"Choáng váng" trước 7 món ăn không những hiếm mà giá còn "khét" nhất thế giới

11/12/2017, 09:03 GMT+07:00

Nếu như bạn là một con người luôn săn lùng những quán ăn giá bình dân để đánh chén thật đã đời thì 7 món ăn sau đây sẽ khiến bạn giật mình vì đắt tới... vô lý.

Sau khi đọc những thông tin về 7 loại món ăn dưới đây, có lẽ bạn sẽ liệt chúng vào dạng "ngắm đã không được, ăn càng không nên" vì sự đắt đỏ có hiếm có nổi tiếng của chúng.

1. Frittata tôm hùm - 1.000 USD/suất (gần 23 triệu đồng)

Frittata vốn là một món ăn có xuất xứ từ nước Ý. Nguyên liệu chủ yếu của chúng bao gồm trứng và một chút gia vị thành phần. Khách sạn Le Parker Meridien tại New York đã biến món ăn này trở nên "sang chảnh" hơn bao giờ hết bằng cách cho thêm càng tôm hùm và gần 300g trứng cá muối Sevruga. Kết quả là món Frittata này có giá tới 1.000 USD. Vào mỗi năm, khách sạn này bán được khoảng 12 đĩa cỡ lớn, mang lại lợi nhuận "không phải dạng vừa".

2. Nấm Matsutake - 2.000 USD/kg (hơn 45 triệu đồng)

Nấm Matsutake hay còn được gọi với cái tên Mattake là một trong những loại nấm đắt nhất thế giới hiện nay. Chúng thường được tìm thấy ở Châu Á, Bắc Mỹ và Châu Âu và đặc biệt xuất hiện cực nhiều tại Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Phần Lan, Trung Quốc và Hàn Quốc. Chúng thường mọc kí sinh trên những cây thông đỏ trong rừng, ẩn nấp dưới những chiếc lá và đặc biệt khó tìm. Việc chế biến chúng rất công phu đã khiến cho giá tăng cao.

Trước đây, loại nấm này phổ biến mọc vào mùa thu ở Nhật Bản, tuy nhiên ngày càng xuất hiện nhiều loại thuốc trừ sâu trên các thân cây nơi nấm Matsutake sinh sống. Vì vậy số lượng nấm đã bị giảm đi đáng kể. Hiện nay nông dân Nhật Bản vẫn chưa tìm ra được cách nuôi trồng Matsutake. Phần lớn số nấm Matsutake ở Nhật là nhập khẩu từ các nơi khác trên thế giới với mức giá khoảng 90 USD mỗi kg, Matsutake trồng ở Nhật Bản được đánh giá cao hơn nên giá thành có thể lên tới 2.000 USD/kg

3. Saffron - 5.000USD (113 triệu đồng)

Saffron hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây, là một loại gia vị của Ấn Độ mệnh danh quý hiếm và hảo hạng nhất thế giới. Để sản xuất 450g saffron, người ta cần dùng từ 50.000 tới 75.000 bông hoa nghệ tây. Diện tích trồng số hoa này có thể lớn bằng một sân bóng đá.

Hoa nghệ tây chỉ nở trong một thời gian rất ngắn vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Người ta phải thu hoạch nó bằng tay khi có ánh mặt trời nhưng phải hạn chế không để ánh nắng chiếu vào để tránh nhụy mất đi hương thơm. Sau đó, nhụy hoa sẽ được đem đi phơi nhưng chỉ phơi để nhụy có một độ khô nhất định, nếu không vị đắng đặc trưng của saffron sẽ không còn

Lượng nhụy hoa này có thể được bán lẻ với mức giá từ 500 đến 5.000 USD. Nhụy hoa nghệ tây vừa được dùng như một loại thảo dược và vừa có công dụng như một loại gia vị.

4. Dưa hấu đen Densuke – 6.100 USD/quả (138 triệu đồng)

Dưa hấu Densuke vốn là một giống dưa vô cùng quý hiếm ở đảo Hokkaido, Nhật Bản. Hàng năm người ta chỉ thu hoạch được khoảng vài chục quả. Chính vì độ giòn và ngọt hảo hạng không loại dưa nào sánh được đã khiến dưa hấu Daisuke trở thành trong những món ăn mắc nhất thế giới. Một quả dưa hấu đen Densuke nặng khoảng 8kg có giá rơi vào khoảng 6.100 USD.

5. Dưa lưới Yubari – 10.000 USD/quả (gần 226 triệu)

Khi nói đến các loại trái cây nổi tiếng Nhật Bản, không thể không nhắc đến loại dưa lưới đắt tiền bằng mấy tháng lương đi làm của một nhân viên bình thường. Đó chính là dưa lưới Yubari king được trồng ở vùng Yubari, Hokkaido phía bắc Nhật Bản, được biết đến như loại “trái cây tốt nhất thế giới”. Đặc trưng của dưa là ruột vàng cam, thân tròn đều, vỏ lưới khít, vị ngọt và hương thơm trên cả tuyệt vời. Hiện nay, dưa lưới Yubari King thuần chủng được rao bán trên các trang web tại Nhật với giá cao ngất ngưởng trung bình từ 200 USD - 10.000 USD/quả.

Dưa lưới Yubari được lai chéo giữa hai giống dưa đỏ thượng hạng, được trồng ở vùng Yubari có tro núi lửa Hokkaido trong thành phần đất trồng. Các khoáng chất trong tro núi lửa cung cấp dinh dưỡng đặc biệt cho dưa lưới kết thành trái ngọt, mang lại vị hảo hạng khó cưỡng. 

6. Trứng cá muối Almas – 25.000 USD/hộp (568 triệu đồng)

Đến từ Iran, trứng cá muối Almas là một món ăn vô cúng quý hiếm ở nơi đây. Lí do cho sự đắt đỏ của chúng chính là bởi loại trứng này rất khó tìm. Loại trứng này lấy từ loài cá tầm trắng hơn trăm năm tuổi rất quý hiếm. Nhiều người ví việc tìm trứng cá muối cũng gần tương tự như "mò kim đáy bể" vậy. Cửa hàng duy nhất có bán trứng cá muối Almas là Caviar House & Prunier ở Picadilly, London. Người ta dùng chiếc hộp được làm bằng vàng 24 carat để đựng chúng. 

7. Nấm Alba trắng Ý – 160.406 USD/1,5kg (3,6 tỷ đồng) 

Nấm trắng, hay được biết với cái tên Truffles vốn là một loại thực phẩm có giá không hề "dễ chịu" tí nào. Tuy nhiên, chúng luôn được nhiều người ưa thích. Cứ 450g nấm trắng được bán với giá khoảng 1.360 USD tới 4.200 USD. Một cây nấm trắng Alba của Ý nặng 1.51kg từng được bán với giá hơn 160.000 USD cho hai vợ chồng thương nhân khá giả người Hồng Kong. 

Tổng hợp