7 người nhiễm Covid-19 tại Việt Nam được chữa lành bằng cách nào?

09:30 15/02/2020

Điều đáng quan tâm chính là dù chưa có thuốc điều trị chính thức nhưng các bác sĩ, bệnh viện ở Việt Nam vẫn có thể chữa trị thành công. Họ đã làm thế nào?

Ngoài các yếu tố chuyên môn thì tâm lý của bệnh nhân cũng là điều hết sức lưu tâm và đây cũng là một trong những yếu tố quyết định sự thành công trong chữa trị.

 
Bệnh nhân được chữa khỏi thành công xuất viện 
Bệnh nhân được chữa khỏi thành công xuất viện 

>> Có thể bạn chưa biết: Khách sạn để biển "không đón khách Vĩnh Phúc" bị dân mạng tẩy chay

Thực hiện song song việc ổn định tâm lý và khống chế bệnh nền

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang - một trong những bác sĩ đảm nhận công việc chăm sóc và điều trị cho 2 bệnh nhân là cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona thuộc khoa bệnh nhiệt đới bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Về bệnh lý, người cha được xác định nằm trong diện có nhiều nguy cơ rơi vào diễn tiến nặng dẫn đến tử vong cao khi "hội tụ" các yếu tố lớn tuổi, có nhiều bệnh nền như ung thư phổi, đái tháo đường, bệnh mạch vành đặt 2-3 stent và tăng huyết áp…

 
Chúc mừng bệnh nhân khỏi bệnh và xuất viện ở Việt Nam
Chúc mừng bệnh nhân khỏi bệnh và xuất viện ở Việt Nam

>> Xem thêm: Giáo viên, học sinh không cần đeo khẩu trang ở trường

Ông cũng nói thêm về thể trạng của bệnh nhân lúc đó:“Thể trạng khi nhập viện của bệnh nhân rất kém, không tự đi đứng, sinh hoạt được. Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn, đưa ra phác đồ điều trị tối ưu cho người bệnh. Lúc đó, các bác sĩ xác định muốn điều trị được virus corona buộc phải khống chế được các bệnh lý nền, từ đó tạo nên điểm tựa để điều trị virus corona hiệu quả hơn”.

Cũng theo bác sĩ Sang, về phác đồ điều trị thì việc điều trị chính là điều trị hỗ trợ. Bước đầu điều trị chính là theo dõi thật kỹ các triệu chứng lâm sàng, nhận định xem có biến chứng hay không. Nếu có thì tiến hành can thiệp kịp thời. Đối với người con, các bác sĩ tiến hành vệ sinh thân thể, hầu họng sạch sẽ cũng như hỗ trợ hạ sốt. Phòng nơi lưu bệnh cũng đảm bảo luôn sạch sẽ, thoáng khí. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp kèm theo hỗ trợ vật lý trị liệu. 

 
Mặc trang phục bảo hộ trước khi tiếp xúc với bệnh nhân
Mặc trang phục bảo hộ trước khi tiếp xúc với bệnh nhân

>> Có thể bạn quan tâm: Mua được khẩu trang nhưng cô gái "khóc ròng" vì không biết cách đeo

Luôn luôn tuân thủ phác đồ trị liệu

Bệnh nhân L.T.T.H (25 tuổi) là người đầu tiên bị nhiễm virus corona ở Khánh Hòa và được điều trị ở bệnh viện nhiệt đới Khánh Hòa. 

Theo PGĐ bệnh viện nhiệt đới Khánh Hòa - ông Nguyễn Vũ Quốc Bình cho biết đây là loại bệnh dịch mới lại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh viện đi theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế về chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19 kết hợp với việc thường xuyên sử dụng liệu pháp tâm lý. 

 
Tiến hành cách ly bệnh nhân ở khu riêng
Tiến hành cách ly bệnh nhân ở khu riêng

Cụ thể, ông Bình cho Tuổi Trẻ Online biết:“Thực tế bệnh nhân bị nhiễm siêu vi thì điều trị triệu chứng là chính, ví dụ bệnh nhân sốt thì điều trị hạ sốt, ho thì điều trị ho…Trong điều trị, bệnh nhân được cho uống thuốc bổ, thuốc nâng cao sức đề kháng, nâng cao thể trạng, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ, khi bị suy hô hấp thì can thiệp y tế ở mức cao hơn”.

Nguồn ảnh: Internet

Ở Vĩnh Phúc đã ghi nhận 11/16 ca dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra (số liệu tính đến cuối ngày 13.2). Trước thực trạng đó, các giáo viên sẽ được tập huấn về cách phòng và chống dịch bệnh để hướng dẫn lại cho các học sinh. Ngoài ra, bộ GD & ĐT thông báo sẽ tiếp tục cho học sinh nghỉ tới ngày 22/2...ĐỌC TIẾP

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY