"Ngã ngửa" trước tác hại của 7 món ăn quen thuộc hầu như ai cũng từng ăn

26/03/2018, 11:43 GMT+07:00

Có những món ăn quen thuộc chúng ta rất hay thưởng thức nhưng ít ai biết được rằng nó chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại.

Là những món ăn rất quen thuộc đối với người Việt, những ít ai biết được rằng 7 món ăn này “càng ăn càng độc” và rất có hại cho sức khỏe.

Ngày nay, nền ẩm thực Việt vô cùng phong phú, tuy nhiên, các món ăn đảm bảo được tiêu chí ngon, hấp dẫn, hợp vệ sinh và an toàn cho sức khỏe luôn được giới chuyên gia đề cao. Bởi sức khỏe là vốn quý nhất với con người. Bên cạnh đó, một số món ăn rất nổi tiếng luôn được ưa chuộng đối với các gia đình Việt nhưng ít ai biết được “càng ăn càng độc”, rất có hại cho sức khỏe.

Cùng điểm qua 7 món ăn sau đây để thấy tác hại khôn lường của chúng.

1. Măng tươi

Theo quan niệm dân gian, măng tươi là đồ ăn vô bổ thậm chí nó còn gây ra chứng mất máu cho cơ thể. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai khi chúng ta biết chế biến đúng cách.

Là món ăn khá phổ biến, giàu chất xơ, mùi vị dễ chịu, kết hợp được với nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên chúng chứa hàm lượng cyanide rất cao. Dưới tác động của enzim, đường tiêu hóa cyanide biến thành axit cyanhydic (HCN), sẽ kích độc cho cơ thể.

Nếu hàm lượng HCN quá lớn sẽ dẫn đến các triệu chứng khó thở, mất tri giác, liệt cơ,... Để làm giảm các độc tố có trong măng tươi, biện pháp tốt nhất nên ngâm nước vôi, phơi khô và luộc lại nhiều lần.

2. Dưa, cà muối

Dưa, cà muối là thức ăn quen thuộc đối với đại đa số người Việt. Trong quá trình lên men, dưa, cà muối sản sinh ra nhiều vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa. Ngoài ra, chúng có thể làm nguyên liệu để chế biến nhiều món khác nhau, hương vị thanh chua sẽ làm cho bữa ăn trở nên chống ngán.

Tuy nhiên, muối nitrat của dưa, cải chua kết hợp với axit amin trong các món ăn như cá, thịt, tôm,…sẽ tạo thành hợp chất nitrosamine – chất có khả năng gây ung thư. Vì thế, nên ăn dưa, cải chua đúng cách để tránh mang đến những tác hại xấu như: không muối cải chua trong thùng sơn, nhựa, gốm sứ có màu sắc quá lòe loẹt; ăn dưa, cà muối có màu vàng ươm, không hăng, ngái,…

3. Thịt cóc

Hễ cứ vào mùa mưa ta có thể thấy cóc đồng rất nhiều, nhất là ở các tỉnh miền Tây. Theo kinh nghiệm dân gian, thịt cóc là món ăn rất ngon và bổ dưỡng đặc biệt cho trẻ em, giúp cho trẻ khỏe mạnh và lớn nhanh hơn. Thịt cóc có phần tương tự như thịt ếch nhưng dai hơn, ngọt hơn.

Tuy nhiên, trong gan, trứng, da, mủ của chúng có chưa độc tố bufotoxin. Độc tố này gây ra triệu chứng tắt thở, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, đau bụng, buồn nôn,… Thịt cóc không có độc mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất. Do đó, hãy chế biến đúng cách để thịt cóc không bị nhiễm độc tố có trong các bộ phận khác.

4. Thịt chuột

Nhắc đến đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là ở những khu vực canh tác lúa nước thì các món ăn về chuột đồng không còn xa lạ. Thịt chuột có độ dai nhẹ, thịt theo sớ ăn rất ngon. Người miền Tây có hẳn hoi đến hơn 30 món khác nhau chế biến từ thịt chuột rất phong phú như: thịt chuột giả cầy, chuột chiên sa tế, chuột xào rau răm,…

Nhưng, trong nước tiểu, các bộ phận nội tạng của chuột có chứa vi khuẩn gây bệnh phó thương hàn, lao, dịch hạch,… Thêm đó là do môi trường sống của chuột không sạch sẽ, tích tụ nhiều vi khuẩn gây bệnh khác nhau. Trên thực tế chỉ có một số loại chuột được phép ăn thịt như chuột cơm, chuột đồng. Đa phần do không phân biệt được chủng loại nên con người ăn phải chuột cống, chuột xạ,...sẽ gây nên ngộ độc.

5. Nem chua

Với vị chua ngọt, giòn giòn, dai sần sật, nem chua là món ăn nổi tiếng đối với nhiều tỉnh ở Việt Nam. Với hương vị là lạ mà hấp dẫn, nem chua rất ngon và bổ dưỡng.

Nhưng trong thực tế, nem chua được làm từ thịt tươi, thính và đa phần làm bằng thủ công. Nếu không chế biến hợp vệ sinh vô tình làm cho các chiếc nem bị nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó do được chế biến trực tiếp từ thịt heo sống không qua nhiệt độ, nem có thể bị nhiễm sán dậy lợn nếu lợn bị bệnh. Triệu chứng gây rối loạn tiêu hóa, chóng mặt, hoa mắt, chán ăn, thiếu dinh dưỡng,… Do đó phải chọn những loại nem chua đáng tin cậy, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

6. Tiết canh

Là người Việt Nam chắc hẳn ai cũng nghe qua món tiết canh nhưng không phải ai cũng dám can đảm để thử. Tiết canh là món ăn chỉ cần ít lòng băm nhỏ, rau húng, lạc, miếng chanh vắt vào thì món “huyết đông” trở nên “ngon miệng”.

Sự thật cho thấy, bản chất ăn tiết canh là ăn sống, càng độc hại hơn nếu ăn phải máu của các loài động vật nhiễm bệnh. Các triệu chứng ngộ độc như tiêu chảy, tả lị,…đặc biệt là virus mà động vật mang phải như cúm A/H5N1, H1N1. Bởi thế nên có những sự lựa chọn và quyết định đúng đắn khi thưởng thức món này.

7. Mắm tôm

Mắm tôm là món ăn cổ truyền được rất nhiều người yêu chuộng chính bởi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn vào đâu được. Tuy nhiên, tại các hàng quán, mắm tôm được pha chế và bảo quản kém vệ sinh tạo cơ hội cho các vi khuẩn xâm nhập.

Nếu ăn phải mắm tôm không an toàn sẽ gây ra chứng tiêu chảy, nôn ói,…về lâu dài có nguy cơ mắc ung thư gan, ung thư dạ dày,… Vì thế, khi thưởng thức mắm tôn cần phải đặc biệt chú ý vệ vấn đề vệ sinh, nguyên liệu.

Hãy luôn có sự chọn lựa, cân nhắc thật kĩ lưỡng nếu bạn có ý định thưởng thức các món này. Chỉ khi một lần sai lầm sẽ nhận những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của chúng ta.

Ảnh: Internet