7 món ăn quái lạ nhưng cực kỳ quý hiếm chỉ có mỗi Từ Hy Thái Hậu mới dám làm

26/07/2018, 10:00 GMT+07:00

7 món ăn quái lạ nhưng cực kỳ quý hiếm chỉ có mỗi Từ Hy Thái Hậu mới có thể chế biến và làm ra tiếp đãi sứ thần

Trung Hoa nổi tiếng ngàn năm với bản sắc văn hóa đậm nét Á Đông, từ phong tục tập quán, đến lối sống, nề nếp bao đời vẫn còn được bảo tồn và phát triển. Nhắc đến Trung Hoa cổ đại, người ta thường liên tưởng đến quá trình lịch sử lâu đời, những vị vua tài hoa, những kỳ trân dị bảo và những món ăn “sơn hào hải vị” có 1 không 2
 
Vào những năm cuối cùng của thời nhà Thanh, khi “Lão Phật Gia” đã công khai “buông rèm nhiếp chính” thì cũng là lúc quyền hành trong triều đã nằm hết trong tay bà. Những món đồ xa xỉ, những kỳ trân dị bảo khắp nơi lần lượt đến tay Thái Hậu đương triều, những lệnh “cấm” cũng được đưa ra lần lượt với tính khí thất thường của Thái hậu quyền uy.


Chân dung Từ Hy Thái Hậu
Chân dung Từ Hy Thái Hậu

Trong những thứ mà người đời sau còn mãi nhớ về bà, đó chính là những món mỹ thực mà không phải ai cũng dám thử. Xét về độ bổ dưỡng lẫn quý hiếm thì chỉ có “người đứng đầu” một nước mới đủ sức làm ra được. 

1. Sơn Dương Trùng

Những chú sơn dương được chọn làm món Sơn Dương Trùng chỉ được ăn cỏ lấy từ Vân Nam, thứ cỏ này được gọi là “đông trùng hạ thảo” bởi mùa hạ cỏ mịn như nhung còn sang mùa đông thì trong cỏ sinh ra một loại sâu ăn rất bổ. Sơn dương ăn cỏ tốt nên sinh con khỏe mạnh và to lớn. 


Sơn Dương Trùng 
Sơn Dương Trùng 

Tiếp đến, ngự thiện phòng sẽ chọn 14 con dê núi tuổi chưa quá hai tháng, làm sạch, để nội tạng vào một thùng gỗ ngâm với rượu quý và nước gừng. Sau đó, lại ngâm sơn dương trong sữa tươi và nước nhân sâm. Kế đến, dùng dùi vàng xuyên thủng qua gương sen và cuống hoa quỳ trắng, để cắm hoa vào mình sơn dương. Ngâm như vậy đến ngày thứ 10 trong các đóa hoa sẽ xuất hiện những con dòi trắng nõn. Ðầu bếp chỉ việc lấy dòi chế biến thành món sơn dương trùng, một món ăn bổ dưỡng trị các bệnh bán thân bất toại, tê liệt và lao phổi đại tài.

2. Trứng Công

Nếu theo dõi những bộ phim cổ trang, chắc hẳn bạn sẽ có lần nghe được cụm từ "nem công, chả phượng" để chỉ hai món ăn thuộc hàng trân quý. Nem công đã khó làm, nhưng trứng công còn “oái oăm” hơn. Thứ nhất, loài công làm tổ ở trên cành cao hoặc vách đá cheo leo, khó tìm ra được. Thứ hai, là dù có tìm ra được chỗ ấp trứng thì cũng không dễ gì đến gần ổ vì công rất hung dữ, chống cự kịch liệt, nếu thấy không bảo vệ được ổ trứng thì chúng thà đập bể hết.


Trứng Công được tìm hết sức khó khăn.
Trứng Công được tìm hết sức khó khăn.

Thế là Thái Hậu phải tìm đến một tay huấn luyện, huấn luyện một bầy khỉ để lấy trứng công. Bầy khỉ rất thông minh và lanh lợi, không phụ lòng chủ nhân, chúng lấy được 500 trứng công, nhưng thiệt hại “quân số” khá lớn, bầy khỉ bị công mổ chết hết một phần ba. "Mạng đổi mạng" là cách duy nhất để có được món ăn kinh điển này. 

3. Não Hầu

Ở Trung Hoa có một rừng cây lê được gọi là Ngọc Căn Lê, trái lê ở đây trị các bệnh ho kinh niên, can thận và nhiệt uất. Tại đây có một bầy khỉ, chúng chỉ ăn đúng những trái lê trong vườn và không ăn món khác. Chính điều đó, làm thịt khỉ ở đây thơm ngon lạ thường và còn đồn có thể chữa được bách bệnh. Từ Hy Thái Hậu ra lệnh đem bằng được về 80 con khỉ, khỉ bắt về được nuôi bằng cháo tổ yến, cho uống nhân sâm và rượu nhung hươu, được tắm từ nước lấy từ đỉnh hoa quả sơn về. Những chú khỉ được nuôi trong 80 cái hộp bằng bạc giống như cái trống, mặt được khoét một cái lỗ chỉ đủ vừa cái cổ của con khỉ và được thiết kế một cái gông để chúng không thể cựa quậy được. 


Não Hầu sẽ được chế biến từ chính những chú khỉ quý hiếm.
Não Hầu sẽ được chế biến từ chính những chú khỉ quý hiếm.

Đại tiệc được mở ra mỗi bàn gồm 5 người dùng chung một con khỉ, vì món ăn có phần “kinh dị” nên để khiến thực khách ngon miệng hơn. Từ Hy Thái Hậu đã cho mỗi chú khỉ vận triều phục, đội mão, vẽ mặt, mang râu, giống như một đại quan của triều đình, trên cổ đeo một tấm bản nhỏ ghi rõ tên họ, tuổi tác cùng quan chức thuở sinh tiền - những tham quan, vô lại, những tên bán nước... 

4 Tượng Tinh

Từ Hy Thái Hậu cho người ra đảo Hải Nam lùng bắt cho kì được những tổ yến thật to và tốt nhất đem rửa cẩn thận bằng nước trời được lấy trên đỉnh Ngũ Hành Sơn rồi nấu với nước nhân sâm ngàn năm. Sau đó hòa chung với nước lê Vân Nam và bột Kiến Châu Phấn mang đi nấu cho khô lại, rồi sử dụng những nghệ nhân có tay nghề cao nặn thành hình những con voi bỏ vào lò nướng cho thật chín và săn chắc. 


Những chú voi được chọn là những chú voi khỏe nhất và tốt nhất.
Những chú voi được chọn là những chú voi khỏe nhất và tốt nhất.

Tượng tinh được chọn từ những con voi to khỏe nhất đang độ tuổi xuân thì, khi con voi làm bằng tổ yến được mang từ lò ra sẽ bị khoét trên lưng một lỗ trống vừa đủ để nhét vô một cái bóng cá voi đã ngâm thuốc bắc được phơi khô. Tượng tinh được cho vào cái bóng cá voi và được đem đi hầm cách thủy. Lúc thưởng thức, thực khách dùng một miếng kim vàng chọc vô bụng voi để chất nhờn chảy vào chén bạc rồi uống. Sâm thử và tượng tinh có tác dụng bồi bổ lục phủ ngũ tạng, trị dứt các chứng nhức mỏi và làm sáng mắt. 

5. Phương Chi Thảo 

Phương Chi là loài cỏ mọc trên đỉnh Thái Hàng Sơn hướng về phía mặt trời, đặc biệt loài cỏ này chỉ mọc trên một tảng đá duy nhất cao chênh vênh ít người biết. Điều khó hiểu là, chúng chỉ mọc vào năm nhuận và mọc một lần vào đúng dịp trung thu. Sống trong khoảng thời gian từ 1 tháng đến 45 ngày lúc gặp gió bấc đầu mùa thì lập tức bị khô héo, không dùng được nữa. Muốn hái được cỏ, phải dắt theo một con ngựa lên đỉnh núi cao trước một ngày đến khi mặt trời mới mọc đem ngựa tới phiến đá cho ăn cỏ. Ngựa vừa ăn cỏ xong phải lập tức lấy dao chém rụng đầu ngựa rồi mổ bụng lấy phần bao tử mang về chế thuốc phơi khô.


