7 con vật mang "siêu năng lực" đang lọ mọ trong nhà bạn đây này!

12/08/2017, 11:06 GMT+07:00

Gián có thể sống không cần đầu, sứa "sống mãi không già" hay chỉ một cú phun khí độc của cuốn chiếu có thể "hạ gục" ngay đối thủ... là những khả năng phi thường của những con vật nhỏ bé này.

Chắc hẳn trong chúng ta đều biết đến các nhân vật "siêu anh hùng" có khả năng và sức mạnh phi thường như Hulk, Deadpool, "thần sấm" Thor, "người sói" Wolverin... Những nhân vật này được các tác giả truyện tranh hay nhà làm phim "ban" cho một khả năng phi thường và tất nhiên không có ngoài đời thực.

Thế nhưng thật bất ngờ, ít ai biết rằng những "siêu anh hùng" này vẫn có trong đời thực và thậm chí đang "ngự trị" ngay trong nhà của bạn nữa đấy. Điểm danh 5 động vật có năng lực phi thường sau đây để khám phá những nhân vật tưởng chừng như đơn giản nhưng thật ra "không phải dạng vừa" này nhé!

1. Gián

Siêu năng lực: Siêu tốc độ, sinh sản vô tính, vô sự trước vũ khí hạt nhân, tăng sức mạnh nhờ kích hoạt bó cơ, sống không cần đầu.

Loài vật mà chỉ nghe tên thôi là ai cũng phải xa lánh vì quá "dơ" này lại tồn tại một khả năng phi thường. Chúng có khả năng sống cùng với một lượng phóng xạ khủng khiếp, sống không cần đầu và có những phát cắn vô cùng mạnh mẽ.  Để so sánh, một phát cắn trung bình của nam giới trưởng thành là vào cỡ 103 Newton/cm2, gần gấp 2 lần loài gián. Nhưng một con gián nhỏ hơn loài người tới 43 lần về chiều dài, vậy nên, nếu theo tính toán thì loài gián cắn mạnh gấp 5 lần so với con người.

Loài gián còn có tốc độ khủng khiếp, cỡ 5,44km/h so với thân hình bé nhỏ và đôi cánh mỏng manh của chúng. Điều này tương đương tốc độ tối đa của một chiếc xe đua công thức 1, khoảng 336km/h. Bên cạnh đó, "siêu anh hùng" này còn được trang bị bộ khung xương trợ lực cũng như các tấm giáp để bảo vệ trước các loại bức xạ. Chúng có thể sống hàng tháng không có thức ăn và vài tuần không có nước. Trong ruột chúng có loại vi khuẩn cộng sinh giúp tiêu hóa được gỗ, keo dán, xà phòng, da… Gián có khả năng sinh sản vô tính, nên một con gián có thể cho ra một bầy gián con trong vài ngày.

2. Bọ hung 

Siêu năng lực: Sức mạnh vô địch

7 con vật mang

Bọ hung đạt danh hiệu “loài động vật khỏe nhất thế giới” với khả năng di chuyển được vật thể vô cùng lớn. Nó có thể "xử lí nhẹ nhàng" một vật nặng gấp 1141 lần so với trọng lượng cơ thể của mình. Để so sánh, một người có cân nặng trung bình khoảng 70kg phải nâng một vật 80 tấn thì mới có thể ngang bằng với loài bọ hung chuyên lăn phân này.

3. Sứa

Siêu năng lực: Cải tử hồi sinh

7 con vật mang

Hầu hết các loài sứa đều có tuổi thọ tương đối ngắn từ vài giờ đến nhiều tháng. Tuy nhiên loài sứa Turritopsis nutricula (hay còn gọi là Sứa bất tử) là loài duy nhất được biết đến với khả năng "hồi sinh" có một không hai. 

Theo đó, mỗi khi điều kiện môi trường tự nhiên trở nên quá khó khăn, hoặc con sứa bị thương hay thức ăn quá thưa thớt, một cơ chế đặc biệt trong người con sứa sẽ được kích hoạt. Cơ chế này được thực hiện thông qua quá trình chuyển biệt hóa (transdifferentiation) - khi các tế bào trong cơ thể con sứa tự biến đổi trở thành tế bào mới.

Những tế bào sẽ liên tục biến đổi cho đến khi con sứa trẻ lại thành dạng polip - dạng thức trước khi hình thành cá thể sứa hoàn chỉnh.

Sau đó, chúng sẽ lại phát triển và sinh sôi những thế hệ sứa mới. Về mặt lý thuyết, quá trình này diễn ra vô hạn, và dẫn đến việc loại sứa này bất tử. Đây chính là loài sứa này thành sinh vật đa bào duy nhất được biết đến có khả năng quay ngược vòng đời của mình.

4. Cuốn chiếu rồng

Siêu năng lực: Đám mây khí độc

Loài vật vừa nghe tên đã cảm thấy nổi "da gà" lại có sức mạnh siêu nhiên là "phun khí độc". Cuốn chiếu rồng có khả năng phun ra các đám mây khí Hydrogen Cyanide. "Siêu anh hùng" này được tìm thấy ở khu vực đầm lầy thuộc Lào, loài này là một trong nhiều loài mới được tìm ra ở những nơi đã được con người khám phá. Hiện nay, đã có 35 loài cuốn chiếu rồng đã được ghi nhận, phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á và miền Nam Trung Quốc. Ở Việt Nam, cũng đã phát hiện ra 13 loài chân kép rồng.

5. Chuột chũi

Siêu năng lực: Miễn dịch với ung thư và không có cảm giác đau

7 con vật mang

Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng loài chuột chũi kháng ung thư đến mức họ chưa bao giờ tìm thấy bất kỳ một căn bênh ung thư nào trên loài này. Những sinh vật bị cận thị này dù sống tới 32 năm – lâu hơn gấp 3 lần các loài chuột khác nhưng không ghi nhận trường hợp bị ung thư nào.

Các nhà động vật học cho rằng có một chất đường được tạo ra và bài tiết bởi những con chuột này giúp chúng ngăn chặn được bệnh ung thư. Chất này có phân tử khối rất lớn và có tên là Hyaluronan, được đám chuột chũi tiết ra để dưỡng da, giúp thích nghi với môi trường khắc nghiệt dưới lòng đất.

6. Tôm Tít

Siêu năng lực: Cú đấm cực mạnh

7 con vật mang

Kỷ lục Guiness cho cú đấm nhanh nhất thế giới là 19m/s, thế nhưng trong thế giới động vật, có một loài có cú đấm nhanh bằng tốc độ bay của một viên đạn 5,6mm, xấp xỉ 23m/s.

Đó là loài tôm tít hay còn gọi là bề bề, với cú đấm có gia tốc cỡ 102.000m/s², lực sinh ra là khoảng 1.500 Newton, chúng có thể dễ dàng làm rách ngón tay người, đập vỡ vỏ sò hay thậm chí trong một số trường hợp đập vỡ được kính bể cá cảnh.

Tôm tít săn mồi bằng cách búng càng vào con mồi, nhưng kể cả khi búng trượt, chúng vẫn tạo ra sóng xung kích làm choáng váng hoặc gây tử vong cho con mồi.

7. Cá xạ thủ

Siêu năng lực: Bắn hạ con mồi

7 con vật mang

Đây là xạ thủ đáng gờm nhất của thế giới động vật bởi khả năng bắn chính xác con mồi cách xa đến 2m - một khoảng cách lớn hơn gấp 10 so với chiều dài cơ thể chưa đầy 20cm. Những con cá xạ thủ thường bơi và quan sát côn trùng, động vật nhỏ trên cành cây gần mặt nước. Sau đó, chúng sẽ nhẹ nhàng tiếp cận và hạ gục con mồi.

Với chiếc miệng có cấu tạo đặc biệt, loài cá này có thể tận dụng động lực học của nước để tạo ra lực phun. Cụ thể, nó đã điều chỉnh vận tốc và hình dạng của tia nước phun ra trên không, tạo luồng nước có lực gấp 6 lần lực của cơ hàm. Chúng thậm chí còn có thể ước tính trọng lượng của con mồi để sử dụng lượng nước phù hợp, giúp đỡ tốn sức mà vẫn hiệu quả.

Tổng hợp

Ảnh: Internet