7 hổ tướng nhà Tây Sơn sở hữu võ công đỉnh cao, nổi danh khắp thiên hạ

05/05/2020, 10:39 GMT+07:00

Trong lịch sử đầy hào hùng của dân tộc ta, có không ít những vị tướng lẫy lừng, từng làm rạng danh non sông. 

Và trong số đó, phải kể tên tên tuổi của 7 vị “hổ tướng” dưới thời nhà Tây Sơn với thần khí dũng mãnh và võ công tuyệt đỉnh gồm Võ Văn Dũng, Trần Quang Diệu, Võ Đình Tú, Lý Văn Bưu, Nguyễn Văn Tuyết, Nguyễn Văn Lộc và Lê Văn Hưng. 

 
Lịch sử có không ít vị tướng lẫy lừng. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Lịch sử có không ít vị tướng lẫy lừng. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Võ Văn Dũng đứng đầu Tây Sơn thất hổ tướng

Theo sách Nhà Tây Sơn của Quách Tấn - Quách Giao được Zing chia sẻ, Võ Văn Dũng là người đứng đầu của 7 tướng lẫy lừng nhà Tây Sơn. Dưới thời kỳ đỉnh cao của triều Tây Sơn, ông giữ chức Tư đồ - 1 trong những trụ cột quan trọng của triều đình. 

Sau khi vua Quang Trung qua đời, thái sư Bùi Đắc Tuyên lộng quyền, cậy mình là cậu ruột của vua Cảnh Thịnh mà tổ chức chiêu trò mua vui, hãm hại công thần, chia bè kết cách làm nội bộ Tây Sơn lục đục. Chính vì thế, tướng Võ Văn Dũng đã từ Bắc Hà về kinh thành Phú Xuân, tiêu diệt Bùi Đắc Tuyên và thế lực của ông ta để giúp đất nước. 

Những tin tức hot nhất cộng đồng mạng sẽ được cập nhật liên tục trên fanpage YAN Netizen.

 
Những vị tướng dưới thời vua Quang Trung. (Nguồn ảnh: Thanh niên)
Những vị tướng dưới thời vua Quang Trung. (Nguồn ảnh: Thanh niên)

Được biết đao pháp là tuyệt kỹ của Võ Văn Dũng. Cho đến ngày nay, bài võ Lôi long đao mà ông nghiên cứu, biên soạn vẫn được lưu truyền. Đây là 1 trong 18 bài võ cổ truyền Việt Nam.

>>> Xem thêm:  Yết Kiêu: Danh tướng từ chối 3 nàng công chúa, chỉ yêu cô gái lái đò

Võ Đình Tú sở hữu tuyệt kỹ đánh côn, được Quang Trung yêu mến

Hổ tướng Võ Đình Tú là người sở hữu tuyệt kỹ đánh côn. Theo sách Địa chí Bình Định được Thanh Niên chia sẻ, khi gia nhập quân Tây Sơn, ông được Quang Trung yêu mến phong làm Đại Tổng lý, 1 chức lớn quan trọng. Không những vậy ông còn khiến nữ tướng Bùi Thị Xuân mến mộ tặng hẳn lá cờ thêu tay 4 chữ vàng “Thiết Côn vô địch”.

Lý Văn Bưu - vị tướng cưỡi ngựa bắn cung điêu luyện

Theo Võ Nhân Bình Định, vị võ tướng Lý Văn Bưu sở hữu vũ khí đặc biệt mang tên Kỳ Nam cung. Ông có tài huấn luyện ngựa và bắn cung “trăm phát trăm trúng”. Người xưa kể lại, Kỳ Nam cung của ông có cấu trúc đặc biệt, với tay cầm có tháp gỗ quý Kỳ Nam, khi treo trong phòng tỏa hương thơm ngát.

Trần Quang Diệu sở hữu Huỳnh Long đao trứ danh

Được sư phụ Diệp Đình Tòng truyền tặng món quà quý - Huỳnh Long đao trước khi qua đời, kể từ đó, món bảo vật trở thành vật bất ly thân với danh tướng Trần Quang Diệu. 

 
Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân 2 vị tướng kiệt xuất thời Tây Sơn. (Nguồn ảnh: Pinterest)
Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân 2 vị tướng kiệt xuất thời Tây Sơn. (Nguồn ảnh: Pinterest)

Huỳnh Long đao cùng Ô Long đao của Quang Trung và Xích Long đao của Lê Sĩ Hoàng trở thành “tam thần đao” đình đám nhà Tây Sơn. Dưới triều Tây Sơn, Trần Quang Diệu là 1 trụ cột lớn với những chức vụ quan trọng như: Đô đốc, Đại Đô đốc, Đại Tổng quản, Trấn thủ Nghệ An, Thái phó. Bên cạnh đó, người đời còn biết đến Trần Quang Diệu với 1 Thái phó nhân đức, trung thành tuyệt đối với nhà vua.