Phương Chi Thảo quý hiếm.
Phương Chi Thảo quý hiếm.

Cỏ Phương Chi khi ăn vào làm cơ thể mát mẻ đồng thời trị tuyệt các bệnh trầm kha hoặc hiểm nghèo. Từ Hy Thái Hậu cho Phương Chi Thảo nấu chung với Long Tu (râu rồng). Truyền rằng thực khách ăn xong cảm thấy tinh thần vô cùng sảng khoái, cả tháng sau không khát nước cũng không mệt.

6. Trư Vương 

Muốn làm món Trư Vương, phải chọn giống heo đến từ Phúc Châu, vì chúng ăn một thứ củ kỳ lạ này có tên gọi là Tích Vân Lang, thứ củ này quý hiếm và chỉ mọc tại vùng Phúc Châu. Từ Hy Thái Hậu cho mang về 60 con heo, cho ăn toàn thức ăn đại bổ và uống toàn bằng nước sâm. Heo được chăn thả cho giao phối rồi sinh đẻ, cứ chăm sóc như vậy cho tới lớp heo thứ 3 thì lúc này chúng đã trở lên thực sự tinh khiết hấp thụ hết các tinh túy của sâm và nhung.


Những chú heo được nuôi thành Trư Vương
Những chú heo được nuôi thành Trư Vương

Năm ngày trước đại tiệc Từ Hy Thái Hậu chọn ra 100 con heo sữa béo tốt. Đầu bếp đập chết thui cháy lông bỏ hết lục phủ ngũ tạng. Thịt heo được cắt thành từng lát mỏng ướp với các dược phẩm trân quý trong 3 ngày liền trước khi chưng cách thủy. Những thực khách được thiết đãi món thịt heo thơm ngon vô cùng, xương thì mềm giòn dễ ăn, khiến cho món ăn được họ lưu truyền mãi tới ngày nay.

7. Sâm Thử

Dương Châu có một loại gạo ngon nhất Trung Hoa. Chuột đồng ở đây ăn lúa ngon nên da thịt ngon lành, sạch sẽ hơn chuột ở các nơi khác. Từ Hy Thái bắt hàng trăm con đem về. nuôi bằng ngũ cốc trộn với nhân sâm ngàn năm và nhiều vị thuốc tráng dương. Đến lúc đám chuột này đẻ con, người ta giết sạch, chỉ để lại bầy chuột con và nuôi tiếp với chế độ ăn uống tương tự. Cứ nuôi như vậy đến đời thứ 3 chuột mới là “Thập toàn đại bổ” đầu bếp sẽ bắt những chú chuột con ra chế biến. Vì tất cả tất cả các tinh hoa, khôn ngoan của giống chuột cộng với tính chất cải lão hoàn đồng, cải tử hoàn sinh, bổ thận tráng dương của nhân sâm vốn được phương đông đặt lên hàng đầu sẽ hòa quyện tốt nhất.


Món Sâm Thử trong truyền thuyết
Món Sâm Thử trong truyền thuyết

Qua ba đời được nuôi bằng sâm và các loại dược liệu quý, chuột đã tích tụ đầy đủ tất cả mọi chất bổ dưỡng, tinh khiết. Lúc này, chuột con mới vừa sinh ra trông đỏ hỏn như một củ hồng sâm biết bò. Theo Từ Hy, ăn chuột vào lúc này cũng giống như thưởng thức tinh hoa của những củ hồng sâm hảo hạng. 

Những món ăn mà vị Thái Hậu nổi tiếng của lịch sử Trung Hoa làm ra khi tiếp đãi sứ thần phương Tây lúc bấy giờ chỉ có 1 không có 2. Đến trăm đời sau vẫn còn nhớ mãi về độ quý hiếm và bổ dưỡng mà những loại thực phẩm ấy mang lại, không phải chỉ có tiền là có thể được thưởng thức.