7 món siêu bẩn người bán không dám thử, thực khách vô tư ăn uống

14/03/2021, 18:00 GMT+07:00

Những món ăn thức uống có vẻ ngoài thơm ngon, hấp dẫn hóa ra lại có thể chứa nhiều chất có hại và không hề sạch sẽ đến vậy.

Một số món ăn vốn được nhiều người ưa thích, thực tế lại chứa khá nhiều thứ độc hại như thuốc trừ sâu, chất hóa học hay những vi khuẩn độc hại. Bởi thế mà đôi lúc, người bán còn chẳng dám ăn và chỉ dùng để phục vụ thực khách. Cùng điểm lại những món ăn có nguy cơ siêu bẩn đó nhé!

 
Vì lợi nhuận, nhiều cơ sở kinh doanh bất chấp lợi nhuận chế biến đồ ăn không hợp vệ sinh, thậm chí ngâm tẩm qua hóa chất. (Ảnh: Pháp luật online)
Vì lợi nhuận, nhiều cơ sở kinh doanh bất chấp lợi nhuận chế biến đồ ăn không hợp vệ sinh, thậm chí ngâm tẩm qua hóa chất. (Ảnh: Pháp luật online)

1. Súp

Là một trong những món ăn được đánh giá là dễ ăn, bổ dưỡng và thích hợp cho trẻ nhỏ, vậy nhưng đằng sau món súp lại ẩn chứa khá nhiều điều mà không phải ai cũng biết. Cụ thể, theo các trang mạng thì một số nhân viên nhà hàng từng vô tình tiết lộ rằng, súp thường được để trong thùng lớn và không được bảo quản đúng cách vào ban đêm.

 
Món súp thơm ngon bổ dưỡng thường được nhiều trẻ nhỏ yêu thích. (Ảnh: VNExpress)
Món súp thơm ngon bổ dưỡng thường được nhiều trẻ nhỏ yêu thích. (Ảnh: VNExpress)

Bên cạnh đó, một số nhà hàng còn tận dụng luôn phần thịt hay rau củ thừa để chế biến, nấu thành món súp trông rất thơm ngon. Khi những nguyên liệu này được nấu lên nóng hổi, thêm mùi thơm của các loại hương liệu, gia vị thì dù khách hàng có tinh mắt đến mấy cũng khó lòng phát hiện ra.

2. Hàu sống

Với sự bổ dưỡng mà hàu đem lại, rất nhiều người dần trở nên ưa thích món này. Đặc biệt, cánh mày râu thường xuyên sử dụng hàu hơn bởi nó giàu chất kẽm, rất tốt cho phái mạnh. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong hàu sống thường chứa 1 loại vi khuẩn có tên vibrio vulnificus có thể gây nôn mửa và tiêu chảy. 

Bên cạnh đó, chẳng ai có thể đảm bảo được rằng, những con hàu tươi sống ngon mắt trên các quầy đồ ăn của nhà hàng có được bảo quản, sơ chế sạch sẽ hay chứa đầy vi khuẩn bên trong. 

 
Món hàu sống được nhiều quý ông lựa chọn. (Ảnh: VietNamNet)
Món hàu sống được nhiều quý ông lựa chọn. (Ảnh: VietNamNet)

3. Bún, miến, phở

Đây là món ăn vô cùng quen thuộc đối với nhiều người. Thậm chí có người còn sử dụng món này trong cả 3 bữa sáng, trưa, tối. Thế nhưng, chẳng mấy ai nghĩ rằng bên trong 3 món này lại có thể chứa rất nhiều hàn the, chất tẩy trắng sunfit, tinapol (hay còn gọi là chất huỳnh quang)...

Nếu tiêu thụ quá nhiều các món ăn có chứa chất này, dần dần ngấm vào cơ thể, về lâu dài sức khoẻ ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là gây tác hại xấu đến niêm mạc thành ruột, viêm loét dạ dày, suy gan, thận hoặc có thể bị bệnh nan y. 

 
Những tô bún thơm ngon được nhiều người ưa thích. (Ảnh: Foody)
Những tô bún thơm ngon được nhiều người ưa thích. (Ảnh: Foody)

4. Xà lách, rau sống

Xà lách, rau sống thường được dùng để làm các món salad hay ăn kèm với các món bún chả, bún riêu hoặc chấm với nước sốt cà chua, nước mắm... Mặc dù sau khi mua về, người dùng rửa đi rửa lại rất nhiều lần, thậm chí ngâm nước muối cẩn thận thì trong rau vẫn có thể chứa trứng của giun sán, kí sinh trùng hay còn dư lại lượng lớn chất kích thích và thuốc trừ sâu. 

Nếu ăn ở ngoài hàng quán, khả năng rau sống sẽ còn bẩn hơn bởi chẳng ai biết, người bán đã nhặt kỹ và rửa rau sạch sẽ hay chưa.

