7 đường hầm kỉ lục trên thế giới

06/04/2013, 18:00 GMT+07:00

Đường hầm luôn cung cấp cho du khách sự tiện lợi, nhanh chóng cho hành trình đi lại của mình. Vì vậy, không có gì là ngạc nhiên khi mỗi năm các thiết kế đường hầm mới đều được đưa ra và thi công. Kĩ thuật tiên tiến, những tiến bộ vượt bậc trong các mẫu thiết kế đã đưa các công trình đường hầm lên tầm cao mới. Và sau đây là những đường hầm vượt kỉ lục đã được xem như là một điểm đến du lịch.

1. Đường hầm Gotthard, Thụy Sĩ

Được hoàn thành vào năm 2006, Đường hầm Gotthard là đường sắt dài nhất thế giới. Việc xây dựng đường hầm dài 10.6m dưới dãy núi Apls của Thụy Sĩ, nằm sâu 2.5km dưới dưới biển, đã giúp các phương tiện đi lại giữa Zurich Milan giảm thời gian di chuyển xuống khoảng 1 giờ đồng hồ. Và để mọi người có một cái nhìn, tiếp xúc gần hơn với ngành xây dựng, nơi đây đã có một cuộc triển lãm đa phương tiện miễn phí cho khách tham quan, và một tour du lịch đến một công trường xây dựng nằm dọc theo đường hầm.

7 đường hầm kỉ lục trên thế giới

2. Đường hầm Lærdal, Na Uy

Với độ dài khoảng 24km, đường hầm Lærdal là một trong những đường hầm dài nhất thế giới. Lærdal nằm thông qua một dãy núi giữa thành phố OsloBergen, cung cấp một tuyến đường nhanh hơn và an toàn hơn cho những người lái xe, đặc biệt là vào mùa đông. Để bảo đảm sự an toàn cho các sự di chuyển của người qua lại trong hành trình dài 20 phút dưới đường hầm, các kiến trúc sư đã xây dựng 3 "hang động" khu nghỉ ngơi với ánh đèn tuyệt đẹp.

7 đường hầm kỉ lục trên thế giới

3. Đường hầm đảo Yerba Buena, California

Để vượt qua Cầu vịnh San Francisco - Oakland, lái xe phải đi qua đảo Yerba Buena bằng đường hầm. Được hoàn thành vào năm 1936, đây vẫn là đường hầm đơn lớn nhất thế giới, với độ rộng 23m và độ cao 17m. Để đáp ứng được lưu lượng đi qua lại với số lượng lớn, đường hầm bao gồm 2 sàn, mỗi sàn có 5 làn xe chạy.

7 đường hầm kỉ lục trên thế giới

4. Cầu treo Aizhai, Trung Quốc

Cây cầu treo 2 chiều, 4 làn đường nàu là được coi là cao nhất và dài nhất trên thế giới. Bắc ngang qua một hẻm núi sâu 355m, đường hầm trên không này giúp cho các phương tiện có thể qua lại dễ dàng. Aizhai còn có đường cao tốc Jishou-Chadong, chạy qua tổng cộng 18 đường hầm khác nhau.

7 đường hầm kỉ lục trên thế giới

5. Đường hầm Channel

Đây là đường hầm dưới biển dài nhất thế giới với độ dài 9.5m, và hơn 7m nằm bên dưới eo biển Manche. Đường hầm này giúp các phương tiện di chuyển qua lại từ Folkstone, Kent ở Anh đến Coquelles, Pas-de-Calais ở Pháp trong thời gian ít nhất là 30 phút. Như một phần thưởng kèm theo, tàu con thoi Le và tàu du lịch Eurostar thông qua các đường hầm hoạt động quanh năm.

7 đường hầm kỉ lục trên thế giới

6. Đường hầm Seikan, Nhật Bản

Trước khi đường hầm Gotthard được hoàn thành vào năm 2006, thì Seikan đã nắm giữ danh hiệu đường hầm đường sắt hoạt động dài nhất trên thế giới. Hoàn thành vào năm 1988, đường hầm dài hơn 10m liên kết đảo HonshuHokkaido, nằm sâu 244m dưới biển (bên dưới eo biển Tsugaru), làm cho Seikan trở thành đường hầm đường sắt sâu nhất thế giới.

7 đường hầm kỉ lục trên thế giới

7. Đường hầm núi Fenghuo, Trung Quốc

Đây là đường hầm đường sắt cao nhất thế giới, đạt độ cao gần 5km trên không trung. Đây là tuyến đường sắt từ Thanh Hải đến Tây Tạng. Chuyến tàu hỏa đi trên tuyến đường này có biệt danh là "tên lữa mái nhà thế giới" bởi 80% các tuyến đường của nó là nằm ở độ cao gần 4km. Để bù đắp cho sự thiếu oxy, tàu được trang bị 2 nguồn oxy cũng như hộp oxy cá nhân cho hành khách đi tàu.

7 đường hầm kỉ lục trên thế giới