>>> Xem thêm: Gây sốt vì có khuôn mặt giống hệt nhân vật lịch sử

Đô đốc Nguyễn Văn Lộc võ nghệ cao cường

Sinh ra trong gia đình nghèo nhưng Nguyễn Văn Lộc có tốt chất thông minh, được 1 lữ khách qua đường tình cờ nhận ra phong thái khác thường mà truyền lại võ nghệ. Nhờ rèn luyện từ nhỏ lại có tố chất sẵn có, Nguyễn Văn Lộc trở thành bậc đại trượng phu võ nghệ cao cường.

Sau này ông tham gia vào cuộc khởi nghĩa, dấy binh của Nguyễn Huệ, tham gia trận đại chiến với 20 vạn quân Thanh và giành thắng lợi trong 20 trận chiến giữa quân Tây Sơn và nhà Nguyễn. Ông được biết đến là 1 Đô đốc, trọng thần nhà Tây Sơn, luôn giữ 1 lòng trung thành với cố chủ và khao khát vực lại triều đại Tây Sơn hào hùng.

Đô đốc Nguyễn Văn Tuyết tận trung với nhà Tây Sơn

Cũng giống như Nguyễn Văn Lộc, đô đốc Nguyễn Văn Tuyết là người giỏi võ nghệ nhờ vào việc được truyền dạy 1 cách tình cờ từ 1 cao thủ trong dân gian. Ông cũng là trọng thần được Quang Trung hết mực trọng dụng.

 
Hình ảnh đô đốc Nguyễn Văn Tuyết. (Nguồn ảnh: Kiến thức lịch sử)
Hình ảnh đô đốc Nguyễn Văn Tuyết. (Nguồn ảnh: Kiến thức lịch sử)

Theo hai nhà nghiên cứu Quách Giao và Quách Tấn, trước khi trở thành công thần, lập nhiều chiến thắng kỳ tích, Nguyễn Văn Tuyết từng tự mình lập kế hoạch ám sát chúa Nguyễn, nhưng bất thành. Sau đó ông trộm luôn hãn huyết bảo mã - ngựa quý của chúa Nguyễn để thị uy. Về sau ông hy sinh anh dũng khi bảo vệ nhà Tây Sơn trước sự tấn công của quân Nguyễn Ánh.

>>> Xem thêm: Những nhân vật lịch sử có thật trong phim kiếm hiệp Kim Dung

Lê Văn Hưng vị mãnh tướng của nhà Tây Sơn

Người cuối cùng trong Tây Sơn thất hổ tướng chính là tướng Lê Văn Hưng. Ông cũng sở hữu võ nghệ cao cường như những huynh đệ khác trong nhóm và cùng thất hổ tướng chinh phạt mọi trận chiến. Sau khi gia nhập nhà Tây Sơn, ông cùng quân đội tham gia đánh quân Thanh, dẹp yên quân phản tặc.

Những vị mãnh hổ nhà Tây Sơn lừng lẫy 1 thời đã đi vào bao trang sử hào hùng. Tinh thần của họ thể hiện cho sự bất khuất, hiên ngang, anh dũng và trái tim yêu nước, thương dân nồng nàn.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn với YAN!

Lịch sử Việt Nam luôn khiến các con cháu tự hào vì sự hào hùng của dân tộc. Ngoài ra, nhiều người cũng đặt câu hỏi thắc mắc về những điều đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử như chữ viết của Việt Nam. 1 member tại Oh!man đã đặt câu hỏi: "Chữ Hán - Nôm có phải quốc ngữ của dân tộc ta?"

Thật ra thì vấn đề này từ trước đến nay đã là chủ đề bàn cãi của rất nhiều nhà nghiên cứu, sử học, văn học,…

Chữ Hán, gồm chữ Hán phồn thể và chữ Hán giản thể, là một dạng chữ viết tượng hình biểu ý xuất phát từ tiếng Trung Quốc.

Còn chữ Nôm còn gọi là Quốc âm, là một hệ chữ ngữ tố từng được dùng để viết tiếng Việt. Nó bao gồm bộ chữ Hán phồn thể để viết các từ Hán-Việt. Bộ chữ Nôm sẽ được dựa theo quy tắc ký âm của chữ Hán phồn thể để tạo ra các ký tự mới để viết các từ thuần Việt không có trong bộ chữ Hán phồn thể. 

Nội dung từ các nghiên cứu là cơ sở để đánh giá liệu chữ Hán - Nôm có phải quốc ngữ của dân tộc ta hay không.. >>> ĐỌC TIẾP