 
Rau sống được rửa kỹ càng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. (Ảnh: VTC News)
Rau sống được rửa kỹ càng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. (Ảnh: VTC News)

5. Sinh tố, hoa quả dầm

Mùa hè, người ta thường chọn những món trái cây để giải khát và sinh tố, hoa quả dầm chính là lựa chọn được ưu tiên. Tuy nhiên, nguyên liệu để làm nên những món này tại một số hàng quán lại khá bẩn và không được an toàn. Nhiều chủ cửa hàng vì muốn tiết kiệm chi phí, thu được lợi nhuận nhiều mà chọn mua những mặt hàng hoa quả giá rẻ, thậm chí bất chấp những loại hoa quả này đã ngâm tẩm qua lượng lớn hóa chất.

 
Hoa quả dầm được nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào mùa hè. (Ảnh: Foody)
Hoa quả dầm được nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào mùa hè. (Ảnh: Foody)

Ngoài ra, trong quá trình sơ chế, nếu tay người làm không đảm bảo vệ sinh hoặc có những con vật nhỏ xíu như gián, ruồi bay vào mà không phát hiện kịp thời thì thành phẩm sẽ trở nên vô cùng tệ hại. 

6. Nước dừa ngâm

Là một trong những loại nước rất tốt cho sức khỏe nên nước dừa được nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, một số tiểu thương vì muốn thu lời lớn nên đã ngâm những trái dừa cũ hỏng trong đường hóa học, chất tẩy trắng quần áo, thuốc tẩy để tăng độ ngọt cho nước và vẻ ngoài trắng đẹp hơn. 

Dĩ nhiên, nếu không may mua phải những loại nước dừa này, người dùng sẽ lãnh hậu quả nghiêm trọng, lâu dần có thể hại đến sức khỏe, thậm chí mắc bệnh.

 
Những quả dừa được ngâm qua nước "lạ" khiến người dùng lo lắng. (Ảnh: Lao Động)
Những quả dừa được ngâm qua nước "lạ" khiến người dùng lo lắng. (Ảnh: Lao Động)

7. Nước mía

Ngọt, mát và tốt cho sức khỏe, nước mía là một trong những loại nước được nhiều người lựa chọn trong mùa hè. Tuy nhiên, những cốc nước mía ngon ngọt kia có thể trở nên không sạch sẽ do chính cách làm của người bán hàng. 

Nhiều cơ sở kinh doanh nước mía vì coi thường sức khỏe người dùng mà rất ít khi lau rửa, vệ sinh máy ép nước mía. Trong khi đó, máy này thường để ngoài đường, khói bụi bám vào, thậm chí ruồi nhặng bu rất mất vệ sinh. Ngoài ra, đá bỏ vào nước mía thường được làm bằng nước lã, thậm chí là nguồn nước không sạch sẽ khiến cốc nước mía trở nên khó đảm bảo an toàn hơn bao giờ hết. 

 
Có khá nhiều cơ sở bán nước mía không đảm bảo vệ sinh. (Ảnh: Pháp luật online)
Có khá nhiều cơ sở bán nước mía không đảm bảo vệ sinh. (Ảnh: Pháp luật online)

Trên thực tế, những món ăn trên đây chỉ không đảm bảo vệ sinh khi người bán hoặc các cơ sở kinh doanh bất chấp sức khỏe người dùng, bỏ qua các bước đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn lại, những cơ sở chế biến sạch sẽ, làm hàng có tâm chắc chắn sẽ không để xảy ra những chuyện này. Vậy nên, nếu muốn thưởng thức một bữa ăn ngon, sạch đúng nghĩa, hãy chú ý lựa chọn một cửa hàng hoặc cơ sở kinh doanh uy tín, sạch sẽ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG MÓN ĂN DỄ BỊ NHIỄM KÝ SINH TRÙNG, MỌI NGƯỜI CẦN TRÁNH

Mặc dù bị cho là tanh và khó ăn, song rất nhiều người lại ưa thích món trứng sống. Tuy nhiên, người ăn món này cần cẩn thận bởi nó nguy cơ cao nhiễm khuẩn và kí sinh. Hay như mã thầy, một loại quả thường được trồng ở ao hồ hay ruộng nước. Thế nên, loại quả này rất dễ bị nhiễm sán lá gừng và nhiều loại nấm mốc nguy hiểm.

Củ niễng là thực vật sinh trưởng dưới nước. Nếu bạn ăn sống loại củ này sẽ rất dễ ăn luôn cả kí sinh trùng vào cơ thể. Bởi nó là một loại lúa hoang nên thường bị nhiễm kí sinh trùng và vi khuẩn. Ngoài ra, lươn cũng là món ăn khiến người dùng dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Thịt lươn rất thơm ngon nhưng vì lươn sống ở đáy nước nên là nguồn tiềm ẩn gây kí sinh trùng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!