Nhật bắt 7 du học sinh Việt chuyên ăn cắp mỹ phẩm tuồn về nước

06/04/2017, 18:00 GMT+07:00

Cảnh sát Osaka vừa bắt nhóm 7 du học sinh người Việt Nam với cáo buộc trộm cắp mỹ phẩm số lượng lớn tuồn về nước tiêu thụ.

7 du học sinh Việt đã bị bắt với cáo buộc trộm cắp mỹ phẩm số lượng lớn tuồn về nước tiêu thụ.

Mới đây, tờ Mainichi đã đưa tin, cảnh sát Osaka vừa bắt nhóm 7 du học sinh người Việt Nam với cáo buộc trộm cắp mỹ phẩm số lượng lớn tuồn về nước tiêu thụ.

7 du học sinh này đều ở độ tuổi trên dưới 20, đứng đầu là một nam sinh 23 tuổi du học tiếng Nhật ở một trường đại học từ năm 2013, 6 người còn lại được chia thành hai nhóm, hoạt động ở Tokyo Osaka. Điều đáng nói là, họ đều nhận chỉ đạo từ một phụ nữ ở Việt Nam để trộm mỹ phẩm.

Một của hàng mỹ phẩm giảm giá kịch...sàn ở Nhật. (Ảnh: Internet)Một của hàng mỹ phẩm giảm giá kịch...sàn ở Nhật. (Ảnh: Internet)

Nhóm du học sinh này thường trộm kem dưỡng da, kem chống nắng, dưỡng ẩm, ... của một thương hiệu mỹ phẩm rất lớn tại Nhật, từ các cửa hàng trong địa phương. Hàng gian được chuyển về đầu mối là nam sinh nêu trên, sau đó người này sẽ trả thù lao cho các thành viên dựa trên món mỹ phẩm họ trộm được. Lượng mỹ phẩm này về nước bằng đường hàng không, cũng do nam sinh đứng đầu thuê các du học sinh và trả công bằng chính tiền vé máy bay. 

Dựa trên phương thức hoạt động rất nhịp nhàng, có lớp lang đàng hoàng, cảnh sát cho rằng đây có thể là một nhóm tội phạm có tổ chức, chuyên chủ động tìm đến các du học sinh có điều kiện tài chính hạn hẹp để tham gia đường dây. Hầu hết các nghi phạm bị bắt đều không chối cãi hành vi, đồng thời đều khai rằng họ muốn kiếm thêm tiền để đóng học phí, cùng với việc trang trải sinh hoạt hằng ngày. 

Vào tháng 10 năm ngoái, nam sinh đứng đầu này từng bị bắt khi ăn cắp 25 mỹ phẩm trị giá 24.000 yen (hơn 4 triệu đồng) tại một cửa hàng giảm giá ở tỉnh Hyogo. Cùng năm, 4 thành viên khác cũng bị bắt vì ăn cắp một số lượng lớn son dưỡng môi và mỹ phẩm tại các cửa hiệu ở Osaka. Sau khi bị truy tố, 3 người trong số này được hưởng án treo.

Mỹ phẩm Nhật Bản được ưa thích ở Việt Nam do chất lượng luôn đảm bảo. (Ảnh: Internet)Mỹ phẩm Nhật Bản được ưa thích ở Việt Nam do chất lượng luôn đảm bảo. (Ảnh: Internet)

Đây quả là một tin buồn cho cộng đồng người Việt tại Nhật và người Việt nói chung, khi hình ảnh thiếu trung thực của một bộ phận sinh viên có học thức lại tiếp tục lan rộng. Lại một hồi chuông cảnh tỉnh những bạn trẻ bất chấp mọi giá để được đi du học, lúc chưa kiểm soát được tài chính của mình ở nước người. Nhật Bản vốn dĩ là một trong những nước có giá cả hàng tiêu dùng cao nhất thế giới, chính người dân tại các thành phố lớn ở đất nước này còn cảm thấy cuộc sống đang hết sức khó khăn.

Hy vọng sắp tới, sẽ không còn tin tức nào đáng buồn như trường hợp 7 du học sinh Việt này nữa.