7 loại thực phẩm có thể gây hại cho răng

17:38 13/03/2013

Tất cả chúng ta đều biết công thức cơ bản để có răng trắng đều và khỏe mạnh, bao gồm cả việc thường xuyên đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa, cùng một chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng những điều mà có lẽ chúng ta không nhận ra, đó là một số thức ăn có thể góp phần tổn hại đến răng.

Vậy thì điều gì sẽ ảnh hưởng đến nụ cười của bạn? Tiến sĩ Matt Messina, chuyên viên cố vấn người tiêu dùng của Tổ chức Răng miệng Hoa Kỳ đã giải thích rằng: vi khuẩn trong răng đốt cháy đường để sống, và sản phẩm của phản ứng đốt đường là axit có thể hòa tan men răng và gây sâu răng. Vì thế những thực phẩm có nếp, hay đường đều có hại cho răng. 

Loại thực phẩm có nhiều axit cũng sẽ gây hại cho răng. Chúng góp phần làm mòn men răng.

Nước bọt thường tốt để làm sạch răng một cách tự nhiên, chúng hạn chế những thức ăn thừa bám vào răng. Nhưng một số loại nước súc miệng có thể làm khô miệng. 

Cùng lưu ý một số loại thức ăn có hại dưới đây để có thể chăm sóc hàm răng tốt hơn nhé.

Trái cây khô

trái cây khô gây hại cho răng

Có thể chúng ta ưa chuộng trái cây khô vì nó là một dạng snacks khá tốt cho sức khỏe, nhưng chúng vẫn chứa hàm lượng đường cao và có tính kết dính. Trái cây khô sẽ bám dính vào răng và chúng cung cấp một lượng đường không nhỏ cho bọn vi khuẩn trong khi trái cây tươi thì không.

Thức uống có đường

nước ngọt gây hại cho răng

Nước ngọt như soda hay nước uống dùng cho những người chơi thể thao thì rất không tốt cho răng, nhất là khi chúng ta nhấm nháp nó suốt một thời gian dài. Cũng vì thế các nhà khoa học khuyến cáo trẻ em không nên uống nước ngọt vì răng của chúng vẫn đang phát triển.

Kẹo cứng

kẹo cứng gây hại cho răng

Cũng giống với lý do gây hại của nước ngọt, chúng ta ăn kẹo theo cách nhấm nháp. Nhưng kẹo không dính vào răng mà chúng phải mất một khoảng thời gian dài để hòa tan hết đường và vị ngọt trong miệng

Rượu

rượu gây hại cho răng

Có thể bạn sẽ không nhận ra điều này nhưng rượu thực sự gây hại cho răng, chúng làm giảm thiểu sự sản xuất nước bọt tự nhiên để rửa sạch răng. Những người nghiện rượu thường có nguy cơ mắc các bệnh răng miệng, rượu sẽ ăn mòn các tế bào mô phân chia, có thể gây ung thư miệng hoặc cổ họng.

Thực phẩm chứa nhiều axit

 

cam chanh có thể gây hại cho răng

 

Thực phẩm với hàm lượng axit cao như cà chua có thể thúc đẩy sâu răng, đặc biệt là khi bạn ăn chúng mà không kèm thêm thực phẩm khác. Tuy nhiên, chúng sẽ có lợi nếu bạn nhấm nháp thời gian đủ dài, để nước bọt tiết ra và làm sạch răng. Một số trái cây như cam, hay quýt không chỉ có axit mà còn có đường nên sẽ rất hại nếu bạn ngậm chúng lâu trong miệng

Thức ăn giàu tinh bột

thức ăn giàu tinh bột gây hại cho răng

Như khoai tây, bánh mì, cơm sẽ dễ dàng mắc kẹt trong các kẽ răng và cung cấp nguồn đường dồi dào cho bọn vi khuẩn.

Cafe

cafe gây hại cho răng

Không chỉ làm ố màu răng, cafe còn làm răng tăng độ dính và thức ăn dễ dàng bám vào răng hơn.