nhiều hơn gấp 10 lần trên bệ toilet

Nhiều người thường đặt điện thoại trên bàn trong khi ăn. Giờ bạn hãy tưởng tượng sẽ có một bệ toilet thay thế vị trí đó, bạn nghĩ sao? Mất vệ sinh quá phải không? Tuy nhiên trên thực tế, bệ toilet còn ít vi khuẩn hơn màn hình điện thoại của bạn nhiều. Các nhà khoa học từ Đại học Arizona đã phát hiện rằng số vi khuẩn trên màn hình điện thoại còn cao gấp 10 lần trên bệ toilet đấy!


Ổ vi khuẩn bám "chằng chịt'" trên điện thoại di động
Ổ vi khuẩn bám "chằng chịt'" trên điện thoại di động

Màn hình điện thoại thường là nơi toả nhiều nhiệt lượng, vi khuẩn phát triển mạnh và di chuyển, xâm nhập vào không chỉ là ngón tay mà còn cả khuôn mặt bao gồm cả mắt, mũi, tai và đôi môi của bạn. Chúng là nguyên nhân khiến ta mắc nhiều bệnh viêm nhiễm nguy hiểm. Kể cả khi bạn bị cảm cúm thì cũng đừng đổ lỗi cho thời tiết, đó có thể là do chiếc điện thoại di động của bạn. Tay nắm cửa phòng tắm cũng bẩn tương tự vậy.

7 sự thật giật mình mà cả thế giới đều rất bất ngờ khi biết đến sự thật đằng sau (Kỳ 2)

Ngày nay, khi khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển rực rỡ, nhiều thành tựu vĩ đại đã được phát minh và khám phá, con người có thể đưa ra những lý giải cho những sự kiện từ hàng triệu năm trước. Tuy nhiên, có những hiện tượng tưởng chừng như đơn giản, vô cùng gần gũi xung quanh cuộc sống con người lại khiến các nhà khoa học đau đầu, đôi khi choáng váng khi biết được sự thật đằng sau nó

 

 Hãy tiếp tục đón đọc những thông tin thú vị trên YAN.